Hiện tượng đái dầm ở người lớn: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Đái dầm ở người lớn thường là dấu hiệu mắc một bệnh lý nào đó gây nguy hiểm tới sức khỏe. Bệnh đái dầm ở người lớn gây ra rất nhiều phiền toái ảnh hưởng tới tâm lý và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy hiện tượng đái dầm ở người lớn là gì? Nguyên nhân đái dầm ở người lớncách trị bệnh đái dầm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng đái dầm ở người lớn là gì?

Đái dầm là tình trạng đi tiểu không tự chủ trong quá trình ngủ họ không biết cho tới khi ngủ dậy. Nhiều trường hợp thực chất là bị đái dầm trong khi ngủ nhưng không biết mà nghĩ là ngủ mơ đái dầm. Đái dầm thường xảy ra đối với trẻ nhỏ vì chúng chưa ý thức và chủ động được việc đi tiểu của mình. Tuy nhiên, đối với đái dầm người lớn thì đây có thể là dấu hiệu bệnh lý nào đó cần lưu ý.Hiện tượng đái dầm ở người lớn có thể xảy ra ở tất cả các đối tượng cả nam và nữ. Người lớn mắc bệnh này thường e ngại, xấu hổ không dám đi thăm khám bệnh đái dầm tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, điều đó rất nguy hiểm bởi nếu không tới bác sĩ kiểm tra và tìm cách chữa bệnh đái dầm ở người lớn sẽ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí xảy ra biến chứng.

Hiện tượng đái dầm ở người lớn: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
Hiện tượng đái dầm ở người lớn là dấu hiệu của bệnh lý nào đó

Nguyên nhân đái dầm ở người lớn là gì?

Hiện tượng đái dầm ở người lớn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đái dầm thường là dấu hiệu, triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn nào đó cảnh báo người bệnh cần lưu ý. Để chữa bệnh đái dầm ở người lớn thì trước tiên cần phải xác định nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh đái dầm ở người lớn:

Hiện tượng đái dầm ở người lớn do nội tiết tố

Hormone AntiDiuretic Hormone ADH trong cơ thể có tác dụng chống lợi tiểu, cảnh báo giúp cơ thể làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu khi cần thiết. Thông thường vào ban đêm để giấc ngủ diễn ra tốt nhất thì cơ thể sẽ sản sinh ra hormone lợi tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, một số người không sản sinh là đủ lượng hormone này nên dễ xảy ra hiện tượng tiểu đêm, đái dầm.

Hiện tượng đái dầm ở người lớn do thể tích bàng quang nhỏ

Nhiều người do thể tích bàng quang nhỏ nên không thể chứa được nhiều lượng nước tiểu. Chính vì vậy, lượng nước tiểu trong bàng quang tăng sẽ khiến họ luôn có cảm giác buồn tiểu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân đái dầm ở người lớn, đi tiểu mất kiểm soát khi đang ngủ.

Bàng quang hoạt nhiều và quá mức dễ gây đái dầm

Thông thường cơ bàng quang sẽ co bóp lúc bàng quang trống và nghỉ ngơi khi đầy. Tuy nhiên, nếu cơ bàng quang hoạt động quá mức và sai chức năng, không đúng thời điểm sẽ khiến cơ thể khó kiểm soát việc đi tiểu. Đó là tình trạng bàng quang bị hoạt động quá mức và dẫn tới tình trạng đái dầm ban đêm.

Người mắc bệnh ung thư dễ bị đái dầm

Nếu người lớn bị mắc bệnh ung thư, xuất hiện các khối u ở tuyến tiền liệt hay bàng quang, đường tiết niệu thì chúng có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thận không giữ được nước dẫn tới đái dầm ở người lớn nhất là vào ban đêm. Cách chữa đái dầm lúc này là cần điều trị loại bỏ khối u sẽ giúp hạn chế và cải thiện được tình trạng tiểu đêm không tự chủ.

Hiện tượng đái dầm ở người lớn: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
Hiện tượng đái dầm ở người lớn do nhiều yếu tố gây nên

Tiểu đường gây ra hiện tượng đái dầm ở người lớn

Khi lượng đường huyết trong cơ thể tăng lên, không kiểm soát được sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động bài tiết trong cơ thể. Lượng nước tiểu sẽ tăng lên khi lượng đường trong máu tăng cao. Điều đó khiến cho thận phải hoạt động quá mức và dễ gây ra hiện tượng tiểu đêm hay đái dầm ban đêm.

