Hiện tượng viêm ống dẫn trứng có nguy hiểm không?

Viêm ống dẫn trứng là căn bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ lại không nắm rõ được căn bệnh nguy hiểm này. Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về bệnh viêm vòi trứng nên bạn đừng bỏ qua nhé.

Tổng quan về bệnh viêm ống dẫn trứng

Bệnh viêm vòi trứng là một trong những chứng bệnh phụ khoa có nguy cơ xuất hiện cao ở mọi nữ giới. Tình trạng viêm nhiễm này xuất hiện khi đường ống dẫn trứng bị nhiễm trùng từ các loại vi khuẩn lạ tấn công qua đường sinh dục. Bệnh có hai dạng là cấp tính và mãn tính:

 • Cấp tính: Đây là dạng viêm nhiễm bùng phát đột ngột, có thể chữa trị khỏi sau một tuần.
 • Mãn tính: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài và đã hình thành mủ, phá hoại những mô bên trong ống dẫn trứng. Ở dạng này, bệnh dễ gây tắc nghẽn một hoặc thậm chí cả hai bên vòi trứng dẫn tới vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Nguyên nhân gây viêm vòi trứng

Hiện tượng viêm ống dẫn trứng của phụ nữ bị viêm nhiễm do vi khuẩn và những tác nhân có hại xâm nhập và phát triển tại đây. Việc nữ giới bị viêm nhiễm vòi trứng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

 • Quan hệ tình dục không an toàn và lành mạnh: Quan hệ tình dục là cơ hội thuận lợi nhất cho vi khuẩn và nấm xâm nhập vào bên trong để gây viêm nhiễm. Đặc biệt nếu quan hệ với bạn tình mắc các bệnh truyền nhiễm, quan hệ tình dục với quá nhiều người hay quan hệ tình dục trong những ngày bị kinh nguyệt…thì rất dễ gây tổn thương cho ống trứng và nhiễm trùng, dẫn đến hiện tượng viêm vòi trứng.
 • Phá thai tại các cơ sở không đảm bảo an toàn: Thực hiện phá thai rất dễ làm cơ quan sinh dục nữ giới bị viêm nhiễm, đặc biệt là khi thực hiện thủ thuật phá thai tại các địa chỉ y tế kém chất lượng do trình độ tay nghề của bác sĩ còn kém. Bên cạnh đó, với việc các thiết bị y tế thủ thuật không được vô trùng cẩn thận khiến những vi khuẩn có hại có cơ hội xâm nhập vào sâu bên trong cơ quan sinh dục, gây ra tình trạng viêm nhiễm hay thậm chí là gây vô sinh cho nữ giới.
 • Các cơ quan xung quanh bị viêm nhiễm: Khi các cơ quan sinh sản xung quanh ống dẫn trứng như: cổ tử cung, nội mạc tử cung…bị viêm nhiễm cũng có thể gây ra những tổn thương hoặc viêm nhiễm ống dẫn trứng.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ: Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt việc chị em vệ sinh kém sẽ gây ra viêm nhiễm phụ khoa khiến ống trứng bị dính, từ đó gây viêm ống dẫn trứng.
 • Nhiễm khuẩn khi làm các thủ thuật: Sau khi tiến hành các tiểu phẫu phụ khoa như: đặt vòng, khi sinh con, phẫu thuật ruột thừa, phẫu thuật vùng tiểu khung,… chị em rất dễ bị viêm nhiễm vòi trứng. Do trong quá trình tiến hành những thủ thuật này, vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập và gây viêm nhiễm nếu thủ thuật không bảo đảm được thực hiện một cách an toàn và khử trùng tốt.
 • Nữ giới có tiền sử mắc bệnh viêm tiểu khung: Tiểu khung của phụ nữ bao gồm các cơ quan như: Tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng,… Nếu nữ giới có tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm tiểu khung nhưng chưa điều trị tận gốc hoặc không điều trị, có thể khiến cho hiện tượng nhiễm trùng lan rộng hơn và dẫn tới bệnh viêm ống trứng.

