Dấu hiệu – Biểu hiện – Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Có đến 15% nam giới trưởng thành mắc phải căn bệnh này nhưng rất ít người nhận ra và điều trị đúng cách. Vậy triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn gì, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết!

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn còn được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng giãn rộng của các tĩnh mạch bên trong tinh hoàn. Chứng bệnh này tương tự như chứng giãn tĩnh mạch ở chân mà nhiều người gặp phải.Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là nguyên nhân phổ biến của việc giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, trong một số trường hợp có thể dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh đều ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Có nhiều trường hợp bệnh nhẹ sẽ không tác động đến chất lượng tinh trùng.Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh thường hình thành ở tuổi dậy thì và ở phía bên trái nhiều hơn bên phải. Tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ tăng nặng theo thời gian. Tuy nhiên, nam giới không cần quá lo lắng bởi bệnh lý này dễ chẩn đoán và có nhiều phương pháp điều trị phù hợp.

Dấu hiệu - Biểu hiện - Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới
Chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Biểu hiện giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở mỗi người bệnh là khác nhau. Ở một đa trường hợp dấu hiệu giãn tĩnh mạch tinh hoàn là:

 • Cơn đau âm ỉ ở vùng bìu: Nam giới sẽ cảm nhận được cơn đau rõ ràng hơn khi đứng lâu hoặc gắng sức và giảm bớt khi nằm.
 • Các sợi giãn tĩnh mạch to ra và dễ thấy hơn, vùng bìu trở nên to hơn.
 • Teo hoặc co rút tinh hoàn: Khi bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn, máu có khả năng tụ lại ở vùng bìu khiến nhiệt độ tăng lên làm tinh hoàn bị teo hay co lại.
 • Thường xuyên buồn tiểu
 • Suy giảm khả năng sinh sản

Các cấp độ biểu hiện của giãn tĩnh mạch thừng tinh:

 • Độ 1: Tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể được cảm nhận khi thăm khám hay làm các xét nghiệm. Khó có thể phát hiện bệnh nếu chỉ quan sát bằng mắt.
 • Độ 2: Người bệnh sờ thấy các búi tĩnh mạch rõ hơn khi đứng thẳng.
 • Độ 3: Bìu có biến dạng, thường phình to ra.
 • Độ 4: Búi tĩnh mạch giãn ra ngoằn ngoèo dưới lớp da bìu.

Người bệnh cần gặp bác sĩ nếu thấy các triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh sau:

 • Tinh hoàn có những thay đổi bất thường, chẳng hạn như thay đổi về kích thước, hình dạng…
 • Gặp vấn đề về sinh sản
 • Sưng ở bìu
 • Nhìn thấy tĩnh mạch sưng lớn hoặc bị xoắn bất thường

Dấu hiệu - Biểu hiện - Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới
Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra những cơn đau vùng bìu

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn không phải là một bệnh lý nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng:

Teo tinh hoàn

Khi bị tổn thương do giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn sẽ co lại và mềm ra. Lúc này máu đọng lại trong các tĩnh mạch làm tăng áp lực trong tĩnh mạch và gây tổn thương tinh hoàn.Tình trạng teo tinh hoàn gây ảnh hưởng đến tinh trùng và tế bào sản xuất testosterone. Điều này khiến nam giới đối mặt với vấn đề rối loạn hormone giới tính cao.

Vô sinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể là một trong những nguyên nhân gây vô sinh do máu ứ đọng trong tĩnh mạch dẫn đến tăng nhiệt độ trong bìu. Do đó, số lượng và chất lượng tinh trùng giảm làm tăng nguy cơ vô sinh. Vô sinh là một biến chứng nguy hiểm của chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn, nếu để lâu dài, tình trạng này càng khó khắc phục và cơ hội có con của nam giới sẽ giảm.

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Các bác sĩ có thể chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh hoàn thông qua thăm khám lâm sàng. Thông thường, các tư thế như đứng, hít thở sâu và cúi xuống theo động tác Valsalva sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sự mở rộng bất thường ở các tĩnh mạch.Sau khi nhận thấy những bất thường qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm bìu. Lúc này những sóng âm tần số cao giúp tạo ra hình ảnh chính xác về cấu trúc bên trong cơ thể. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể chỉ định siêu âm ở các vị trí khác để loại trừ nguyên nhân khác gây giãn tĩnh mạch thừng tinh như khối u chèn ép.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn là cần thiết trong các trường hợp bệnh gây đau, teo tinh hoàn hoặc vô sinh. Đối với nam giới gặp vấn đề về sinh sản, việc điều trị giúp chữa cải thiện chất lượng tinh trùng và hỗ trợ tăng khả năng có con.Thông thường phương pháp điều trị được chỉ định là phẫu thuật giúp bít lại những tĩnh mạch bị ảnh hưởng và chuyển hướng dòng máu vào tĩnh mạch bình thường. Có hai loại phẫu thuật thường được bác sĩ thực hiện là:

Phẫu thuật mở

Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tiếp cận tĩnh mạch qua bẹn của người bệnh (bẹn hoặc dưới bẹn), nhưng cũng có thể rạch ở bụng tùy theo tình trạng bệnh. Trong quá trìnhmổ mở các bác sĩ có thể dùng kính hiển vi phẫu thuật để nhìn rõ hơn những tổn thương ở tinh hoàn.Sau khi thực hiện phẫu thuật mở, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau cho người bệnh để làm giảm cảm giác khó chịu. Người bệnh có thể trở lại làm việc như bình thường sau khoảng một tuần, tập thể dục hoặc mang vác sau khoảng hai tuần. Và sẽ mất khoảng ba tháng để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

Dấu hiệu - Biểu hiện - Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới
Siêu âm bìu để phát hiện những bất thường ở tinh hoàn

Phẫu thuật nội soi

Các bác sĩ phẫu thuật rạch đường nhỏ trên bụng của người bệnh và đưa một dụng cụ nhỏ qua vết mổ để xem và chữa trị tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân trước khi thực hiện.Sau đó, các tĩnh mạch tinh hoàn của người bệnh sẽ được chiếu trên màn hình. Bác sĩ sẽ dùng ống nội soi có gắn sẵn các đầu phẫu thuật để thuyên tắc mạch, khắc phục tình trạng lưu lượng máu gián đoạn và sửa chữa tình trạng giãn tĩnh mạch. Phương pháp này không được sử dụng rộng rãi như phẫu thuật mở và chỉ được chỉ định trong một số trường hợp có khả năng.Các phương pháp phẫu thuật giúp khắc phục nhanh tình trạng bệnh, nhưng lại có thể kèm theo một số rủi ro và triệu chứng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh như:

 • Tích tụ chất lỏng xung quanh tinh hoàn
 • Tái phát tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn
 • Nhiễm trùng
 • Ảnh hưởng đến động mạch

Vì vậy, người bệnh nên thăm khám ở các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.Nhìn chung, việc thăm khám và siêu âm bìu ở nam giới đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục có thể gây vô sinh. Vì vậy, khi bộ phận sinh dục nam xuất hiện những dấu hiệu bất thường nghi ngờ giãn tĩnh mạch tinh hoàn, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn kịp thời.Phòng Khám Đa Khoa An Giang là cơ sở y tế chất lượng cao chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho nam giới gặp vấn đề về giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp việc chẩn đoán chính xác chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn và các bệnh lý liên quan. Liên hệ ngay 0296 398 0000 để được tư vấn chi tiết.

Rate this post

Leave a Comment