Mẹ bầu có nên uống thêm sữa khi đang thừa đạm?

Mẹ bầu có nên uống thêm sữa khi đang thừa đạm?

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 49 tuổi và đang mang thai được 29 tuần 6 ngày. Tôi vừa làm xét nghiệm sinh hóa thì nhận được kết quả Protein niệu 1g/dL, Ure 9.4 mmol/L, Creatnin 100 mmol/L, Try 3.1 mmol/L, Chols 5.7 mmo/L. Hiện tôi vẫn đang thực hiện chế độ ăn nhạt, kiêng mỡ, giảm đạm. Tôi muốn hỏi bác sĩ là tôi uống sữa ngày hai ly được không ạ? Vì tôi đang ăn ít đạm quá ạ.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Mẹ bầu có nên uống thêm sữa khi đang thừa đạm?
– Tư vấn qua website [Tại đây].
– Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Xin chào bạn,

 

Trong nội dung chia sẻ, bạn có gửi tới chúng tôi kết quả xét nghiệm sinh hóa khi mang thai của bạn và muốn chúng tôi tư vấn xem bạn có nên uống hai ly sữa mỗi ngày hay không, vì lo ngại chế độ ăn uống của mình đang ít đạm. Muốn biết được mình có thể uống hai ly sữa mỗi ngày hay không, thì trước tiên bạn cần biết kết quả xét nghiệm sinh hóa hiện giờ có đang bình thường không.

 

Xét nghiệm sinh hóa là một xét nghiệm nhằm đánh giá chức năng và hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể như: gan, tim, thận,… và sàng lọc nguy cơ bệnh lý. Một kết quả xét nghiệm sinh hóa được xem là bình thường khi có protein (đạm) niệu 0.075 – 0.2 g/dL, ure 2.5 – 7.5 mmol/l, creatinin (nữ) 53 – 100 mmol/l, triglycerid khoảng 0.46 – 1.88 mmol/l, cholesterol toàn phần 3.9 – 5.2 mmol/l. Dựa vào những thông tin này có thể thấy lượng đạm, ure, cholestrerol của bạn đang cao hơn so với mức bình thường. Các chỉ số này tăng có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng của bạn có thể liên quan đến các triệu chứng như: thiếu nước, nhiễm trùng, tăng huyết áp, có vấn đề về thận, tiểu đường,… Hiện lượng đạm (protein) trong cơ thể bạn đang cao hơn mức bình thường nên việc bổ sung chất đạm vẫn cần phải hết sức cẩn thận. Vào giai đoạn cuối thai kỳ nếu lượng đạm tăng lên cao hoặc lượng protein có nhiều trong nước tiểu, bạn sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật, nhiễm độc huyết,… cao hơn thông thường. Khi lượng đạm trong cơ thể nhiều hơn mức bình thường lúc mang thai, bạn sẽ cần phải hạn chế sử dụng đường, thực phẩm chứa nhiều đạm và ăn nhạt, nhằm hạn chế các biến chứng có thể xảy ra. Trong khi đó, hàm lượng đạm trong mỗi loại sữa là khác nhau, vì vậy tôi khuyên bạn không nên tự ý bổ sung sữa khi chưa có sự trao đổi và đồng ý từ phía các bác sĩ. Với việc uống bổ sung thêm sữa của mình, tốt nhất bạn nên trao đổi và xin ý kiến trực tiếp bác sĩ thăm khám, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

 

Bên cạnh việc theo dõi cẩn thận từ bác sĩ chuyên khoa ở cơ sở y tế uy tín, để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, bạn cũng nên tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây vào thực đơn hàng ngày, uống nhiều nước, tập thể dục đều đặn và vừa sức, không gắng sức vận động, tránh căng thẳng và lo âu thường xuyên. Nếu vẫn còn điều gì cần hỗ trợ giải đáp bạn hãy gửi câu hỏi về cho chương trình để được chúng tôi tư vấn miễn phí.

 

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Rate this post

Leave a Comment