Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Tuyến tiền liệt là cơ quan có vai trò quan trọng liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Tuyến tiền liệt cũng có khả năng bị tăng kích thước lên nhiều và gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản nam giới. Câu hỏi được đặt ra là, kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ. Đây có lẽ là mối quan tâm hàng đầu đối với những người đang có hiện tượng tăng kích thước tuyến tiền liệt.

Kích thước bình thường của tuyến tiền liệt là như thế nào?

Tuyến tiền liệt là cơ quan chỉ có ở nam giới. Tuyến này được hình thành từ khi các bé trai mới sinh ra và chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cơ thể con người lớn lên, kích thước tuyến tiền liệt cũng tăng theo. Theo ước tính, tuyến tiền liệt thường ngừng phát triển khi nam giới khoảng 20 tuổi và đạt khối lượng trung bình từ 15 đến 20 gram.Sau 20 tuổi, kích thước tuyến tiền liệt thường không tăng và duy trì với trọng lượng 20 gram, chiều rộng 4cm, chiều dài 3cm, đường kính trước sau khoảng 2cm. Nếu duy trì ổn định với các chỉ số trên, các bạn nam có thể yên tâm không cần lo lắng kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ. Những chỉ số về tuyến tiền liệt trên chứng tỏ cơ quan này hoàn toàn bình thường.

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ

Kích thước của tuyến tiền liệt thường có sự thay đổi khi nam giới trên 50 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bị tăng kích thước tuyến tiền liệt trước tuổi 50. Sự tăng kích thước này được gọi là phì đại tuyến tiền liệt hay tuyến tiền liệt bị lớn hơn và có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm.

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Kích thước tuyến tiền liệt bị phì đại lên đến trên 70gram cần phải mổ
Rất nhiều người thắc mắc kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ. Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết, những người có sự gia tăng bất thường ở tuyến tiền liệt từ 70 gram trở lên sẽ phải tiến hành phẫu thuật, mổ.Tuy nhiên, trường hợp tăng kích thước tuyến tiền liệt từ 40 đến 70 gram cũng được đánh giá là có nguy hiểm và cần được điều trị. Nếu kích thước không quá lớn, bệnh nhân không cần thiết phải mổ nhưng sẽ được điều trị nội khoa và theo dõi thường xuyên để đảm bảo tuyến này không tăng kích thước thêm nữa.Đôi khi, ở những người có kích thước tuyến tiền liệt lớn nhưng nếu không có triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thì có lẽ chưa cần phải thực hiện phẫu thuật. Trong thực tế, có những người có tuyến tiền liệt khoảng 70g nhưng không bị bí tiểu hay đau đớn thì có thể điều trị bằng thuốc.Nếu bạn lo lắng muốn biết kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ và mình có phải mổ hay không, việc làm cần thiết nhất chính là nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để khám bệnh. Thông qua thăm khám các bạn nam mới có thể biết chắc chắn kích thước tuyến tiền liệt hiện tại của mình là bao nhiêu và có nguy hiểm, cần mổ hay không.

Tuyến tiền liệt lớn lên có ảnh hưởng gì?

Tuyến tiền liệt đột ngột tăng kích thước hay tăng kích thước từ từ đều không có lợi cho sức khỏe nam giới. Theo các bác sĩ, có những trường hợp tuyến tiền liệt đạt trọng lượng hơn 150 gram. So với mức 20 gram là bình thường thì con số này rất đáng báo động và chắc chắn là nguy hiểm.Tuyến tiền liệt bị phì đại quá mức có thể gây ra những mối nguy hiểm như sau:

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Tuyến tiền liệt phì đại sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiểu tiện

Ảnh hưởng đến quá trình tiểu tiện

Tuyến tiền liệt có cấu tạo đặc biệt bao quanh một đầu của niệu đạo nam. Khi bị phì đại, tăng kích thước sẽ khiến niệu đạo trở nên hẹp và tắc đường tiểu. Việc này sẽ gây ra khó khăn khi tiểu tiện cho người bệnh, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó. Nếu niệu đạo quá hẹp bệnh nhân còn không đi tiểu được và căng tức bụng, bàng quang, đau buốt…Biểu hiện rối loạn tiểu tiện đặc biệt là khó tiểu, bí tiểu được cho là phổ biến, đặc trưng nhất của bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt. Vậy, kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ và không ảnh hưởng đến việc tiểu tiện. Kích thước tuyến tiền liệt càng tăng, niệu đạo sẽ càng hẹp và càng nguy hiểm hơn, bệnh nhân sẽ phải mổ mới có thể tiểu tiện được bình thường.

