Tinh hoàn bên to bên nhỏ bên cao bên thấp là bị gì?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ hay tinh hoàn bên cao bên thấp bất thường có thể là dấu hiệu cơ quan sinh dục đang có vấn đề. Tình trạng tinh hoàn một bên to bên nhỏ thường là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Vậy tinh hoàn 1 bên to 1 bên nhỏ, bên cao bên thấp là bệnh gì, cách điều trị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ, tinh hoàn không cân đối là gì?

Tinh hoàn 1 bên to bên nhỏ hay tinh hoàn một bên cao bên thấp là tình trạng kích thước hai bên tinh hoàn lệch không bằng nhau. Biểu hiện lệch tinh hoàn có thể nhận biết bằng mắt thường với 2 tinh hoàn bên cao bên thấp hay tinh hoàn hòn to hòn nhỏ. Thậm chí một số trường hợp kích thước 2 tinh hoàn hòn to hòn nhỏ lệch nhau rõ rệt một bên này chỉ bằng 2/3 bên kia.Nếu nam giới bị tinh hoàn lệch bên cao bên thấp nhưng không có biểu hiện bất thường nào thì không đáng lo lắng. Bởi đây có thể là do yếu tố bẩm sinh hoặc cấu tạo cơ thể vốn như vậy nên được coi là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu tinh hoàn 1 bên cao 1 bên thấp kèm theo các triệu chứng bất thường như sưng, đau, thâm tím hoặc ửng đỏ thì cần phải thăm khám ngay.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do nguyên nhân nào?

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng giúp duy trì chức năng sinh sản ở nam giới. Thông thường hai bên tinh hoàn đều nhau được bao bọc trong bìu nằm dưới dương vật. Tuy nhiên, có một số trường hợp lại bị tinh hoàn lệch bên cao bên thấp. Sau đây sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng tinh hoàn một bên cao một bên thấp:

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do bẩm sinh

Một số trường hợp ngay từ khi sinh ra trẻ đã bị tinh hoàn bên to bên nhỏ. Nếu tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ không có gì bất thường thì đây là yếu tố bẩm sinh không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tinh hoàn trẻ em bên to bên nhỏ kèm lại các biểu hiện bất thường thì phụ huynh cần cho con đi thăm khám để tìm nguyên nhân.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ bên cao bên thấp là bị gì?
Tinh hoàn lệch có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm nào đó

Do tinh hoàn bị lạc chỗ

Tinh hoàn bình thường sẽ nằm ở trong bìu nằm phía dưới dương vật. Nhưng nếu trường hợp nam giới bị lạc tinh hoàn thì tinh hoàn có thể nằm ở ổ bụng, bẹn mà không di chuyển xuống bìu. Tinh hoàn bị lạc có thể bị 1 hoặc cả hai bên và đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới 2 bên tinh hoàn lệch nhau.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do giãn mạch thừng tinh

Giãn mạch thừng tinh khiến các tĩnh mạc bị giãn căng quá mức khiến tinh hoàn sưng to lên. Các tĩnh mạch thừng tinh có nhiệm vụ lưu thông máu tới tinh hoàn nên giãn mạch ở vị trí bên tinh hoàn nào bên đó sẽ thường to hơn bên còn lại. Chính điều đó dẫn tới tình trạng tinh hoàn bị lệch bên thấp bên cao.

Tinh hoàn một bên to và nhỏ do xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng các tĩnh mạch thừng tinh ở tinh hoàn bị xoắn lại hoặc tinh hoàn tự xoắn quanh trục của nó. Xoắn tinh hoàn khiến cho tinh hoàn không được cung cấp đủ lượng máu tới tinh hoàn gây teo thậm chí là hoại tử. Đây là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng 2 bên tinh hoàn to và nhỏ lệch nhau.Xoắn tinh hoàn thường có các triệu chứng như đột ngột đau một hoặc cả hai bên tinh hoàn, vùng bìu bị sưng to, căng đỏ. Người bệnh có dấu hiệu đau dữ dội, buồn nôn và có thể bị sốt, mệt mỏi, chán ăn. Xoắn tinh hoàn rất nguy hiểm cần được tiến hành phẫu thuật gấp để tránh biến chứng hoại tử, vô sinh.

Tinh hoàn không cân đối do viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn do quai bị sẽ khiến người bệnh bị đau, sưng vùng bìu và tinh hoàn lệch bên cao bên thấp. Nếu nam giới mắc bệnh này cần được điều trị kịp thời và đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm. Bởi viêm tinh hoàn do quai bị để lâu sẽ có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản thậm chí là vô sinh ở nam giới.

