Bệnh giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới là gì? Cách chữa trị

Tỷ lệ nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn ngày càng tăng cao. Thế nhưng, không phải ai cũng ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh để kịp thời thăm khám và điều trị, dẫn đến không ít người gặp phải những hệ lụy đáng tiếc. Do đó, việc hiểu về bệnh giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới là hết sức cần thiết!

Giãn tĩnh mạch tinh là gì

Có rất nhiều nam giới có cùng thắc mắc về giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì? Thực chất, giãn tĩnh mạch tinh hoàn còn được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh, là một bệnh lý nam khoa do sự giãn rộng của các tĩnh mạch bên trong bìu. Tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn khiến nam giới có nguy cơ vô sinh.Bệnh lý nam khoa này hầu như không có dấu hiệu rõ ràng trong những giai đoạn đầu. Chỉ đến những giai đoạn sau, nam giới mới dễ nhận biết căn bệnh này do các tĩnh mạch phồng to ở ngay bên dưới da, thậm chí nổi lên trên bề mặt da với các màu sắc khác nhau.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới là gì? Cách chữa trị
Hình ảnh tĩnh mạch thừng tinh

Cách nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Nhiều người đặt ra câu hỏi, triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Thực tế, không khó để nhận biết bệnh nếu nam giới chú ý quan sát bìu với các dấu hiệu sau:

 • Các tĩnh mạch nổi lên ở vùng bìu.
 • Nam giới thường xuyên cảm giác đau nhức vùng bìu. Cơn đau tăng lên khi vận động gắng sức hoặc quan hệ tình dục.
 • Vùng bìu sưng phù và cảm giác to hơn.
 • Tinh hoàn nam giới bị chảy xệ, kéo dài, sờ thấy các búi.
 • Có dấu hiệu tinh hoàn bị co nhỏ lại.
 • Thường xuyên cảm thấy nặng ở vùng bìu.
 • Thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ khác nhau căn cứ vào cấp độ của bệnh. Cụ thể, người bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ trải qua 4 cấp độ khác nhau, bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 1: Ở giai đoạn 1, hầu như nam giới không có triệu chứng gì rõ ràng. Thông thường, người bệnh chỉ có thể phát hiện bệnh giai đoạn này khi đi thăm khám nam khoa.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 2: Giai đoạn 2 là lúc tinh hoàn đã bắt đầu to ra và nam giới có thể trực tiếp sờ và có cảm nhận được các búi tĩnh mạch giãn ở trên tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 3: Giai đoạn này bìu bắt đầu có biến dạng, thường biểu hiện phình to hơn mức thông thường.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 4: Đây là cấp độ bệnh nặng, lúc này các tĩnh mạch ở nam giới giãn nối ngoằn nghèo khiến người bệnh thường xuyên căng tức và đau đớn vùng bìu. Thậm chí một số người bệnh sẽ cảm nhận rõ tinh hoàn bị teo và nhỏ hơn trước.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là một bệnh lý phổ biến ở nam giới. Phần lớn các trường hợp bệnh không có biểu hiện rõ ràng khiến nam giới chủ quan và cho rằng đây là một tình trạng bình thường. Thậm chí nhiều nam giới vẫn có thể thụ tinh khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là giãn tĩnh mạch tinh hoàn không nguy hiểm, vì nó vẫn có thể gây ra những biến chứng khôn lường. Vậy, biến chứng của giãn thừng tinh hoàn là gì? Có ba biến chứng thường gặp của bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản của nam giới là:

Vô sinh

Vô sinh được xem là biến chứng nghiêm trọng nhất có thể xảy ra của giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Bởi theo các chuyên gia y tế, những nam giới mắc bệnh thường bị suy giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới là gì? Cách chữa trị
Vô sinh là biến chứng nguy hiểm của giãn tĩnh mạch thừng tinh
Điều này được lý giải do lượng máu ở bìu tăng lên khiến nhiệt độ tinh hoàn cũng bị tăng theo. Trong khi đó, việc sản xuất tinh trùng chỉ đạt được hiệu quả tốt nhất khi ở mức nhiệt độ phù hợp. Vì vậy, nếu tình trạng bệnh giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới càng nghiêm trọng thì khả năng thụ thai càng kém.

