Làm thế nào để giữ thai khi chẳng may bị ” bò tông” từ đằng sau lưng ?

Chào bác sĩ !

Vợ em mang thai được 3 tháng. Nhưng hôm qua không may bị bò tông từ sau lưng tới. Vợ em có đi siêu âm, thai nhi bị máu bầm và bầm người. Bác sĩ có đưa thuốc an thai uống dưỡng thai. Bác sĩ nói nếu 1 tuần không hết đau bụng thì thành thai lưu. Em nghe nói em lo sợ quá ạ. Mong bác sĩ chỉ dẫn em để được giữ an toàn cho thai ạ.

Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều !

Chào em !

Khi một thai phụ không may bị ngã do những yếu tố ngoài ý muốn, thì điều quan trọng nhất cần phải lưu tâm là lực tác động của cú ngã đó. Bởi không chỉ những cú ngã tác động ở phần bụng, lưng mới gây nguy hiểm cho thai nhi, mà ngay cả ngay cả với những cú ngã gây va chạm ở phần đầu hoặc thậm chí là ở mông của thai phụ vẫn có thể gây tác động xấu đến em bé nếu như lực tác động là đủ mạnh. Trường hợp thai nhi của vợ chồng em cũng không phải ngoại lệ, vì theo mô tả của em thì đây mà một sự cố có tác động mạnh và cũng đã gây tổn thương nhất định thai nhi. Tuy nhiên, với tam cá nguyệt đầu tiên thì nguy cơ té ngã ảnh hưởng đến thai nhi là không nhiều. Ở giai đoạn này, bé được bảo vệ bởi lớp nhau thai dày, kết hợp với khung xương chậu của mẹ nâng đỡ nên nguy cơ sẽ thấp hơn so với các giai đoạn khác. Nếu như có sự dưỡng thai tốt cũng như sự tổn thương mẹ và thai nhi không quá nghiêm trọng thì thai vẫn có thể có khả năng giữ lại được.

Trong thời gian này, để đảm bảo an toàn tốt nhất có thể cho sức khỏe của thai nhi thì ngoài việc uống thuốc an thai, dưỡng thai đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ, thì vợ em cũng cần phải hạn chế tối đa việc vận động, đi lại không cần thiết. Kết hợp với việc nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc, không thức khuya, luôn đảm bảo tinh thần cũng như tâm lý được thư giãn thoải mái. Vì những tâm lý lo lắng, căng thẳng sẽ có sự tác động không tốt cho sức khỏe của thai nhi.

Chúc em và gia đình sức khỏe !