Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1, 2, 3 là như thế nào

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh nam khoa liên quan đến tinh hoàn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh. Bệnh lý này được chia thành nhiều cấp độ. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3 là gì, bạn đã biết chưa?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3 là gì?

Khái niệm giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như hậu môn, bắp chân thậm chí là cả tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các đám rối tĩnh mạch bị xoắn và giãn rộng một cách bất thường. Tình trạng này khiến tinh hoàn nam giới bị chảy xệ, nặng nề ở bìu. Bệnh lý này chủ yếu xảy ra ở tinh hoàn trái. Có đến 90% nam giới mắc bệnh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trái, còn lại là giãn tĩnh mạch thừng tinh phải hoặc giãn cả 2 bên.Theo các chuyên gia, bệnh có khả năng xảy ra ở nam giới trong mọi lứa tuổi, tập trung ở tuổi thanh thiếu niên sau dậy thì. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng như chức năng sinh sản của người bệnh. Thống kê cho thấy khoảng 40% nam giới mắc bệnh vô sinh có liên quan đến giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3 là như thế nào
Biểu hiện của tinh hoàn trong từng cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Dựa trên kết quả siêu âm tinh hoàn và nghiệm pháp Valsava, các bác sĩ chia giãn tĩnh mạch thừng tinh thành 5 cấp độ. Mỗi cấp độ này tương ứng với một giai đoạn của bệnh.

 • Cấp độ 1: Tĩnh mạch thừng tinh trong bìu không giãn. Sau khi làm nghiệm pháp Valsava, dòng trào ngược bên trong phát sinh từ đám rối tĩnh mạch.
 • Cấp độ 2: Người bệnh ở tư thế nằm không có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nhưng ở tư thế đứng, dấu hiệu bệnh xuất hiện, dòng trào ngược ở cực trên tinh hoàn.
 • Cấp độ 3: Người bệnh ở tư thế nằm không có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh. Dấu hiệu chỉ xuất hiện ở tư thế đứng. Dòng trào ngược ở cả cực trên và cực dưới của tinh hoàn.
 • Cấp độ 4: Khi người bệnh nằm và thực hiện nghiệm pháp Valsava, các dấu hiệu giãn rộng và dòng trào ngược xuất hiện trên tĩnh mạch thừng tinh.
 • Cấp độ 5: Ngay cả khi không áp dụng nghiệm pháp Valsava vẫn có thể quan sát được phần bìu trĩu xuống do tĩnh mạch thừng tinh có dấu hiệu giãn ra và xuất hiện dòng trào ngược.

Theo đó, giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1, giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2, giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3 là giai đoạn bệnh nhẹ. Nếu lưu ý điều trị kịp thời, tuân thủ liệu trình, người bệnh có thể nhanh chóng chữa khỏi và hạn chế các biến chứng của bệnh.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1,2,3

Hiện nay nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các bệnh nhân được khám lâm sàng đều cho biết bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh tự phát. Một số giả thiết được đặt ra cho nguyên nhân hình thành giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3 như:

 • Do bẩm sinh cơ địa của người bệnh
 • Hệ thống mạch máu và các van tĩnh mạch hoạt động không tốt
 • Tính chất công việc khiến người bệnh phải đứng hoặc ngồi lâu một chỗ
 • Do thói quen sinh hoạt không tốt, quan hệ tình dục quá độ, sử dụng các chất kích thích gây hại cho sức khỏe…

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3 là như thế nào
Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh
Với 3 cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh 1, 2, 3. Các triệu chứng còn chưa biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện để kịp thời điều trị. Trong đó:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1: Ở giai đoạn này, người bệnh không cảm thấy đau đớn, ngứa ngáy hay khó chịu gì. Đa phần bệnh nhân nhìn từ phía ngoài bìu dái không có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp xuất hiện các đường tĩnh mạch nhỏ. Cấp độ 1 chỉ được phát hiện thông qua siêu âm tinh hoàn hoặc số ít người bệnh có 1 số biểu hiện nhỏ.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2: bệnh đã nặng hơn, thừng tinh giãn to. Khi sờ vào, người bệnh có thể cảm thấy nóng, nhận ra rõ ràng các tĩnh mạch trên tinh hoàn nổi lên bất thường.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3: Người bệnh có thể thấy rõ ràng các tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo trên bìu. Các cơn đau cũng xuất hiện ở vùng bìu, tinh hoàn và ngày càng dữ dội hơn. Bìu chảy xệ, căng tức dẫn đến đi tiểu khó khăn, đau buốt.

