Phân biệt viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính như thế nào?

Viêm tuyến tiền liệt ở là một trong những bệnh lý nam khoa thường gặp nhất ở nam giới. Bệnh này có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào nhưng phổ biến nhất ở lứa tuổi trung niên. Viêm tuyến tiền liệt được chia thành hai dạng chính là cấp tính và mãn tính. Vậy viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tiền liệt tuyến mãn tính khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp và mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng đau, viêm nhiễm gây nên đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể gây suy giảm chức năng sinh lý và khả năng sinh sản ở nam giới. Bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.Viêm tuyến tiền liệt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Bệnh có thể do nhiễm khuẩn hoặc không phải nhiễm khuẩn mà từ tác động bên ngoài gây nên ra viêm nhiễm. Phương pháp điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng, mức độ bệnh như thế nào.Viêm tuyến tiền liệt được chia thành 2 loại chính: viêm tuyến tiền liệt mãn tínhviêm tuyến tiền liệt cấp tính. Hai dạng bệnh này đều gây ra nguy hiểm tới sức khỏe nếu không được điều trị nhưng lại có một số sự khác biệt. Sau đây sẽ là một số điểm khác nhau có thể giúp các bạn phân biệt viêm tiền liệt tuyến mãn tính và cấp tính:

Phân biệt viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính như thế nào?
Viêm tiền liệt tuyến mãn tính thường khó điều trị hơn cấp tính

Viêm tiền liệt tuyến cấp tính

Viêm tuyến tiền liệt ban đầu sẽ là giai đoạn cấp tính khiến cho người bệnh đau, sưng viêm đột ngột. Bệnh có thể gây viêm nhiễm sang các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt như niệu đạo, bàng quang. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính có thể do vi khuẩn hoặc không phải vi khuẩn nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn gây nên thường xuất hiện các triệu chứng đột ngột như đau, người mệt mỏi, sốt cao kèm ớn lạnh, thấy buồn nôn. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện như đau vùng thắt lưng, đau bụng hạ vị và có thể đau lan xuống chân. Bên cạnh đó, xuất hiện một số triệu chứng khác như đi tiểu nhiều lần, đau và bỏng rát khi đi tiểu, khó tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt và nước tiểu đục kèm theo máu.

Viêm tiền liệt tuyến mãn tính

Viêm tiền liệt tuyến mãn tính ban đầu là cấp tính nhưng không được chữa kịp thời và dứt điểm sẽ dẫn tới mãn tính. Bệnh được coi là mãn tính nếu như các triệu chứng bệnh kéo dài từ 3 tháng trở lên. Bệnh có thể tái đi tái lại với các triệu chứng bệnh xuất hiện theo từng đợt.Viêm tiền liệt tuyến mãn tính do vi khuẩn thường xuất hiện các triệu chứng bệnh nhẹ hơn cấp tinh nhưng lại dai dẳng, khó chữa hơn. Ở giai đoạn mãn tính viêm nhiễm thường do vi khuẩn còn ẩn trong tuyến tiền liệt khi chưa được tiêu diệt hết gây nên.Bệnh viêm tiền liệt tuyến mãn tính không do vi khuẩn thường xem như hội chứng đau ở vùng chậu mãn tính. Nguyên nhân dẫn tới hội chứng đau vùng chậu mãn tính có thể là do bị chấn thương, rối loạn hệ miễn dịch hay hệ thần kinh thực vật. Các triệu chứng của bệnh có thể tự thuyên giảm theo thời gian mà chữa cần chữa trị nhưng sẽ thường tái phát lại sau đó.Triệu chứng của viêm tiền liệt tuyến mãn tính thường là đau ở vùng bụng, khu vực tuyến giáp theo cơn, kéo dài trong nhiều tháng với mức độ nhẹ hơn cấp tính. Cơ thể bị mệt mỏi kèm theo chán ăn và sốt nhẹ. Giống như viêm cấp thì người bệnh vẫn có biểu hiện đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt và đau khi đi tiểu kèm theo mủ. Ngoài ra, người bệnh sẽ bị đau khi quan hệ tình dục hoặc xuất tinh ra máu, mủ.