Hien Tuong Viem Ong Dan Trung (4)

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây viêm nhiễm vòi trứng

Biểu hiện viêm ống dẫn trứng

Viêm vòi trứng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới. Do vậy, nhận biết những dấu hiệu bất thường của căn bệnh này là rất cần thiết nhằm giúp các chị em có thể bảo vệ được thiên chức làm mẹ của mình.Viêm ống dẫn trứng thông thường có thể có các triệu chứng chung như: viêm khoang chậu hay viêm phần phụ, đau bụng dưới, đau bụng kinh cho dù không phải ngày có kinh, kinh nguyệt bất thường, khí hư ra nhiều,… Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, cũng có những chị em không có dấu hiệu bệnh rõ ràng, chỉ thỉnh thoảng cảm thấy khó chịu ở phần bụng dưới và đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng và cần điều trị gấp. Dưới đây là triệu chứng điển hình của bệnh viêm nhiễm ống dẫn trứng qua các giai đoạn mà chị em cần hết sức lưu ý:

Triệu chứng viêm vòi trứng cấp tính

Khi tình trạng viêm nhiễm vòi trứng ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể nhận biết bệnh qua những triệu chứng sau:

 • Kinh nguyệt không đều: Do vòi trứng viêm nhiễm nên các hoạt động của buồng trứng và vòi trứng cũng kém hiệu quả hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt và rối loạn kinh nguyệt. Đây cũng là biểu hiện dễ thấy nhất khi chị em phụ nữ bị viêm nhiễm vòi trứng.
 • Thống kinh: Viêm ống dẫn trứng gây ảnh hưởng đến khung xương chậu nên trước kỳ kinh một tuần, nữ giới thường có biểu hiện đau bụng và sẽ gây cảm giác đau hơn khi kinh nguyệt xuất hiện.
 • Khí hư thay đổi: Khí hư ra nhiều và có màu vàng cũng là dấu hiệu của viêm nhiễm ống dẫn trứng.
 • Đau bụng dữ dội: Những cơn đau bụng do bệnh viêm nhiễm vòi trứng gây ra có thể lây lan sang bàng quang dẫn tới những dấu hiệu như: tiểu nhiều lần, tiểu rắt, mót tiểu…

Ngoài ra, chị em phụ nữ còn có một số biểu hiện toàn thân khác kèm theo như: sốt cao, buồn nôn, chóng mặt…

Triệu chứng viêm ống dẫn trứng mãn tính

Những biểu hiện của bệnh viêm vòi trứng ở giai đoạn mãn tính thường không xảy ra dữ dội như giai đoạn cấp tính. Dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm ống dẫn trứng thường diễn ra âm ỉ trong cơ thể của người bệnh và cũng không có nhiều biểu hiện so với giai đoạn cấp tính. Cụ thể như:

 • Vòi trứng: Khi tiến hành thăm khám vòi trứng có tình trạng sưng đỏ, người bệnh thường thấy đau vùng chậu hay đau vùng lưng dữ dội.
 • Rối loạn kinh nguyệt như: mất kinh, chậm kinh, thống kinh…
 • Khó thụ thai: Viêm nhiễm vòi trứng nặng có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng và hệ quả là tinh trùng khó di chuyển đến để gặp trứng gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, nghiêm trọng có thể dẫn đến vô sinh.