Giãn tĩnh mạchthừng tinh độ 1, độ 2, độ 3 có nguy hiểm hay không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1 là giai đoạn bệnh mới hình thành nên không gây nguy hiểm cho người bệnh Nhưng nếu không được phát hiện và khám chữa kịp thời, bệnh có thể trở nặng, phát triển lên giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2, giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 Về lâu về dài, bệnh sẽ gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe, khả năng sinh sản ở nam giới.

 • Teo nhỏ, co rút tinh hoàn: Tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn khiến cho máu khó lưu thông dẫn đến sự phát triển kích thước của bên bị bệnh chậm hơn. Qua thời gian, bên tình hoàn này sẽ dần teo lại, biểu hiện rõ nhất là khi giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3.
 • Suy giảm chức năng sinh lý: Tĩnh mạch phình đại làm suy giảm lượng hormone sinh dục nam Testosterone khiến người bệnh suy giảm ham muốn. Điều này có năng khả ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của người đàn ông.
 • Tăng nhiệt độ vùng bìu: Vùng bìu thường giữ nhiệt độ ổn định từ 33 – 34 độ C. Tuy nhiên giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1 trở lên có thể thay đổi nhiệt độ này tăng từ 2 – 3 độ gây nóng rát cho người bệnh.
 • Vô sinh: Nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh còn có nguy cơ vô sinh cao. Bởi bệnh tác động lớn đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3

Hai cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phổ biến nhất hiện nay là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là sau quá trình thăm khám và siêu âm tinh hoàn, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác người bệnh có mắc giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay không và bệnh đang ở giai đoạn nào. Nếu bệnh vẫn ở mức độ 1,2 thì người bệnh có thể điều trị bằng thuốc và thông qua quá trình luyện tập, thay đổi chế độ sinh hoạt để chữa khỏi. Nếu các triệu chứng không chấm dứt hoàn toàn hoặc tái phát, bác sĩ sẽ kiến nghị điều trị ngoại khoa.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3 là như thế nào
Điều trị bằng thuốc được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhẹ

Điều trị ngoại khoa giãn tĩnh mạch thừng tinh các cấp độ

Phẫu thuật là phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả nhất. Cách này được áp dụng cho các trường hợp nặng, có biểu hiện lâm sàng bên ngoài. Có 2 lựa chọn phẫu thuật:

 • Thuyên tắc tĩnh mạch

Thuyên tắc tĩnh mách giúp tạm thời chặn nguồn cấp máu cho tinh hoàn. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ luồn kim vào tĩnh mạch người bệnh để tiếp cận các vùng bị giãn. Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh phục hồi nhanh, ít đau đớn.

 • Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh thường áp dụng cho các giai đoạn nặng hơn nhằm loại bỏ đám rối tĩnh mạch bị giãn. Cách này có hiệu quả hơn so với thuyên tắc và ít có khả năng tái phát bệnh.Hiện nay, phẫu thuật mở chi phí thấp nhưng ít được sử dụng hơn trước. Bởi thời gian phục hồi của vết mổ lâu, người bệnh cần được chăm sóc và kiêng khem nhiều. Trong khi đó, mổ nội soi để lại vết mổ nhỏ hơn, rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân. Tuy nhiên nội soi cần các bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để tránh gây nguy hiểm cho người bệnh trong quá trình thực hiện.Dù bạn lựa chọn điều trị theo phương pháp nào cũng cần tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, tay nghề cao để đảm bảo sức khỏe, trị khỏi bệnh. Phòng khám nam khoa An Giang là đơn vị điều trị hiệu quả các bệnh nam khoa trong đó có giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3 được nhiều bệnh nhân tin tưởng đến điều trị.Tại đây, người bệnh sẽ được tư vấn, thăm khám lâm sàng để tìm hiểu nguyên nhân, mức độ bệnh từ đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc cần giải đáp về triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1,2,3 cũng như các bệnh nam khoa khác, hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa An Giang qua số hotline 0296 398 0000 để được hỗ trợ kịp thời.

Rate this post

Leave a Comment