Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Chuyên gia trả lời

Vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều nam giới khi gặp phải tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt. Bệnh này nếu không có triệu chứng bất thường và phát hiện sớm sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu tình trạng này kèm những dấu hiệu bất thường thì cần được tiến hành điều trị. Bài viết dưới đây là thông tin giải đáp câu hỏi vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không của bác sĩ phòng khám chúng tôi.

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt là gì?

Vôi hóa tuyến tiền liệt là tình trạng tích tụ canxi ở tuyến tiền liệt của nam giới. Ban đầu, tình trạng vôi hóa ở tuyến tiền liệt thường không có biểu hiện triệu chứng gì. Chính vì vậy, bệnh này khó phát hiện và chỉ được phát hiện qua siêu âm hình ảnh hoặc chụp X-quang.Nốt vôi hóa ở tuyến tiền liệt thường lành tính và không cần điều trị nếu không có triệu chứng bất thường. Nhưng nếu các nốt vôi hóa gây viêm nhiễm gây ra nhiều dấu hiệu bất thường thì cần phải được điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra. Vôi hóa thường liên quan tới quá trình bị viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tiền liệt tuyến trước đó.Vôi hóa thường xảy ra sau khi viêm nhiễm tuyến tiền liệt và dẫn tới các tình trạng xơ hóa tại tuyến. Lâu dần những điểm bị xơ hóa có thể hình thành vôi hóa hoặc do viêm nhiễm gây tắc ống tiền liệt tuyến khiến dịch bị tích tụ thành sỏi, vôi hóa. Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt bị nhiễm khuẩn nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây vôi hóa tuyến tiền liệt

Vôi hóa tuyến tiền liệt là tình trạng phổ biến với khoảng 75% nam giới từng mắc phải. Tuy nhiên về nguyên nhân chính xác gây vôi hóa còn chưa xác định cụ thể. Sau đây là một số nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới:

  • Sự lắng động canxi thành vôi từ dịch tiết của tuyến tiền liệt.
  • Vôi hóa do thành phần trong nước tiểu lắng đọng lại
  • Niệu đạo bị viêm nhiễm, dịch tiết ra vào tuyến tiền liệt khiến chúng tạo thành kết tủa rồi dần dần bám cặn thành sỏi.
  • Thường xuyên ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và sử dụng nhiều đồ chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến tiền liệt.
  • Thường xuyên quan hệ tình dục quá mức, thủ dâm quá độ cũng ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt.

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Chuyên gia trả lời
Vôi hóa tuyến tiền liệt là tình trạng canxi lắng đọng ở tuyến này

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không?

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Đây là băn khoăn mà bất cứ nam giới nào bị mắc vôi hóa tuyến tiền liệt nghĩ tới. Nếu phát hiện mình bị vôi hóa thì hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và tìm hưởng giải quyết tốt nhất. Vậy thực tế vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không?Theo các bác sĩ chia sẻ vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm chưa có triệu chứng bất thường hay biến chứng thì bệnh không nguy hiểm và hoàn toàn chữa được. Nhưng nếu bệnh đã nặng thì với tình trạng viêm nhiễm và biến chứng thì sẽ khó điều trị hơn.Vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Để biết được vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không thì người bệnh cần phải được thăm khám cụ thể xác định tình trạng bệnh như thế nào. Về cơ bản thì bệnh này vẫn chữa được nhưng trong suốt quá trình điều trị thì người bệnh cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ.Vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Một trong những yếu tố quyết định tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không là sự lựa chọn cơ sở chữa bệnh của bệnh nhân. Nếu lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng thì việc điều trị bệnh sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Nhưng nếu lựa chọn phải địa chỉ chữa bệnh kém chất lượng thì có thể tiền mất mà bệnh không khỏi.