Ảnh hưởng đến sinh lý và khả năng sinh sản của nam

Nếu kích thước tuyến tiền liệt thay đổi, khả năng quan hệ tình dục của nam giới cũng bị suy giảm. Bệnh nhân thường sẽ có triệu chứng đau tức dương vật, bụng dưới trong và sau khi quan hệ. Bệnh nhân có nguy cơ cao dẫn đến di tinh, xuất tinh sớm, giảm ham muốn thậm chí là liệt dương. Những vấn đề xảy ra với chức năng sinh lý nam hoàn toàn có nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn cho các bạn nam. Không chỉ phì đại tuyến tiền liệt mà các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tất cả các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt đều có thể dẫn đến yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn cho nam giới.

Giảm chức năng của thận

Khi kích thước tuyến tiền liệt quá lớn và khiến niệu đạo hẹp, bàng quang luôn phải cố gắng đẩy nước tiểu ra ngoài. Thận có thể bị gặp nhiều vấn đề bất thường ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước tiểu. Đây có thể là một trong những hậu quả rất nghiêm trọng và cần khắc phục sớm. Mọi người nên chú ý đến kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ để không ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Nam giới nên chú ý mổ tuyến tiền liệt sớm để đảm bảo sức khỏe

Tác động xấu đến sức khỏe

Khi những vấn đề trên xảy ra, sức khỏe người bệnh cũng nhanh chóng bị suy giảm. Nguyên nhân có thể là do:

  • Rối loạn tiểu tiện khiến bệnh nhân thay đổi những thói quen sinh hoạt, mất ngủ, thiếu ngủ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, mất tập trung.
  • Không tiểu được gây đau buốt, khó chịu. Bệnh nhân không dám ăn uống và khó sinh hoạt dẫn đến sức khỏe yếu kém.
  • Bệnh kéo dài và hay tái phát ở những người cao tuổi có thể khiến họ lo lắng, tư tưởng, tâm lý không thoải mái cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Nếu phì đại tuyến tiền liệt kèm theo nhiều biến chứng hay bệnh lý khác, chắc chắn sức khỏe nam giới cũng không được đảm bảo.

Ảnh hưởng đến tính mạng

Những trường hợp bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt nặng, kích thước quá lớn gây tắc đường tiểu. Bệnh nhân nhịn tiểu quá lâu, bàng quan căng đầy có thể gây vỡ bàng quang và đe dọa đến tính mạng. Người bệnh không nên nhịn tiểu quá lâu hay nếu cảm giác không thể tiểu được cần nhanh chóng thông tin với bác sĩ và nhanh chóng xử lý.Nếu bạn không nắm được kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ rất có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vỡ bàng quang là vấn đề rất nguy hiểm tuy ít xảy ra nhưng nếu bệnh nhân chủ quan và không khắc phục bí tiểu sớm, việc cấp cứu muộn sẽ đe dọa đến tính mạng của bạn. Hầu hết những trường hợp tắc đường tiểu đều sẽ được cấp cứu và phẫu thuật gấp.Tóm lại, kích thước tuyến tiền liệt càng lớn sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe hơn. Các bạn nam nếu có dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt nên chú ý thăm khám sớm để sớm phát hiện và điều trị bệnh, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.Nếu các bạn còn thắc mắc kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ, hãy gọi điện đến số số 0296 398 0000 hoặc đến địa chỉ số 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang . Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang sẽ trực tiếp kiểm tra và tư vấn chi tiết hơn cho bạn.

Rate this post

Leave a Comment