Đái dầm ở trẻ em: nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Đái dầm ở trẻ em là tình trạng rất phổ biến gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng trẻ đái dầm ban đêm thường xuyên xảy ra ở những trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, đối với trẻ lớn hơn thì tình trạng trẻ hay đái dầm diễn ra thường xuyên có thể liên quan đến vấn đề sức khỏe. Vậy bệnh đái dầm ở trẻ em là gì? Nguyên nhân và cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em như thế nào?

Bệnh đái dầm ở trẻ em là gì?

Đái dầm là tình trạng đi tiểu không tự chủ được xảy ra khi ngủ thường xảy ra vào ban đêm. Trẻ bị đái dầm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Đái dầm ở trẻ thông thường do các yếu tố như nhu cầu đi tiểu ban đêm cao hơn bình thường kết hợp với hệ thống tín hiệu bên trong chưa hoàn thiện khiến trẻ không tự chủ được.Bệnh đái dầm ở trẻ em được chia thành 2 loại chính đó là đái dầm tiên phát và thứ phát. Đối với đái dầm tiên phát thì trẻ có thể chủ động việc đi tiểu vào ban ngày nhưng ban đêm chưa thể giữ khô ráo liên tục trong vòng 6 tháng. Đái dầm thứ phát là tình trạng trẻ đã giữ được khô ráo về đêm ít nhất 6 tháng nhưng sau đó lại đái dầm.Bé đái dầm có thể coi là chuyện bình thường nếu tình trạng này xảy ra với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đối với trẻ lớn hơn thường xuyên bị đái dầm thì cần phải chú ý bởi đây có thể là biểu hiện liên quan tới sức khỏe. Vậy trẻ đái dầm nhiều phải làm sao? Cách tốt nhất là nên đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chữa bệnh đái dầm ở trẻ em càng sớm càng tốt.

Đái dầm ở trẻ em: nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
Bệnh đái dầm ở trẻ em gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống

Nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm ở trẻ em

Đái dầm ở trẻ em cần được điều trị để tránh những phiền toái ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, để trị bệnh đái dầm ở trẻ em thì cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì. Việc xác định được chính xác nguyên nhân sẽ giúp tìm cách chữa đái dầm ở trẻ em phù hợp và hiệu quả nhất. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng trẻ bị đái dầm:

Bệnh đái dầm ở trẻ em do yếu tố sinh lý

Đối với người trưởng thành bình thường, trong cơ thể sẽ có cơ chế sinh lý giúp ngăn ngừa tình trạng đái dầm. Đó là cơ thể sản sinh ra hormone Vasopressin kháng lợi tiểu giúp giảm sản xuất lượng nước tiểu vào ban đêm. Và hệ thần kinh con người có thể kiểm soát bàng quang khi bàng quang chứa đầy nước tiểu sẽ báo thức dậy để đi tiểu. Tuy nhiên, nếu cơ chế sinh lý này của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh sẽ gây ra bệnh đái dầm ở trẻ em.

Bệnh đái dầm ở trẻ em do yếu tố tâm lý, cảm xúc

Nếu trẻ thường xuyên bị lo lắng, buồn bã, căng thẳng hay gặp phải cú sốc ảnh hưởng tới tâm lý thì cũng có thể khiến trẻ bị đái dầm. Khi trẻ bị thay đổi môi trường sống, ít được quan tâm, hay bị quát mắng, áp đặt hoặc thường xuyên mệt mỏi hay ngủ mơ cũng dễ khiến trẻ đái dầm.

Bệnh đái dầm ở trẻ em do yếu tố di truyền

Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng đái dầm tiên phát sẽ có yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ khi còn nhỏ thường xuyên đái dầm thì khả năng con cái bị đái dầm lên tới 77%. Tuy nhiên nếu chỉ có bộ hoặc mẹ từng bị đái dầm khi còn nhỏ thì tỷ lệ con đái dầm chỉ còn 44%. Đặc biệt, nếu bố mẹ khi còn nhỏ không bị đái dầm thì tỷ lệ con cái đái dầm chỉ còn khoảng 15%.

Đái dầm ở trẻ em: nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
Trẻ bị đái dầm do nhiều yếu tố khác nhau gây nên

Bệnh đái dầm ở trẻ do dung tích bàng quang nhỏ

Dung tích bàng quang nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ dái dầm. Thông thường những trẻ hay đái dầm sẽ có dung tích bàng quang nhỏ hơn so với các bạn cùng lứa.Khi bàng quang nhỏ thì lượng nước chứa trong đó sẽ ít hơn khiến khả năng chứa nước tiểu cũng kém hơn. Đặc biệt là vào buổi đêm thì khả năng giữ nước tiểu sẽ thấp hơn kèm theo khả năng chức năng sinh lý chưa hoàn thiện ở trẻ sẽ dẫn tới đái dầm.