Phân biệt viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính như thế nào?
Viêm tuyến tiền liệt cần được điều trị càng sớm càng tốt

Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt tuyến sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng cụ thể và đặc trưng giúp người bệnh nhận biết. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Chính vì vậy, cách xác định bệnh tốt nhất là khi thấy dấu hiệu bất thường hãy tới bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán cụ thể. Các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh như:

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp chẩn đoán bệnh phổ biến và có kết quả nhanh chóng nhất. Thông qua xét nghiệm này bác sĩ có thể tìm ra mầm bệnh gây viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể tìm ra vi khuẩn nếu viêm tiền liệt tuyến mãn tính và cấp tính do vi khuẩn gây ra.

Xét nghiệm máu

Việc xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ tìm ra dấu hiệu và nguyên nhân nhiễm trùng gây viêm tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cách này còn giúp kiểm tra các tế bào bạch cầu và các vấn đề khác về tuyến tiền liệt nếu có.

Xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hình ảnh tuyến tiền liệt hoặc chụp CT cắt lớp hay chụp X-quang để phát hiện ra tình trạng, mức độ và vị trí viêm nhiễm như nào. Việc tiến hành xét nghiệm bằng hình ảnh sẽ đưa ra kết quả cụ thể và chính xác nhất tình trạng viêm tuyến tiền liệt.

Phân Biệt Viêm Tuyến Tiền Liệt Cấp Tính Và Mãn Tính Như Thế Nào? 60a3d07b713c0.jpg
Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt vào nguyên nhân, mức độ bệnh

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tiền liệt tuyến mãn tính hay cấp tính đều cần phải được điều trị đúng cách càng sớm càng tốt. Bệnh nếu để lâu không được điều trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản. Việc điều trị viêm tuyến tiền liệt thường phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng thuốc Tây

Viêm tiền liệt tuyến do các loại vi khuẩn gây nên thường được điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc được sử dụng thường là các loại thuốc kháng sinh giúp ức chế, tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Ngoài ra bác sĩ có thể kết hợp các loại thuốc giảm đau, chống viêm nhằm làm giảm các triệu chứng bệnh nhanh hơn.Bên cạnh đó nếu bệnh ở giai đoạn nặng nhưng chưa cần can thiệp ngoại khoa có thể sử dụng thuốc chẹn alpha. Thuốc chẹn alpha sẽ tác động đến sự co bóp của mạch máu và các cơ tuyến tiền liệt giúp chúng giãn nở, máu lưu thông tốt hơn. Từ đó sẽ là giảm tình trạng viêm sưng đồng thời hạn chế các cơn đau, giảm triệu chứng tiểu rắt, tiểu không kiểm soát, đau khi đi tiểu.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa thường được áp dụng khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Hoặc trường hợp mắc bệnh đã nặng và gặp biến chứng bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Các trường hợp thường được chỉ định can thiệp ngoại khoa như viêm tuyến tiền liệt dẫn tới biến chứng phì đại tuyến tiền liệt, vôi hóa tuyến tiền liệt hay ung thư tuyến tiền liệt.Hiện nay, có nhiều phương pháp ngoại khoa có thể áp dụng trong điều trị viêm tuyến tiền liệt như mổ nội soi, mổ mở, bốc hơi bằng laser hay phương pháp alpha. Tùy vào tình trạng người bệnh và loại bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp ngoại khoa phù hợp. Lưu ý là bệnh nhân chỉ được can thiệp ngoại khoa khi có quyết định của bác sĩ bởi không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể áp dụng cách này.

Phân biệt viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính như thế nào?
Cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh
Trong các cách điều trị bằng ngoại khoa thì phương pháp alpha được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm vượt trội của nó. Với công nghệ hiện đại, phương pháp này giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, xâm lấn tối thiểu nên hạn chế tối đa gây tổn thương, không gây đau và chảy máu. Không những thế phương pháp này giúp tăng cường miễn dịch khiến vết thương nhanh lành, thời gian phục hồi nhanh chóng hơn.Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám chúng tôi về bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tínhviêm tiền liệt tuyến mãn tính. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt rõ hơn về viêm tiền liệt tuyến cấp và mãn tính. Viêm tuyến tiền liệt là bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.Nếu bạn đang có bất cứ triệu chứng nào của viêm tiền liệt tuyến thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo số 0296 398 0000 để được hỗ trợ tận tình. Phòng Khám Đa Khoa An Giang chúng tôi là địa chỉ chữa bệnh nam khoa được đánh giá cao về chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ. Địa chỉ phòng khám 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang .

Leave a Comment