Làm sao để biết bản thân đã dậy thì hay chưa?

Em xin chào bác sỹ. Em có thể giấu tên được không ạ.Em hiện đang có một vấn đề nhạy cảm khiến em rất lo lắng mà không biết tâm sự cùng ai, mong được chia sẻ với các chuyên gia của chương trình.
Năm nay em đã 23 tuổi cao 1m55 nặng 47kg. Nhìn từ ngoài vào mặt và cơ thể như 1 đứa trẻ con chưa dậy thì.Bạn bè em thường bảo trông mày cứ như trẻ con vậy. Vậy có khi nào em chưa dậy thì không ạ!Bác sỹ cho em biết, làm sao để biết mình dậy thì hay chưa, và nếu giờ chưa dậy thì có thể can thiệp hay không

Chào em!

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi gắm tâm sự của mình về cho chương trình www.cuasotinhyeu.vn chúng tôi. Theo như thư em gửi đến thì chúng tôi hiểu được vấn đề em đang gặp phải là cơ thể mình vóc dáng nhỏ bé, và mặt mũi trông cũng rất trẻ, nên thường bị bạn bè chọc là trẻ con. Điều này khiến em lo lắng không rõ bản thân đã dậy thì hay chưa. Không biết, em giới tính nam hay là nữ vậy? Gia đình mình, cụ thể là ông bà, bố mẹ, anh chị em có vóc dáng như thế nào?

Ở độ tuổi dậy thì, nam giới thường có biểu hiện tăng nhanh về chiều cao, phát triển khung xương theo giới tính nam là vai rộng, hông hẹp, mọc lông nách, râu, lông cơ quan sd, vỡ giọng và phát triển tinh hoàn, d.ư.ơ.n.g v.ậ.t và có hiện tượng mộng tinh, x.tinh khi th.d. Một số có thể có mụn trứng cá nhiều hơn. Với nữ giới, thường cũng tăng nhanh về chiều cao nhưng chiều cao tối đa thường thấp hơn nam giới. Khung xương phát triển theo đặc tinh sinh dục nữ là vai hẹp hông nở, ngực phát triển, tạo ra đường cong cơ thể, có lông nách, xuất hiện kinh nguyệt. Trong đó, với nam giới dấu hiệu phát triển kích thước cơ quan sd và có xuất hiện mộng tinh, x.tinh, là dấu hiệu quan trọng nhất, còn với nữ thì có kinh nguyệt là quan trọng nhất.

Còn về chiều cao và khuôn mặt, nó sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tô di truyền cũng như dinh dưỡng của bản thân mình. Vì thế nhiều bạn dậy thì rồi mà chiều cao rất khiêm tốn. Nếu em theo dõi cơ thể mình và so sánh với những dấu hiệu kể trên, có phát hiện ra điểm bất thường thì em nên đi khám ở các bệnh viện, khi đó thông qua việc thăm khám bác sỹ sẽ cho em biết là em đã dậy thì hoàn tất chưa, có vấn đề bất thường gì không. Nếu dậy thì muộn sẽ có rất nhiều nguyên nhân, trong số đó có nguyên nhân có thể can thiệp, có nguyên nhân không thể can thiệp được, phải qua thăm khám mới tư vấn cụ thể cho mình được em nhé. Độ tuổi có thể can thiệp dậy thì muộn có độ thành công cao nhất thường là dưới 22 tuổi, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tất cả các trường hợp trên 22 tuổi đều không thể điều trị được, vì thế em cứ đi khám sớm để kiểm tra tình trạng của mình nếu có dấu hiệu bất thường em nhé.

Chúc em sức khỏe!