Giãn tĩnh mạch thừng tinh phải là như thế nào, cách điều trị

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý nhiều nam giới gặp phải gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh khiến tĩnh mạch hai bên tinh hoàn trái, phải giãn nở, gây đau đớn, khó chịu. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh phải là như thế nào? Liệu bệnh này có thể chữa trị hay không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh phải là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý thường hay gặp phải ở 10 – 15% nam giới trưởng thành hoặc 40% bệnh nhân nam mắc vô sinh. Căn bệnh này do đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong bị giãn gây đau nhức, suy giảm chức năng của tinh hoàn thậm chí vô sinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn bên trái hoặc bên phải. Trường hợp này còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh trái và giãn tĩnh mạch thừng tinh phải. Các trường hợp nặng còn có thể ảnh hưởng đến cả hai bên tinh hoàn. Trong đó, giãn tĩnh mạch thừng tinh trái thường chiếm tỷ lệ cao hơn ở những người mắc bệnh.

Giãn tĩnh mạch phải là như thế nào
Giãn tĩnh mạch thừng tinh phải khiến các đám rối tĩnh mạch giãn ra

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh phải

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh phải cũng tương tự như giãn tĩnh mạch thừng tinh nói chung.

Triệu chứng giai đoạn nhẹ

Ở giai đoạn tiền lâm sàng, các triệu chứng không được biểu hiện rõ ràng. Phần lớn trong giai đoạn này, người bệnh đến khám do tình cờ phát hiện ra tĩnh mạch vùng bìu bị giãn.

Triệu chứng giai đoạn nặng

Khi bệnh có diễn biến nặng lên, qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể dựa trên các biểu hiện sau để kết luận đấy có phải bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh phải hay không:

 • Người bệnh có cảm giác căng tức, nặng ở bìu. Cảm giác này sẽ tăng lên khi đứng hoặc ngồi lâu, nặng lên về cuối ngày.
 • Búi tĩnh mạch giãn ra ở bìu giống như một túi giun, tinh hoàn bên phải sưng và phù nề
 • Tinh hoàn phải có dấu hiệu bị teo nhỏ
 • Số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút
 • Có thể sờ thấy búi tĩnh mạch ở tư thế nằm và rõ hơn khi dùng nghiệm pháp Valsalva.

Nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh phải ở nam giới

Hiện nay, chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân của căn bệnh này. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, bệnh lý có thể hình thành do một số nguyên nhân sau:

 • Người bệnh có thể mắc bệnh do bẩm sinh. Vì cơ địa người bệnh có hệ thống van tĩnh mạch và mạch máu bất thường.
 • Do ảnh hưởng từ công việc thường xuyên phải đứng ngồi nhiều khiến cho các tĩnh mạch ở tinh hoàn phải của nam giới bị giãn ra.
 • Nhiệt độ ở bìu tăng, khiến cho nam giới mắc giãn tĩnh mạch tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn phải có thể xuất phát từ sự trào ngược bên trong thượng thận thận và tĩnh mạch của tinh hoàn. Hiện tượng này làm ứ đọng máu ở tĩnh mạch và tăng catecholamine khiến tĩnh mạch ở tinh hoàn bị giãn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh phải là như thế nào
Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh

Ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh phải đến sức khỏe người bệnh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý đàn ông, ảnh hưởng đến đời sống tình dục thậm chí gây ra hiếm muộn, vô sinh ở nam giới. Bệnh làm tăng nhiệt độ tinh hoàn bên phải, nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ giết chết hoặc làm teo tế bào ở tinh hoàn khiến chất lượng cùng số lượng tinh trùng giảm. Điều này làm giảm tỷ lệ thụ thai của tinh trùng. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn dẫn đến tình trạng thiếu oxy, suy thoái sợi cơ da bìu bên phải khiến mất cân bằng và thẩm mỹ cho bộ phận sinh dục nam.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phải như thế nào? Ở đâu?

Trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nói chung và giãn tĩnh mạch thừng tinh phải nói riêng, các bác sĩ chia bệnh lý này ra làm 5 mức độ dựa trên dấu hiệu lâm sàng của bệnh.

