Phác đồ/ phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Biến chứng nguy hiểm nhất của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới, vì vậy khi có dấu hiệu của bệnh cần đi thăm khám sớm. Việc xác định rõ phác đồ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tình sẽ là cách tốt nhất giúp người bệnh sớm thoát khỏi được căn bệnh này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng những tĩnh mạch ở trong bìu bị giãn ra. Bệnh thường gặp ở nam giới sau độ tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng tới tinh hoàn và có khả năng dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa được xác định rõ ràng, bệnh thường do yếu tố tự phát gây nên. Những triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng không có biểu hiện rõ ràng. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu người bệnh rất khó phát hiện cho tới khi đi khám. Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở giai đoạn muộn người bệnh sẽ có triệu chứng điển hình như đau ở tinh hoàn và khi sờ sẽ thấy những búi tĩnh mạch bị giãn ra.

Phác đồ/ phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới
Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp ở nam giới sau tuổi dậy thì

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Nắm rõ phác đồ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là rất cần thiết để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Mặc dù không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, nhưng nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ cao bị vô sinh. Khi bị giãn mạch thừng tinh bên trái sẽ khiến cho tinh hoàn bên phải bị teo lại, bệnh cũng là nguyên nhân làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng khiến tỷ lệ thụ thai thấp hơn. Nam giới sẽ có cảm giác đau tức và nặng tại vùng bìu, đặc biệt là khi có quan hệ tình dục gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sinh chăn gối vợ chồng. Những ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh tới sức khỏe và khả năng sinh lý là không hề nhỏ, do đó khi thấy có những triệu chứng của bệnh cần đi thăm khám sớm.

Phác đồ/ phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới
Vô sinh hiếm muộn là biến chứng nguy hiểm của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Siêu âm chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để có phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh tốt nhất, người bệnh cũng cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán xem chính xác có phải mắc bệnh hay không. Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra xem tĩnh mạch có bất thường gì không. Nếu qua thăm khám lâm sàng không chẩn đoán được bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm bìu. Siêu âm là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh chính xác. Bằng cách siêu âm 2 chiều sẽ giúp nhận biết được những bất thường tại bìu hoặc có thể xác định giãn tĩnh mạch thừng tinh khi siêu âm doppler. Căn cứ vào kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh một cách hiệu quả nhất.

Phác đồ/ phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới
Siêu âm giúp chẩn đoán chính xác giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phác đồ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phác đồ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ dựa vào từng cấp độ. Cụ thể như sau:

  • Cấp độ 1: Đây là giai đoạn nhẹ nhất của giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa.
  • Cấp độ 2: Ở giai đoạn này việc điều trị cũng phức tạp hơn, vì vậy bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể kết hợp với dùng các loại thuốc uống để điều trị giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn.
  • Cấp độ 3: Khi bệnh ở giai đoạn này có nghĩa là rất nặng, cần chỉ định phương pháp ngoại khoa. Cụ thể sẽ tiến hành mổ nội soi để dứt điểm căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay gồm nội khoa và ngoại khoa:

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nội khoa

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nếu người bệnh không có cảm giác đau đớn, không ảnh hưởng gì tới chức năng sinh lý và khối giãn tĩnh mạch không phát triển thì có thể dùng thuốc điều trị. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh theo phương pháp nội khoa có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Khi áp dụng phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc, người bệnh cần chú ý theo dõi thường xuyên. Trong trường hợp thấy có cơn đau bất thường hoặc bệnh có dấu hiệu nặng hơn, cần đi thăm khám sớm để được bác sĩ kiểm tra cụ thể.

Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằngngoại khoa

Theo phác đồ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, trong trường hợp giãn nhiều cần tiến hành phương pháp ngoại khoa. Ngoài ra, trong trường hợp người chồng có chất lượng tinh dịch không tốt hoặc có triệu chứng đau đớn khó chịu, xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương cũng được chỉ định mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Để mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh được thành công, cần phải đảm bảo giữ nguyên được các mạch bạch tinh. Mục đích của phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là loại bỏ những tĩnh mạch bị giãn, giúp cải thiện chức năng hoạt động của tinh hoàn và giúp máu được lưu thông tốt hơn.

Phác đồ/ phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới
Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả
Các phương pháp phẫu thuật được chỉ định trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay gồm:

  • Phẫu thuật nội soi: Giúp máu được lưu thông tốt và thắt các tĩnh mạch bị giãn. Tuy nhiên, phương pháp này có khả năng tái phát cao.
  • Thực hiện phẫu thuật tắc mạch can thiệp: Phương pháp này có khả năng tái phát cao và chi phí tốn kém.
  • Phẫu thuật qua đường bìu hoặc bẹn: Đây là phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh truyền thống có ưu điểm là đơn giản, nhưng có tỷ lệ tái phát cao.
  • Phương pháp vi phẫu thuật đường bẹn: Được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, khả năng tái phát thấp. Tuy nhiên, thực hiện phương pháp này đòi hỏi phải có trang thiết bị hiện đại và trình độ tay nghề của bác sĩ phải có chuyên môn cao. Thời gian thực hiện trong vòng 2 – 3 tiếng.

Sau khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh người bệnh sẽ thấy vết mổ có màu thâm đen hoặc bầm tím, bị chảy máu, sưng và đau ở bìu, sốt cao… Vì vậy, sau khi mổ cần chú ý nghỉ ngơi và tránh vận động, vệ sinh vết mổ sạch sẽ, tránh quan hệ tình dục, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và nên đi tái khám.

Địa chỉ mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn

Khi đã nắm rõ được phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh cần lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín để tránh gặp những biến chứng nguy hiểm. Phòng khám nam khoa An Giang được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn để phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn, hiệu quả và không tái phát. Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và thực hiện siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm tinh dịch… Căn cứ vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Phòng khám áp dụng các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả gồm: Dùng thuốc, theo dõi và can thiệp ngoại khoa. Nếu dùng thuốc không có hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh và lên phác đồ cụ thể. Sau khi kết thúc phác đồ điều trị bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyến và chỉ định dùng thuốc giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe. Trên đây là phác đồ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, hy vọng sẽ giúp bạn điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp hoặc đặt lịch khám, bạn vui lòng gọi tới số hotline 0296 398 0000 hoặc tới trực tiếp địa chỉ 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang để được thăm khám cụ thể nhất.

Leave a Comment