Bệnh đái buốt: Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị hiệu quả

Khi gặp phải tình trạng tiểu buốt khiến cho người bệnh luôn có cảm giác vô cùng khó chịu sau mỗi lần đi tiểu. Vậy, nguyên nhân bị đái buốt và cách điều trị đái buốt sao cho an toàn nhất là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi tình trạng đi đái buốt không chỉ là dấu hiệu bất thường của cơ thể mà còn là dấu hiệu khá rõ nét của những bệnh lý nguy hiểm cần phải điều trị ngay.

Nguyên nhân bị đái buốt

Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết, người bệnh bị tiểu buốt chưa bao giờ là hiện tượng sinh lý bình thường. Nguyên nhân tiểu buốt ở người bệnh đa phần có liên quan đến những vấn đề bất thường của thận và hệ tiết niệu có thể kể đến như sau:

Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là bệnh lý nam khoa được gây ra ở niệu đạo do vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng viêm nhiễm tại đây. Tình trạng đi đái buốt là dấu hiệu đặc trưng của viêm niệu đạo và đôi khi còn xuất hiện cả mủ trong nước tiểu. Ngoài ra, khi người bệnh gặp phải bệnh lý này sẽ bị ngứa niệu đạo và nóng rát trong niệu đạo gây khó chịu cho người bệnh.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng bệnh lý tiếp theo liên quan đến nguyên nhân bị đái buốt. Đây là tình trạng bàng quang bị viêm nhiễm, chủ yếu là do vi khuẩn gây ra. Khi bị viêm bàng quang khả năng chứa nước tiểu của cơ quan này sẽ bị giảm sút khiến người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, tiểu buốt khó chịu. Đặc biệt, người bị viêm bàng quang mãn tính có thể khiến nước tiểu trở nên đục kèm theo mùi nồng nặc khó chịu, thậm chí là có máu.

Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ biến chứng gây suy thận làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh và có thể dẫn đến vô sinh. Do đó, người bệnh có hiện tượng tiểu buốt cần điều trị sớm để sức khỏe không bị ảnh hưởng và khả năng sinh sản cũng được bảo toàn.

Nguyen Nhan Bi Dai Buot (2)

Người bị đi đái buốt có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang

Viêm thận, viêm bể thận

Thận là cơ quan trực tiết thực hiện việc lọc máu, bài tiết chất thải và nước tiểu cho người bệnh. Bệnh viêm thận liên quan do nguyên nhân bị đái buốt thường xảy ra do vi khuẩn ngược dòng từ bàng quang hoặc do niệu đạo để gây viêm nhiễm. Khi người bệnh gặp tình trạng viêm nhiễm ở thận sẽ gây kích thích bàng quang và gây ra tình trạng đi đái buốt ở người bệnh.

Sỏi đường tiết niệu

Đây là tình trạng tích tụ những tạp chất và kết thành sỏi ở đường tiết niệu như: sỏi bàng quang, sỏi thận, sỏi niệu quản,… Đối với những viên sỏi thận có kích cỡ nhỏ, chúng sẽ được đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu. Trường hợp những viên sỏi có kích thước lớn, trong quá trình di chuyển chúng sẽ cọ xát vào niệu đạo khiến người bị đau lưng, tiểu buốt và có thể kèm theo triệu chứng tiểu ra máu. Những dị vật đường tiết niệu nếu không được loại bỏ sớm có thể tạo thành các lỗ rò tại bàng quang và dẫn đến tình trạng suy thận ở người bệnh

Bệnh về tuyến tiền liệt

Người bệnh nguyên nhân bị đái buốt có liên quan mật thiết đến các bất thường về tuyến tiền liệt. Đây là cơ quan nằm liền kề ngay cạnh niệu đạo, do đó những thay đổi ở tuyến này sẽ tác động trực tiếp đến quá trình bài tiết và trong đó có hiện tượng đi đái buốt. Các bệnh lý nam khoa của tuyến tiền liệt hay gặp phải đó là viêm tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt.

  • Viêm tuyến tiền liệt: Đây là bệnh lý thường rất xảy ra ở người bệnh độ tuổi trung niên. Các dấu hiệu điển hình ở người bệnh bị viêm tuyến tiền liệt như: tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đau ran cả vùng bụng dưới,… Bởi nếu tuyến tiền liệt bị phì hoặc viêm nhiễm thì dòng tiểu sẽ khó thoát ra ngoài gây ra hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt.
  • Phì đại tuyến tiền liệt: Tiền liệt tuyến bị phì đại sẽ chèn ép lên niệu đạo gây nên tình trạng đi tiểu buốt ở người bệnh.

Bệnh lậu

Lậu là căn bệnh xã hội nguy hiểm, chủ yếu lây nhiễm qua thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Sau khoảng thời gian ủ bệnh, song khuẩn cầu lậu gây nên những dấu hiệu lâm sàng đặc trưng ở bộ phận sinh dục xuất hiện mụn ban đỏ, sưng tấy và ngứa ngáy khó chịu. Ngoài ra, người bệnh bị bệnh lậu còn gặp phải tình trạng đi tiểu buốt, nước tiểu đục có mùi nồng nặc.

