Làm sao để nhanh có thai khi bị u nang buồng trứng?

Năm nay tôi 33 tuổi có 1 cháu gái 7 tuổi. Sau sinh cháu tôi có dùng biện pháp tránh thai là vòng. Tôi tháo cách đây hơn 2 năm. Tôi có kế hoạch sinh con hơn 1 năm rồi nhưng giờ vẫn chưa có thai. Kinh nguyệt của tôi không đều. Cách đây 4 tháng tôi bị mất kinh một tháng, nhưng tháng sau tôi bị rong kinh gần 1 tháng tôi phải đi tiêm cầm máu mới hết. Tháng sau tôi lại bình thường nhưng chờ mãi vẫn chưa có thai. Tôi đi khám bác sĩ nói tôi bị u nang buồng trứng. Vậy tôi phải làm thế nào để dễ có thai?

Chào bạn!

Hiện tại bạn đã đi khám sản phụ khoa và bác sỹ kiểm tra thấy bạn có khối u ở buồng trứng, không rõ bác sỹ có kiểm tra cho bạn bản chất khôi u là gì? U lành tính hay ác tính? Kích thước khối u như thế nào? Ngoài u buồng trứng có còn phát hiện gì khác hay không? Khi có xuất hiện khối u ở buồng trứng thì biểu hiện thường là rối loạn kinh nguyệt, do đó bạn gặp tình trạng kinh nguyệt không đều, có lần bị rong kinh thì cũng có thể chính do nguyên nhân này gây ra. Không những thế chúng cũng có thể ảnh hưởng đến nội tiết, sự rụng trứng và thụ thai.

Bây giờ việc điều trị như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ bệnh tình, cụ thể là kích thước khối u và bản chất của nó. Nếu như khối u lành tính nhưng kích thước to, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản thì mình nên điều trị trước khi có kế hoạch sinh con lần 2. Việc điều trị khối u kích thước lớn thường là phẫu thuật bóc tách khối u, hoặc trong một số trường hợp không thể bóc tách thường sẽ phải cắt bên buồng trứng đó. Khi đó bạn vẫn có thể có thai lần 2 nếu như bên buồng trứng còn lại hoạt động tốt. Còn nếu may mắn hơn trong trường hợp kích thước khối u nhỏ thì có thể điều trị nội khoa, hoặc nếu muốn có thai ngay thì bạn có thể đi siêu âm canh trứng để chọn được thời điểm quan hệ có khả năng thụ thai cao nhất.

Trong khi mang thai bạn cũng sẽ tiếp tục theo dõi kích thước khối u,nếu không phát triển nhanh thì thường không ảnh hưởng đến thai, còn nếu phát triển nhanh, nhiều biến chứng nguy hiểm như xoắn nang, vỡ nang,…sẽ được chỉ định can thiệp vào quý II của thai kỳ. Lưu ý bạn thêm là sau 7 năm cũng có thể chất lượng tinh trùng của chồng bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, sức khỏe nên cũng có thể không tốt được như trước, do đó về phía chồng cũng nên đi kiểm tra tinh dịch đồ để biết khả năng thụ thai của tinh trùng có còn tốt hay không bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe, sớm có tin vui!

Rate this post

Leave a Comment