Cách chữa/ điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới

Phì đại tiền liệt tuyến mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nếu không điều trị sớm sẽ gây ra các bệnh nam khoa ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến là tình trạng gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt, bệnh thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Khi tuyến tiền liệt phát triển chèn ép bàng quang và niệu đạo gây tiểu khó. Phì đại tiền liệt tuyến có nhiều tên gọi khác nhau như u xơ tiền liệt tuyến, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, phì đại nhiếp tuyến, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt. Để có cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả, trước hết người bệnh cần xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì. Nguyên nhân chính gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến là do lão hóa thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi, mắc bệnh về tim mạch và tiểu đường, mất cân bằng hormones, béo phì, xơ vữa động mạch, lối sống không lành mạnh, tiền sử gia đình có người mắc bệnh.

Cách chữa/ điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới
Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng gia tăng kích thước ở tuyến tiền liệt
Dấu hiệu nhận biết phì đại tiền liệt tuyến ở mỗi người là khác nhau, còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Cụ thể:

 • Tiểu khó: Mặc dù đi tiểu được nhưng dòng tiểu rất ít và thậm chí phải rặn tiểu mới có thể đi được.
 • Tiểu són: Khi bị phì đại tiền liệt tuyến nam giới rất khó kiềm chế được khả năng đi tiểu, vì vậy nước tiểu có thể tự thoát ra ngoài với lượng nước tiểu ít. Đôi lúc người bệnh vừa đi tiểu xong lại muốn đi tiếp.
 • Yếu sinh lý: Thông thường nam giới bị phù đại tiền liệt tuyến nam giới sẽ suy giảm chức năng sinh lý, khó xuất tinh hoặc xuất tinh sớm.
 • Tiểu ra máu: Trong trường hợp bệnh ở mức độ nặng người bệnh sẽ bị bí tiểu, tiểu ra máu và phải thông tiểu.
 • Mệt mỏi: Cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút, có cảm giác buồn nôn…

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Người bệnh nên có cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến càng sớm càng tốt khi phát hiện thấy có dấu hiệu của bệnh để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm như:Gây tổn thương bàng quang: Khi bàng quang không được làm trống sẽ dẫn đến tình trạng căng và hoạt động yếu hơn. Khi đó, khả năng co bóp của bàng quang không được thực hiện đúng cách gây tổn thương nghiêm trọng tới bàng quang. Nhiễm trùng đường tiết niệu: Tiểu dắt có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, trong trường hợp nặng bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật để loại bỏ một phần tuyến tiền liệt. Sỏi bàng quang: Bàng quang không được làm chống sẽ gây kết tủa và tích tụ chất thải tạo nên sỏi bàng quang. Nếu không được điều trị sớm sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, kích thích bàng quang và dẫn đến tiểu ra máu, tắc nghẽn dòng tiểu.Thận hư: Khi bàng quang bị gây áp lực dẫn đến tổn thương chức năng của thận, nhiễm trùng từ bàng quang tới thận.

Cách chữa/ điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới
Phì đại tiền liệt tuyến gây ảnh hưởng tới chức năng của thận

Phương pháp chẩn đoán bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Để có cách chữa phì đại tiền liệt tuyến phù hợp, trước hết người bệnh cần tiến hành đi thăm khám để được chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán và xét nghiệm bệnh phì đại tiền liệt tuyến:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Tiến hành phân tích mẫu nước tiểu để loại trừ khả năng nhiễm trùng cũng như các nguyên nhân gây nên dấu hiệu của bệnh.
 • Khám trực tràng kỹ thuật số: Nhân viên y tế sẽ thực hiện thăm khám bằng cách đưa ngón tay vào trong trực tràng để kiểm tra xem kích thước của tuyến tiền liệt.
 • Xét nghiệm máu: Bằng cách xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán được các bệnh lý có liên quan tới thận.
 • Xét nghiệm máu kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA: Khi xét nghiệm bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mức PSA nếu tăng cao có nghĩa là tuyến tiền liệt đã mở rộng. Trong một số trường hợp khi PSA tăng cao có thể do ung thư tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng gây nên.

