Buồng trứng đa nang nên ăn uống như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Chào bác sĩ. Đã hơn 3 tháng rồi em chưa có kinh, em đi khám thì được biết là mình bị hội chứng buồng trứng đa nang (8-10 nang). Em bị như vậy có ảnh hưởng gì đến vấn đề con cái không ạ? Và mình nên ăn uống như thế nào để đảm bảo ạ? Những lần trước em quan hệ thì có ra chất nhầy màu trắng nhưng rất ít, nhưng lần mới đây thì chất nhầy màu trắng ra nhiều như vậy em có bị gì không ạ Dạ, em cảm ơn bác sĩ trước ạ!

Chào em!

Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh ở nữ do không có trứng rụng. Nguyên nhân là do sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH, những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang

Triệu chứng của hội chứng này thường gặp là kinh không đều, rậm lông, mụn, rụng tóc béo phì…Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang mà việc điều trị thay đổi theo mục đích của từng người bệnh. Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết (thuốc tránh thai hàng ngày) để làm giảm các triệu chứng của bệnh và hạn chế nguy cơ lâu dài do sự ảnh hưởng của hoocmon như bệnh lý tim mạch, tiểu đường, ung thư nội mạc tử cung, cao huyết áp…Nếu đến giai đoạn em có nhu cầu có con em có thể quan hệ tự nhiên trong 6 tháng, nếu không có con cần đến bệnh viện chuyên sản phụ khoa để điều trị vô sinh, bác sỹ sẽ có thể cho em dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh đó cũng có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng để trứng có thể rụng và khi đó có thể có con.

Việc ăn uống trong bệnh lý buồng trứng đa nang thì hầu như không cần phải lưu ý gì nhiều, tuy nhiên trong bệnh lý này gây ra sự rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng và gây tình trạng béo phì nên em có thể điều chỉnh chế độ ăn giảm calo,đồng thời hoạt động thể dục thể thao nhiều để giữ được vóc dáng cân đối, giảm biến chứng của bệnh. Còn về hiện tượng khí hư ra nhiều thì em có thể theo dõi, nếu thấy kèm âm đạo có mùi hôi, ngứa ngáy em nên đi khám phụ khoa, nếu có viêm nhiễm sẽ được điều trị kịp thời em nhé.

Chúc em sức khỏe!