Đái dầm do mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn

Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn là tình trạng giấc ngủ bị rối loạn dẫn tới tắc nghẽn hệ hô hấp khi ngủ một phần hoặc hoàn toàn. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mắc chứng bệnh này thường có tỷ lệ đái dầm khi ngủ cao. Nếu cơn ngưng thở xảy xa thường xuyên thì hiện tượng đái dầm càng trở nên trầm trọng hơn. Cách chữa bệnh đái dầm lúc này là cần phải điều trị bằng phương pháp thở áp lực.

Rối loạn thần kinh dẫn tới hiện tượng đái dầm

Người bị mắc các bệnh rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng tới hoạt động của bàng quang dẫn tới việc đi tiểu không tự chủ, đái dầm ban đêm. Các bệnh liên quan tới rối loạn thần kinh như động kinh, đa xơ cứng, parkinson,…Đái dầm là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi mắc các chứng bệnh này.

Nhiễm trùng và tắc nghẽn đường tiết niệu gây ra đái dầm

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây viêm nhiễm và kích thích hoạt động của bàng quang dẫn tới đi tiểu nhiều và đột ngột, không kiểm soát. Bên cạnh đó, việc đường tiết niệu bị tắc nghẽn do các bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang cũng khiến dòng nước tiểu bị tắc nghẽn dễ bị đái dầm vào ban đêm.

Hiện tượng đái dầm ở người lớn do tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn đang điều trị bệnh và sử dụng một số loại thuốc có tác động gây co thắt bàng quang cũng sẽ dễ dẫn tới tiểu đêm, đái dầm. Một số loại thuốc như thuốc an thần, hỗ trợ giấc ngủ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc không đúng cách hoặc sai thuốc cũng có thể gây đái dầm.

Cách chữa đái dầm ở người lớn như thế nào?

Hiện tượng đái dầm ở người lớn không chỉ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống mà còn là triệu chứng của bệnh lý nào đó. Chính vì vậy, khi người lớn đái dầm thường xuyên thì cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Cách điều trị đái dầm như thế nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Cách trị đái dầm ở người lớn bằng thuốc

Hiện tại, điều trị bệnh đái dầm bằng thuốc là cách phổ biến thường được sử dụng mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tùy vào nguyên nhân gây bệnh đái dầm sẽ kê loại thuốc phù hợp và hiệu quả nhất.

  • Người bị đái dầm do bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ được kê thuốc kháng để điều trị.
  • Các cơ bàng quang hoạt động quá mức sẽ sử dụng thuốc kháng cholinergic nhằm làm dịu các cơ giúp bàng quang hoạt động ổn định hơn.
  • Đối với trường hợp đái dầm do nội tiết tố sẽ sử dụng thuốc giúp làm tăng nồng độ AND và giúp thận điều chỉnh hạn chế sản xuất nước tiểu vào ban đêm.
  • Các loại thuốc gây ức chế men chuyển 5 – Alpha giúp điều chỉnh sự bài tiết nước tiểu ổn định, hạn chế tiểu đêm.

Hiện tượng đái dầm ở người lớn: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
Điều trị bệnh đái dầm ở người lớn bằng thuốc

Cách trị hiện tượng đái dầm ở người lớn bằng phẫu thuật

Nếu những trường hợp bị đái dầm không thể điều trị bằng thuốc hoặc không có hiệu quả thì sử dụng phương pháp phẫu thuật. Việc phẫu thuật trị đái dầm chỉ được áp dụng khi bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Sau đây là một số trường hợp có thể áp dụng phương pháp chữa đái dầm bằng phẫu thuật:

  • Hiện tượng đái dầm ở người lớn do thể tích bàng quang nhỏ: Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để giúp mở rộng bàng quang đồng thời chèn một miếng vá chèn vào cơ ruột nhằm giảm thiểu sự bất ổn của bàng quang.
  • Phẫu thuật cắt cơ trơn bàng quang: Các cơ trơn của bàng quang bị mất tính kiểm soát gây đái dầm, đái không tự chủ thì nên cắt bỏ phần này giúp bàng quang giảm co thắt. Điều đó sẽ hạn chế được sự co bóp của bàng quang nhằm cải thiện tình trạng đái dầm.
  • Phẫu thuật các cơ quan vùng chậu: cách này thường áp dụng đối với bệnh đái dầm ở phụ nữ khi cơ quan sinh dục nằm không đúng vị trí ảnh hưởng tới sự hoạt động của bàng quang.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám chúng tôi về hiện tượng đái dầm ở người lớn. Nếu bạn đang có nhu cầu thăm khám và điều trị đái dầm thì có thể liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa An Giang chúng tôi theo số 0296 398 0000. Hoặc tới địa chỉ phòng khám 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang để được tư vấn cụ thể.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5