Thời gian ủ bệnh sùi mào ở nam giới như thế nào?

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà tương đối dài (từ 2-9 tháng) và chính điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà trong cộng đồng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nếu mọi người nghi ngờ mình bị bệnh hay trước đó có tiếp xúc gần với người mắc sùi mào gà, hãy thăm khám sớm để được tư vấn, hỗ trợ điều trị an toàn nhất.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao nhiêu lâu?

Nếu như vi khuẩn lậu cầu chỉ mất khoảng 2 ngày để gây ra các dấu hiệu bệnh lậu đầu tiên thì virus HPV có thể ủ bệnh dài hơn rất nhiều. Theo các tài liệu y khoa, thời gian ủ bệnh sùi mào gà rơi vào khoảng 2-9 tháng tùy theo thể trạng sức khỏe của người bệnh như thế nào.Trong thời gian ủ bệnh, sùi mào gà không gây ra bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào. Mọi sinh hoạt hàng ngày của người bệnh vẫn diễn ra bình thường. Chính vì thế, người mắc sùi mào gà trong thời gian này thường không thể tự mình phát hiện bệnh trừ khi vô tình tiến hành một vài xét nghiệm liên quan. Và đây chính là cơ hội lây nhiễm bệnh sang cho người thân và cộng đồng.

Thời gian ủ bệnh sùi mào ở nam giới như thế nào?
Sùi mào gà thường ủ bệnh từ 2-9 tháng

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà lây nhiễm như thế nào

Khả năng lây nhiễm của virus HPV trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà vẫn thông qua 5 con đường cơ bản sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn bao gồm tất cả các hình thức như quan hệ bằng cơ quan sinh dục, quan hệ bằng hậu môn, quan hệ bằng miệng.
 • Lây truyền trực tiếp qua các vết thương hở ngoài da khi chúng ta vô tình tiếp xúc với dịch tiết của người mắc sùi mào gà.
 • Lây qua các vật trung gian như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần lót… nếu như bạn dùng chung với người mắc sùi mào gà.
 • Sùi mào gà lây qua đường máu, dụng cụ y khoa không được vô trùng hay sử dụng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh.
 • Lây từ mẹ sang con thông qua đường sinh thường hay các hành động chăm sóc, tiếp xúc thân mật với trẻ nhỏ hàng ngày.

Sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà có biểu hiện như thế nào?

Sau khoảng thời gian ủ bệnh sùi mào gà sẽ là thời gian phát bệnh sùi mào gà. Ví trí phát hiện bệnh đầu tiên thường là những nơi ẩm ướt trên cơ thể như vùng sinh dục, hậu môn hay là miệng họng… Chúng ta có thể để ý thấy những dấu hiệu ban đầu của bệnh sùi mào gà ở nam giới trong thời gian khởi phát như sau:

 • Xuất hiện các nốt sần đỏ hồng trên dương vật hoặc rãnh quy đầu, hoặc ở vùng xung quanh hậu môn, một số trường hợp còn phát hiện mụn sùi trong hậu môn.
 • Sờ vào các nốt sẩn thấy mềm và có cuống nhưng chúng không gây ra cảm giác đau rát cũng không gây ra tình trạng ngứa ngáy khó chịu trên cơ thể.
 • Thời gian phát bệnh sùi mào gà sẽ nặng hơn khi các nốt sùi phát triển trên diện rộng và dễ dàng tập hợp lại để tạo thành các mảng sùi lớn như hoa mào gà.
 • Các tổn thương dễ bị vỡ khi có va chạm mạnh gây ra tình trạng loét ở dương vật và từ đó hình thành nên các cơn đau nhức khó chịu, tăng nguy cơ nhiễm trùng tại chỗ và hoại tử nếu không được kiểm soát sớm…

Ngoài ra, tùy vào những vị trí mọc sùi khác nhau mà các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh của sùi mào gà cũng là khác nhau. Ví dụ như sùi mào gà hậu môn ở nam giới có thể gây đau khó chịu khi đi cầu, xuất hiện các cục thịt thừa như tình trạng sa búi trĩ. Hay như sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở miệng, virus HPV có thể gây ra tình trạng đau họng, khó nuốt nước bọt hoặc thức ăn và hơi thở của người bệnh có mùi khó chịu.