Bệnh đái dầm ở trẻ em do yếu tố bệnh lý

Nếu trẻ mắc một số bệnh như viêm đường tiết niệu, tiểu đường, đường tiết niệu cấu trúc bất thường hoặc bị các bệnh về hệ thần kinh cũng dễ gây ra đái dầm. Bởi khi mắc các bệnh này trẻ thường không kiểm soát được hoạt động đi tiểu của mình. Ngoài ra, đái dầm có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như thiếu hồng cầu, chứng ngừng thở khi ngủ,..

Cách trị bệnh đái dầm ở trẻ em như thế nào?

Bệnh đái dầm ở trẻ em xảy ra do yếu tố tiên phát thì lớn trẻ có thể tự điều chỉnh và không quá lo ngại. Tuy nhiên với tình trạng đái dầm ở trẻ do nguyên nhân thứ phát thì phụ huynh nên đưa con tới bác sĩ để tìm cách trị đái dầm ở trẻ em càng sớm càng tốt. Cách chữa đái dầm cho trẻ sẽ phụ thuộc vào thể trạng và nguyên nhân gây bệnh của trẻ.

Cách chữa đái dầm ở trẻ em do yếu tố tâm lý

Khi trẻ bị đái dầm do yếu tố tâm lý thì phụ huynh nên giúp con ổn định tâm lý để hạn chế đái dầm. Hãy yêu thương, tôn trọng trẻ không nên la mắng, đánh hay trừng phạt trẻ khi trẻ bị đái dầm. Bên cạnh đó, nếu trẻ có vấn đề về tâm lý do sự thay đổi môi trường và thói quen sinh hoạt hàng ngày thì nên an ủi, động viên, chia sẻ để trẻ dần ổn định, cân bằng lại.

Cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ do yếu tố bệnh lý

Khi trẻ bị đái dầm do các bệnh lý gây nên như tiểu đường, nhiễm trùng đường tiểu, …thì cần điều trị bằng thuốc. Thuốc trị đái dầm ở trẻ em có thể sử dụng các loại thuốc như trầm cảm ba vòng, hormone kháng lợi tiểu. Tuy nhiên, các loại thuốc này thường gây nhiều tác dụng phụ nên chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.Đối với trường hợp trẻ bị đái dầm do các bệnh lý như cấu trúc bất thường ở đường tiểu hay cột sống trẻ đôi thì sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật. Việc điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em cần được được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đảm bảo chất lượng.

Đái dầm ở trẻ em: nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
Cách điều trị đái dầm ở trẻ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Cách hạn chế và phòng tránh bệnh đái dầm ở trẻ em

Đái dầm ở trẻ em có thể gây ra rất nhiều phiền toái cũng như ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Chính vì vậy, phụ huynh nên chú ý vấn đề này và chữa đái dầm ở trẻ em càng sớm càng tốt. Bên cạnh những cách trị đái dầm cho trẻ thì phụ huynh có thể kết hợp một số phương pháp sau để hạn chế bệnh đái dầm sau:

  • Không cho trẻ uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.
  • Trước khi đi ngủ nên cho trẻ đi tiểu để hạn chế tiểu đêm hoặc đái dầm.
  • Tạo thói quen đi tiểu đều đặn hàng ngày đúng giờ.
  • Sử dụng cách báo động khi trẻ đái dầm ban đêm đối với những trẻ đã lớn. Điều đó sẽ giúp đánh thức bé thức dậy khi bàng quang chứa đầy nước tiểu và khi thấy có dấu hiệu ẩm ướt.
  • Đánh thức trẻ dậy đi tiểu vào thời điểm đêm nhất định để tránh đái dầm ra giường.
  • Khuyến khích, khen ngợi trẻ khi trẻ không đái dầm giúp tâm lý trẻ tốt hơn và có ý thức về việc đi tiểu hơn.
  • Hướng dẫn bé có thể điều khiển sức chịu đựng của bàng quang nhằm giữ được nhiều nước tiểu để hạn chế đi tiểu nhiều lần hay đái dầm.

Như vậy, bài viết trên đây là những thông tin về bệnh đái dầm ở trẻ em mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh quan tâm hơn về tình trạng đái dầm ở trẻ. Đái dầm có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, khi trẻ thường xuyên đái dầm hãy đưa con tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa An Giang chúng tôi để được tư vấn. Bạn có thể gọi theo số điện thoại 0296 398 0000 hoặc tới địa chỉ 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang trao đổi cụ thể với các bác sĩ của chúng tôi.

Rate this post

Leave a Comment