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Chuyên gia trả lời
Vôi hóa tuyến tiền liệt có thể chữa bằng nhiều cách khác nhau

Cách chữa bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới

Vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Bệnh này hoàn toàn có thể chữa được nếu được phát hiện và điều trị kịp thời đúng cách. Tuy nhiên, hãy đảm bảo cơ sở y tế khám chữa bệnh mà bạn lựa chọn uy tín, chất lượng và có trình độ chuyên môn. Sau đây là những phương pháp điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt thường được bác sĩ áp dụng:

Điều trị bằng nội khoa

Các nốt vôi hóa tuyến tiền liệt để lâu dần sẽ càng tăng kích thước và là nơi trú ẩn thuận lợi của nhiều vi sinh vật có hại. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm tuyến tiền liệt cũng như các bộ phận xung quanh. Nếu bệnh nhân bị vôi hóa dẫn tới viêm nhiễm tuyến tiền liệt bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc:

Thuốc kháng sinh qua đường uống

Bác sĩ sẽ sử dụng các loại kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra viêm tuyến tiền liệt. Đối với trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp tính thì sử dụng thuốc uống khá hiệu quả và có kết quả nhanh. Tuy nhiên, nếu với bệnh mãn tính thì việc sử dụng thuốc sẽ thấp hơn và có thể xảy ra tình trạng kháng thuốc.

Thuốc kháng sinh qua đường tiêm

Bác sĩ sẽ sử dụng các loại kháng sinh tiêm vào tuyến tiền liệt của nam giới. Thuốc qua đường tiêm thường được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn. Đây là cách thường dùng để hỗ trợ kháng sinh đường uống. Tuy nhiên, dù là thuốc uống hay tiêm thì cũng chỉ có tác dụng chữa viêm nhiễm chứ không thể loại bỏ được các nốt vôi hóa.

Phương pháp vật lý trị liệu

Kết hợp với sử dụng thuốc, vật lý trị liệu là phương pháp hỗ trợ điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt đem lại hiệu quả tốt. Vật lý trị liệu sẽ giúp lượng máu tưới cho các mô tuyến tăng giúp thuốc kháng sinh đến các mô tuyến tiền liệt dễ dàng và nhanh hơn. Đồng thời, phương pháp này còn giúp tuyến tiền liệt giảm tắc nghẽn, thông các tuyến bị tắc và hạn chế nhiễm trùng.Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu như siêu âm, xoa bóp tại chỗ để điều trị vôi hóa cho bệnh nhân. Đối với cách siêu âm trị liệu có tác dụng tốt trong việc tăng tưới máu nhưng lại làm tăng phản ứng viêm. Chính vì vậy, phương pháp vật lý trị liệu chỉ áp dụng hỗ trợ điều trị kết hợp với những cách khác.

Phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa phẫu thuật thường sẽ áp dụng đối với trường hợp bệnh đã nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân chỉ được tiến hành phẫu thuật khi có chỉ định của bác sĩ bằng mổ mở hoặc nội soi. Tùy vào mức độ, tình trạng người bệnh như nào bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.Thông thường, người bệnh khi có các nốt vôi hóa kích thước quá lớn dẫn tới những biến chứng như viêm tuyến tiền liệt mãn tính và ảnh hưởng tới khả năng tình thì có thể được chỉ định phẫu thuật. Bên cạnh đó, các nốt vôi hóa kèm theo phì tuyến tiền liệt thì sẽ được tiến hành phẫu thuật. Đặc biệt, nếu kiểm tra sinh thiết các nốt vôi hóa có tế bào ác tính thì cần phải được tiến hành loại bỏ ngay.

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Chuyên gia trả lời
Điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt theo chỉ dẫn của bác sĩ

Cách phòng tránh vôi hóa tuyến tiền liệt

Vôi hóa tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Chính vì vậy, hãy luôn quan tâm tới sức khỏe và thăm khám sức khỏe định kỳ để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là một số lưu ý trong phòng tránh bệnh vôi hóa tuyến tiệt liệt các bạn có thể tham khảo:

  • Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày để tránh viêm nhiễm.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe. Uống nhiều nước hàng ngày để giảm nguy cơ bị sỏi thận cũng như vôi hóa tuyến tiền liệt.
  • Hạn chế sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, thực phẩm có cồn, chứa chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, nâng cao đề kháng.
  • Duy trì đời sống tình dục lành mạnh, không quan hệ tình dục quá độ nhằm hạn chế tắc nghẽn tiền liệt tuyến.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có câu trả lời cho thắc mắc bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không? Để biết được vôi hóa tuyến tiền liệt có chữa được không thì tốt nhất hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thăm khám cụ thể. Nếu bạn đang cần tư vấn hay có nhu cầu thăm khám bệnh hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa An Giang chúng tôi qua số điện thoại 0296 398 0000. Chúng tôi luôn sẵn sàng, hân hạnh được phục vụ quý khách tận tình, chu đáo nhất.

Rate this post

Leave a Comment