Để phì đại tuyến tiền liệt và cách điều trị hiệu quả bác sĩ cũng có thể tiến hành thực hiện các chẩn đoán để loại trừ nguyên nhân gây bệnh khác như: Kiểm tra khối lượng dư postvoid và xét nghiệm dòng nước tiểu. Nếu phì đại tiền tuyến tiền liệt lành tính có triệu chứng phức tạp, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật chẩn đoán như nội song bàng quang, sinh thiết tuyến tiền liệt, siêu âm cắt ngang, nghiên cứu Urodynamic và áp lực dòng chảy.

Cách chữa/ điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới
Phương pháp chẩn đoán bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới

Có rất nhiều cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến, cần căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể. Trong đó phổ biến nhất là điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng cách dùng thuốc trong trường hợp bệnh nhẹ và phẫu thuật khi bệnh ở mức độ nặng.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng thuốc

Để cải thiện triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc thuộc nhóm Alpha chặn, nhóm thuốc ức chế men khử 5 – alpha có tác dụng làm giãn cổ bàng quang và các sợi cơ tuyến tiền liệt, cải thiện khả năng cương dương, thu nhỏ tuyến tiền liệt. Để đạthiệu quả cần kiên trì dùng thuốc ít trong nhất 6 tháng và cần thận trọng để tránh tình trạng xuất tinh ngược. Bên cạnh đó, cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để được sử dụng đúng liều lượng.

Phương pháp ngoại khoa điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp ngoại khoa gồm phẫu thuật hoặc xâm lấn tối thiểu. Cụ thể như sau: Mổ phì đại tiền liệt tuyến Chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến trong trường hợp dùng thuốc không có hiệu quả. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật trong trường hợp có dấu hiệu từ nhẹ sang nặng, biến chứng tắc nghẽn đường tiết niệu, sỏi bàng quang, xuất hiện máu trong nước tiểu, ảnh hưởng tới chức năng thận. Tuy nhiên phương pháp này không được thực hiện ở người bệnh bị hẹp niệu đại, có tiền sử hoặc từng xạ trị phẫu thuật đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu, mắc phì đại tiền liệt tuyến kèm bệnh Parkinson hay rối loạn thần kinh. Các phương pháp mổ phì đại tiền liệt tuyến thường được chỉ định như:

 • Rạch tuyến tiền liệt qua niệu đạo: nong rộng niệu đạo ở cổ bàng quang và giảm tình trạng áp lực tới niệu đạo, giúp người bệnh dễ dàng đi tiểu hơn.
 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo: Thực hiện cắt bỏ những mô tế bào ảnh hưởng tới niệu đạo ngoại ở bên ngoài tuyến tiền liệt. Phương pháp này có tác dụng hiệu quả nhanh và giúp dòng tiểu mạnh hơn sau khi thực hiện phẫu thuật.

Cách chữa/ điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới
Phẫu thuật điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến

 • Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng xâm lấn tối thiểu
 • Chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu có tác dụng giảm kích thước tuyến tiền liệt, thông tiểu. Ưu điểm của phương pháp này là mau phục hồi, ít biến chứng, không gây xâm lấn và ít tổn thương tới các tế bào. Trong đó phải kể tới các biện pháp như:
 • Mổ phì đại tiền liệt tuyến bằng laser: Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng laser giúp loại bỏ tuyến tiền liệt bằng sợi laser có năng lượng cao. Phương pháp này ít tác dụng phụ và được gây mê trước khi thực hiện trong phòng mổ.
 • Liệu pháp nhiệt – vi sóng xuyên qua niệu đạo: Bác sĩ sẽ chèn điện cực vào tuyến tiền liệt với nhiệt độ 45 độ C giúp tuyến tiền liệt được mở rộng hơn và giảm khả năng lưu thông của nước tiểu. Trước khi thực hiện bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc chống đau và an thần.

Phì đại tiền liệt tuyến cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám cụ thể, từ đó sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Một trong những địa chỉ được nhiều nam giới tin tưởng lựa chọn để điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiện nay đó là Phòng Khám Đa Khoa An Giang. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc hiện đại và áp dụng các phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Để được tư vấn về cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả, nam giới vui lòng nhấc máy gọi tới số hotline 0296 398 0000 hoặc tới trực tiếp địa chỉ 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang để được thăm khám chi tiết nhất.

Leave a Comment