Hien Tuong Viem Ong Dan Trung (1)

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu điển hình của viêm vòi trứng

Biến chứng của bệnh viêm ống dẫn trứng

Viêm vòi trứng là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm có tác động trực tiếp đến buồng trứng và có nguy cơ gây vô sinh cho nữ giới. Chị em phụ nữ bị viêm nhiễn vòi trứng nên hết sức lưu ý cẩn thận và thăm khám thường xuyên để có hướng điều trị kịp thời để tránh những nguy hại về sau. Dưới đây là những tác hại của bệnh viêm nhiễm ống dẫn trứng:

 • Vô sinh: Gây vô sinh ở nữ giới chính là hậu quả nặng nề nhất nếu như bệnh viêm nhiễm phụ khoa này không được điều trị kịp thời. Bởi viêm nhiễm ống dẫn trứng sẽ gây tắc nghẽn hoàn toàn ống dẫn trứng, làm cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau, nên quá trình thụ thai không thể xảy ra.
 • Mang thai ngoài tử cung: Những trường hợp mắc bệnh nhẹ có thể không bị tắc hoàn toàn nhưng cũng làm ống dẫn bị hẹp lại ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận chuyển của ống dẫn trứng. Điều này khiến trứng sau khi được thụ tinh không thể di chuyển về tử cung mà phải làm tổ ngay tại vòi trứng dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Do vòi trứng không có tính chất co giãn, nên khi bào thai phát triển sẽ khiến bệnh nhân đau đớn thậm chí là dẫn đến vỡ ống dẫn trứng, nếu không tiến hành mổ kịp thời nữ giới có thể bị tử vong.
 • Đau bụng: Viêm ống dẫn trứng có thể khiến nhiễm trùng vùng chậu, nhiễm trùng màng bụng… gây ra cơn đau dữ dội cho chị em.

Lưu ý: Bệnh viêm nhiễm vòi trứng ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nữ giới nói riêng. Do đó, ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục, nữ giới cần nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Tốt nhất nữ giới nên phòng tránh bệnh cho mình ngay từ bây giờ bằng cách tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh và sạch sẽ hơn.

Hien Tuong Viem Ong Dan Trung (3)

Chị em bị viêm ống dẫn trứng nên đến các cơ sở y tế thăm khám sớm

Địa chỉ điều trị viêm ống dẫn trứng hiệu quả tại An Giang

Nếu chị em vẫn đang băn khoăn về lựa chọn địa y tế uy tín để thăm khám, bạn có thể tham khảo địa chỉ Phòng Khám Đa Khoa An Giang được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Đến với Phòng Khám Đa Khoa An Giang bạn có thể hoàn toàn yên tâm và hài lòng bởi bệnh viện đáp ứng đầy đủ những tiêu chí của địa chỉ y tế chuyên khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế:

 • Phòng khám là đơn vị chuyên khoa lâu năm được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh An Giang.
 • Với phương châm hoạt động “Hết mình vì sức khỏe cộng đồng”, bệnh viện quy tụ đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm, hoạt động trong nghề.
 • Nhằm mang đến cho chị em phụ nữ chất lượng y tế tốt nhất, bệnh viện trang bị cơ sở vật chất và thiết bị y tế hiện đại, đạt chất lượng quốc tế; áp dụng những phương pháp điều trị tiên tiến, được các nước có nền y học hiện đại áp dụng.
 • Dịch vụ y tế tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang vô cùng chuyên nghiệp. Thủ tục không rườm rà, được tiến hành nhanh gọn, thuận tiện, do vậy thiết kiệm tối đa thời gian khám chữa của bệnh nhân. Thông tin và hồ sơ bệnh án được bảo mật theo quy định của cơ quan chức năng. Do vậy, phần lớn bệnh nhân sau khi thăm khám tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang đều rất hài lòng về dịch vụ y tế.

Với những tiêu chuẩn trên trên, trong suốt năm qua, Phòng Khám Đa Khoa An Giang luôn là địa chỉ đáng tin cậy được các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như các tỉnh thành khác lựa chọn.Hy vọng qua bài viết, chị em phụ nữ có được những thông tin đầy đủ nhất về bệnh viêm ống dẫn trứng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng hay nhấp vào khung chat trên màn hình để nhận được tư vấn, hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa cũng như đặt lịch hẹn khám nhanh chóng, thuận tiện.

Leave a Comment