 • Độ 0: Người bệnh ở mức độ này thường không biểu hiện ra triệu chứng lâm sàng, chỉ có thể phát hiện được bệnh khi chụp mạch máu, siêu âm cùng những chẩn đoán cận lâm sàng khác.
 • Độ 1: Khi thực hiện nghiệm pháp Valsalva, có thể dễ dàng sờ thấy búi tĩnh mạch ở bìu
 • Độ 2: Người bệnh có thể sờ thấy búi tĩnh mạch ở bìu khi đứng thẳng mà không cần thực hiện nghiệm pháp Valsalva
 • Độ 3: Khi đứng thẳng người bệnh có thể thấy rõ được búi tĩnh mạch ở bìu.
 • Độ 4: Búi tĩnh mạch có thể dễ dàng quan sát được độ giãn nở kể cả khi người bệnh đứng hay nằm.

Từ mức độ 0 – 2, người bệnh có thể được xem là đang có dấu hiệu bệnh nhẹ. Mức 3 – 4 là khi bệnh đã trở nặng. Dựa trên mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Hai cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phải được áp dụng nhiều nhất là điều trị bằng thuốc và chỉ định phẫu thuật. Trong đó, điều trị bằng thuốc thường là các trường hợp bệnh nhẹ ở giai đoạn lâm sàng.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phải bằng thuốc

Sau quá trình thăm khám và theo dõi người bệnh, bác sĩ thấy bệnh không gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn phải, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sản xuất tinh trùng thì có thể chỉ định bệnh nhân điều trị bằng thuốc đồng thời điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt. Các loại thuốc này chủ yếu là thuốc kháng sinh và một số loại thuốc bổ hỗ trợ nội tiết tố, kẽm, nhóm chất có khả năng chống oxy hóa như: vitamin E,A,C…Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc và phải tuân thủ điều trị đến cùng. Nếu có bất cứ bất thường gì trong quá trình điều trị, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để thăm khám kịp thời.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh phải là như thế nào
Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đến ngay gặp bác sĩ

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh phải

Phẫu thuật thường được sử dụng trong các trường hợp bệnh nặng, người bệnh cảm thấy đau đớn, gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, có nhiều kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn phải.

 • Phẫu thuật nội soi giúp tăng chất lượng tinh trùng và cải thiện chức năng tinh hoàn, tăng khả năng có con và giảm đau do giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Tắc mạch can thiệp thường có chi phí khá tốn kém và khả năng tái phát bệnh dao động từ 4-11%
 • Phẫu thuật thắt tĩnh mạch có tỷ lệ tái phát từ 7 – 33%
 • Phẫu thuật truyền thống qua đường bẹn, bìu đơn giản nhưng có tỷ lệ tái phát cao nhất trong tất cả các phương pháp chữa trị.
 • Vi phẫu thuật đường bẹn là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay. Phẫu thuật này yêu cầu trang thiết bị công nghệ cao, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn ca. Thời gian mổ kéo dài 2-3 tiếng nhưng kết quả phẫu thuật cao và tỷ lệ tái phát thấp.

Lưu ý, bệnh lý này có khả năng tái phát sau khi điều trị khỏi. Để ngăn tình trạng tái phát bệnh, người bệnh cần chăm chỉ luyện tập thể dục để năng cao sức khỏe, hình thành các thói quen sinh hoạt tốt và chú ý chế độ ăn uống.

Địa chỉ chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn phải uy tín

Ngoài ra khi có dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh phải, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế điều trị bệnh nam khoa uy tín, tuyệt đối không nên giấu bệnh, tránh để bệnh nặng hơn. Phòng Khám Đa Khoa An Giang là địa chỉ chưa bệnh nam khoa uy tín được nhiều người bệnh ở An Giang và các tin thành lân cận tin tưởng. Với phương châm “Mang lại sức khỏe và quyền lợi cho người bệnh” cùng đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình, tận tâm, có chuyên môn cao, Phòng Khám Đa Khoa An Giang đã giúp chữa khỏi và giúp nhiều nam giới tìm lại được bản lĩnh đàn ông. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn phải rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế, đừng nên chủ quan với những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Để được khám chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn và nhanh chóng tại một cơ sở uy tín, bạn có thể tới ngay Phòng Khám Đa Khoa An Giang tại địa chỉ số 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang . Hoặc liên hệ tới số máy 0296 398 0000 để đặt lịch hẹn khám trước với bác sĩ chuyên khoa mà không phải mất thời gian chờ đợi lâu.

Leave a Comment