Gây teo tinh hoàn

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn có khả năng khiến nam giới bị teo tinh hoàn, còn được gọi là tinh hoàn co rút. Bởi lúc này, các ống sinh tinh trong tinh hoàn của nam giới bị tổn thương khiến tinh hoàn bị teo nhỏ và có thể trở nên mềm hơn.

Giảm khả năng sản xuất testosteroneg>

Testosterone được sản sinh xuất ra ở tinh hoàn (chiếm đến 95%). Do đó, khi bị giãn tĩnh mạch tinh khiến tinh hoàn của nam giới bị ảnh hưởng, làm khả năng sản xuất testosterone giảm. Điều này khiến nam giới có nguy cơ rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục.

Cách chữa trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Có thể thấy, giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý không nên xem thường. Do đó, việc chữa trị bệnh kịp thời là hết sức cần thiết. Với nền khoa học phát triển, nam giới chỉ cần thăm khám và điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Sau khi thăm khám, nếu các bác sĩ nhận thấy tình trạng bệnh không nguy hiểm, không khiến nam giới bị đau hay có những biểu hiện bất thường thì sẽ chỉ định theo dõi thêm kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập.Trường hợp bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật). Bởi đây là phương pháp đạt hiệu quả tốt nhất, giúp điều trị kịp thời tình trạng bệnh. Một số trường hợp giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới sau sẽ được các bác sĩ khuyên nên thực hiện phẫu thuật:

 • Kiểm tra phát hiện những bất thường ở tĩnh mạch tinh khiến nam giới có nguy cơ vô sinh cao.
 • Xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như: tổn thương tinh hoàn, đau đớn vùng bìu, biến dạng tinh hoàn…
 • Mức độ giãn tĩnh mạch tinh hoàn nặng, có nguy cơ biến chứng.

Bệ nh giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới là gì? Cách chữa trị
Phẫu thuật là phương pháp tốt nhất cho chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn
Những nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn được chỉ định phẫu thuật sẽ được các bác sĩ lựa chọn một trong các phương pháp sau:

 • Phẫu thuật nội soi: Phương pháp mổ nội soi là một trong những kỹ thuật y khoa mới. Phương pháp này được áp dụng với mục đích chính là loại bỏ các tĩnh mạch đã bị giãn ở tinh hoàn của người bệnh. Với phẫu thuật nội soi, người bệnh sẽ nhận được các ưu điểm như: thời gian phẫu nhanh, không gây đau đớn trong quá trình phẫu thuật và thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh.
 • Thuyên tắc tĩnh mạch: Đây là một trong những kỹ thuật phẫu thuật mới. Để thực hiện được phương pháp thuyên tắc tĩnh mạch điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ giúp giảm đau cho người bệnh. Tiếp theo, kim y khoa sẽ được luồn vào bên trong tĩnh mạch tinh hoàn để có thể thông tắc hoặc chữa trị các tĩnh mạch đã bị giãn.
 • Phẫu thuật mổ mở qua đường bẹn, bìu: Với phương pháp này sẽ được thực hiện khá phổ biến. Các bác sĩ sẽ phẫu thuật mổ mở để trực tiếp khắc phục những tổn thương ở các tĩnh mạch bị giãn.
 • Vi phẫu thuật đường bẹn: Là phẫu thuật sử dụng kính hiển vi, đòi hỏi trang thiết bị và đội ngũ y tế chất lượng. Phương pháp này giúp phóng to để khắc phục những tĩnh mạch bị giãn phồng.

Nhìn chung các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa là lựa chọn tối ưu nhất dành cho người bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Tùy vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của nam giới, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.Có thể thấy, việc phát hiện và chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là hết sức cần thiết. Nam giới cần chú ý lựa chọn những địa điểm thăm khám uy tín để biết được các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục, tránh những biến chứng không mong muốn. Trong đó, Phòng Khám Đa Khoa An Giang là lựa chọn hàng đầu giúp nam giới kiểm tra và chẩn đoán chính xác chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn và các bệnh lý liên quan. Gọi hotline 0296 398 0000 để được tư vấn chi tiết.

Leave a Comment