Người bị bệnh lậu có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý và công việc hàng ngày. Nếu người bệnh không được hỗ trợ điều trị nhanh chóng, nguyên nhân bị đái buốt liên quan đến bệnh lậu có thể gây ra nhiều biến chứng và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Nguyen Nhan Bi Dai Buot (5)

Lậu là căn bệnh xã hội nguy hiểm bây ra tình trạng tiểu buốt

Tác hại của bệnh đái buốt

Thực tế cho thấy tình trạng tiểu buốt tiểu rắt khiến cuộc sống người bệnh gặp nhiều phiền toái và mệt mỏi. Không chỉ dừng tại đó, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết đằng sau tình trạng rối loạn tiểu tiện này còn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm khó lường trước được:

  • Nhiễm trùng đường tiểu: Các bệnh lý như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt nếu kéo dài sẽ gây nhiễm trùng đường tiểu. Khi đó nguy cơ lây lan sang cả cơ quan sinh dục rất cao, từ đó dẫn đến hiện tượng vô sinh – hiếm muộn ở người bệnh.
  • Suy yếu chức năng thận: Nếu những vi khuẩn gây tiểu buốt, tiểu rắt ở người bệnh do các bệnh lý không được điều trị sớm chúng sẽ lan đến thận làm tổn hại thận, nhiễm trùng và người bệnh có nguy cơ phải cắt bỏ thận.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Đây là biến chứng nguy hiểm của viêm tuyến tiền liệt khi không được điều trị sớm và đúng cách. Nếu người bệnh bị tiểu buốt tiểu rắt không sớm có hướng điều trị sẽ đe dọa sức khỏe lẫn tính mạng người bệnh.
  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: Tiểu buốt, tiểu rắt khiến cho người bệnh luôn trong trạng thái bức bách và khó chịu. Nhiều người bệnh còn bị mất ăn, mất ngủ, cơ thể suy yếu và tinh thần suy sụp. Khi đó thì hiệu quả công việc và sinh hoạt hàng ngày bị suy giảm rõ rệt.

Cách điều trị bệnh đái buốt an toàn, hiệu quả

Việc điều trị tình trạng tiểu buốt ở người bệnh phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân bị đái buốt để xác định đúng tình trạng bệnh. Phần lớn trong những trường hợp người bệnh bị tiểu buốt có liên quan đến viêm nhiễm bộ phận nào đó trong cơ thể, khi đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn sử dụng thuốc điều trị.

Những loại thuốc này có tác dụng ngăn cản sự mở rộng vùng hoạt động của vi khuẩn, tránh hiện tượng tiểu buốt diễn ra trầm trọng thêm. Đối với những trường hợp bệnh tiểu buốt nặng hơn, việc can thiệp ngoại khoa có thể sẽ được áp dụng hoặc người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc liều cao và lâu dài để tránh xảy ra tình trạng bệnh tái phát.

Cách chữa trị đái buốt do viêm tuyến tiền liệt

Sử dụng phương pháp tia Alpha để điều trị nguyên nhân bị đái buốt do viêm tuyến tiền liệt vô cùng hiệu quả. Cách điều trị đái buốt này sử dụng việc can thiệp ion hoá học tiên tiến, kết hợp với tia sóng tác động hiệu quả tại vùng bị viêm nhiễm. Ngoài ra, phương pháp sử dụng tia Alpha giúp hỗ trợ kiểm tra bộ phận sinh dục một cách toàn diện giúp trị tiểu buốt nhanh chóng.

Điều trị đi đái buốt do viêm niệu đạo

Phương pháp CRS là cách điều trị đi tiểu buốt do viêm niệu đạo được các bác sĩ chuyên khoa y tế đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội. Kỹ thuật CRS giúp tiêu diệt mầm bệnh viêm niệu đạo nhanh chóng nhờ hệ năng lượng siêu dẫn tác động vào vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, phương pháp tiếp cận chính xác vị trí người bệnh bị viêm niệu đạo để không gây ảnh hưởng tới các khu vực lân cận. Đồng thời, những mô xung quanh niệu đạo cũng được bảo toàn và đặc biệt đây là biện pháp hỗ trợ chữa bệnh đi đái buốt hiệu quả.

Nguyen Nhan Bi Dai Buot (1)

Phương pháp CRS là cách điều trị đi tiểu buốt do viêm niệu đạo hiệu quả

Điều trị đái buốt do bệnh lậu

Phương pháp phục hồi gen DHA do người bệnh nguyên nhân bị đái buốt liên quan đến bệnh lậu là công nghệ mới với nhiều ưu thế vượt trội. Đây là cách điều trị bệnh lậu bằng sự bức xạ nhiệt, thông qua kỹ thuật điện trường sẽ sản sinh ra điện từ ở tần số cao. Sau đó, liệu pháp phục hồi gen DHA sẽ tác động lên các khu vực mà bệnh lậu đang phát triển để tiêu diệt và hồi phục sự trao đổi chất trong cơ thể. Kết quả của phương pháp điều trị đái buốt do bệnh lậu là ngăn chặn những khả năng vi khuẩn song lậu cầu có thể phục hồi trở lại và tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Để nhanh chóng thoát khỏi nỗi lo đi đái buốt, người bệnh nên đến Phòng Khám Đa Khoa An Giang để điều trị bệnh. Tại đây, người bệnh sẽ được các bác sỹ chuyên khoa có tay nghề cao kiểm tra, thăm khám xác định nguyên nhân gây đái buốt. Sau đó, tùy vào bệnh án cụ thể của mỗi người bệnh mà bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị đái buốt phù hợp.

Trên đây là những tư vấn của bác sỹ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang về nguyên nhân bị đái buốt và cách điều trị đái buốt sao cho an toàn. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sỹ của phòng khám hãy click vào khung tư vấn ngay để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc miễn phí.

Leave a Comment