Thời gian ủ bệnh sùi mào ở nam giới như thế nào?
Hình ảnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu tiên

Chẩn đoán bệnh trong thời gian ủ bệnh của sùi mào gà

Như đã nói ở trên, trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà sẽ không gây ra các triệu chứng bệnh lý bất thường gì trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ mình bị sùi mào gà bạn vẫn có thể chủ động trong công tác thăm khám để có thể phát hiện sớm sự có mặt của virus HPV trên cơ thể với những cách sau:

 • Xét nghiệm máu áp dụng cho trường hợp chưa có dấu hiệu bệnh rõ ràng sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh khoảng 3 tuần.
 • Xét nghiệm bằng axit axetic bôi lên vùng da bị nghi sùi mào gà và nếu kết quả chuyển sang màu trắng thì kết luận dương tính với HPV
 • Xét nghiệm bằng mẫu vật lấy từ các nốt sùi sau đó đem vào phòng thí nghiệm để phân tích đánh giá hoặc soi kính hiển vi. Xét nghiệm này cũng cho biết bạn đang mắc sùi mào gà ở thời gian ủ bệnh sùi mào gà hay thời gian phát bệnh sùi mào gà.
 • Xét nghiệm thông qua mẫu dịch bao gồm dịch niệu đạo của nam giới, âm đạo của nữ giới và cả nước tiểu hay nước bọt bởi trong các bệnh phẩm này cũng chứa lượng đáng để virus HPV.
 • Ngoài ra,bạn có thể yêu cầu cơ sở y tế thực hiện cả HPV Cobas – Test để đồng thời vừa chẩn đoán nguy cơ mắc sùi mào gà vừa có thể loại bỏ được khả năng mắc bệnh HIV. Tuy nhiên, đây là xét nghiệm có giá khá cao và thường chỉ được làm theo yêu cầu của bệnh nhân tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín…

Phương pháp điều trị sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh

Trong thời gian ủ bệnh, mắc dù sùi mào gà chưa hoặc ít gây ra các biểu hiện lâm sàng nhưng chúng ta vẫn cần chú ý đến việc thăm khám và điều trị. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể được điều trị bằng thuốc kháng virus ngay tại nhà với mục đích là chặn đứng sự nhân lên và phát triển của tác nhân gây sùi mào gà trên cơ thể.Tuy nhiên, nếu bệnh xã hội ngày đã phát triển sang giai đoạn mới – thời gian phát bệnh sùi mào gà chúng ta bắt buộc phải kết hợp dùng thuốc theo chỉ dẫn với các phương pháp điều trị hiện đại khác để nâng cao hiệu quả và giảm biến chứng liên quan đến bệnh sùi mào gà.

Thời gian ủ bệnh sùi mào ở nam giới như thế nào?
Cần tiến hành test HPV sớm để phát hiện bệnh sùi mào gà
Lúc này, hướng điều trị có thể như sau:

 • Chấm HCL tại các tổn thương sùi mào gà trên da khi chúng vừa hình thành để nhanh chóng làm teo nhỏ và bong rụng tự nhiên.
 • Đốt điện hay đốt nhiệt, đốt laser mục đích là xâm nhập vào sâu bên trong vùng da đó để tiêu diệt virus HPV cũng như loại bỏ những tổn thương, u nhú đã hình thành.
 • Áp lạnh là sử dụng khí nitơ hóa lỏng ở nhiệt độ cực thấp sau đó tác động trực tiếp lên vùng tổn thương do sùi mào gà gây ra để làm tê liệt tổ chức sùi và khiến cho nó teo nhỉ, bong rụng tự nhiên nhất.
 • ALA-PDT là kỹ thuật điều trị sùi mào gà hiện đại được ứng dụng trong điều trị bệnh xã hội trong giai đoạn phát triển nặng và đã có cả biến chứng. Phương án điều trị tích cực nhất hiện nay khi có độ an toàn cao, tính hiệu quả và ngăn chặn khả năng tái phát sùi…

Tuy nhiên, khuyến cáo được Phòng Khám Đa Khoa An Giang đưa ra là dù cho thời gian phát bệnh sùi mào gà là bao nhiêu lâu hay bạn đang ở thời gian phát bệnh sùi mào gà vẫn cần tuân thủ những yêu cầu điều trị mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Hãy thăm khám sớm nhất có thể bởi đó chính là “vũ khí” giúp bạn kiểm soát và điều trị sùi mào gà thành công như mong đợi.Mọi thông tin cần được tư vấn về bệnh sùi mào gà, thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở miệng bạn hãy đến trực tiếp số 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang . Hoặc bạn cũng có thể gọi điện đến số 0296 398 0000 để được các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng Khám Đa Khoa An Giang tư vấn trực tuyến hơn!

Leave a Comment