Tràn dịch màng tinh hoàn khiến tinh hoàn bên cao bên thấp

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn ở nam giới bị ứ dịch. Thông thường, ở trẻ sơ sinh sẽ hay gặp bệnh này và sau khoảng 3 tháng sẽ tự mất. Hiện tượng này sẽ khiến tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ, bên thấp bên cao. Tuy nhiên, sau 3 tháng tuổi mà hiện tượng này ở trẻ không mất đi thì cần phải cho đi thăm khám bác sĩ.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do nang ở mào tinh hoàn

Khi mào tinh hoàn bị nang thì cái nang phát triển sẽ ngày càng bị ứ nước và sưng to lên. Tình trạng này có thể khiến người bệnh bị sưng tinh hoàn, có biểu hiện sốt thậm chí là chảy máu ở dương vật. Bệnh này cần phải được chữa trị càng sớm càng tốt để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng tinh hoàn hòn to hòn nhỏ, bên cao bên thấp.

Tinh hoàn bị tổn thương dẫn đến tinh hoàn bị lệch

Nam giới bị như tai nạn, va đập tác động gây tổn thương tinh hoàn như chảy máu, sưng, bầm tím cũng khiến kích thước 2 bên tinh hoàn chênh lệch. Bên tinh hoàn bị tổn thương, sưng tím sẽ to hơn bên tinh hoàn còn lại.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ bên cao bên thấp là bị gì?
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tinh hoàn không cân đối

Phương pháp chẩn đoán tinh hoàn bên to bên nhỏ

Tinh hoàn một bên to một bên nhỏ, bên cao bên thấp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Thông thường chúng ta có thể xác định tình trạng tinh hoàn một bên to một bên nhỏ bằng mắt và sờ trực tiếp. Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh chính xác và tìm nguyên nhân gây bệnh thì các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp sau:

Chẩn đoán lâm sàng

Bệnh nhân dùng tay sờ vào phần bìu nhưng không thấy tinh hoàn hoặc sờ thấy ống bẹn có xuất hiện khối u nổi lên. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vùng bẹn nếu tinh hoàn nằm trong bẹn sẽ sờ thấy ngày. Nhưng trường hợp tinh hoàn bị lạc trong ổ bụng thì sẽ rất khó phát hiện và sờ thấy tinh hoàn.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Đối với trường hợp thăm khám không phát hiện ra bệnh lý gây lệch tinh hoàn thì sẽ được tiến hành một số cách như: nội soi ổ bung, siêu âm bụng, chụp CT cắt lớp, xét nghiệm nhiễm sắc thể, HGG, xét nghiệm nội tiết tố FSH, LH, prolactin, testosterone, estradiol,…Đây là các phương pháp xác định nguyên nhân gây nên tình trạng tinh hoàn lệch hiệu quả và chính xác nhất.

Cách chữa tinh hoàn lệch không cân đối

Tinh hoàn bị lệch chỗ, bên cao bên thấp, bên to bên nhỏ thường là biểu hiện của bệnh lý nào đó. Chính vì vậy, để điều trị tinh hoàn không cân đối cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Dưới đây là các phương pháp thường được sử dụng trong điều trị tinh hoàn lệch:

Điều trị bằng phương pháp nội khoa

Nam giới bị tinh hoàn lệch, không cân đối do các bệnh lý viêm nhiễm gây nên thì sẽ được sử dụng thuốc. Thuốc trong điều trị thường là các loại kháng sinh giúp tiêu viêm, diệt khuẩn, cân bằng nội tiết tố đồng thời phục hồi khả năng sinh lý ở nam giới. Để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn thì người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ sử dụng thuốc của bác sĩ.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ bên cao bên thấp là bị gì?
Phương pháp điều trị lệch tinh hoàn tùy theo nguyên nhân gây bệnh

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Trường hợp nam giới bị bệnh do xoắn tinh hoàn, tinh hoàn lạc chỗ, giãn mạch thừng tinh, u nang, ung thư tinh hoàn,…thì sẽ tiến hành phẫu thuật. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật với kỹ thuật, công nghệ tiến tiến có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Ưu điểm của chúng là xâm lấn tối thiểu ít gây tổn thương, thời gian nhanh chóng, vết thương nhanh lành mà lại an toàn, hiệu quả cao.Như vậy, bài viết trên đây là những chia sẻ về hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ, bên thấp bên cao ở nam giới. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh này cũng như mức độ nguy hiểm của chúng. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân, khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở cơ quan sinh dục hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ để thăm khám.Phòng Khám Đa Khoa An Giang chúng tôi chuyên điều trị các bệnh lý nam khoa luôn được khách hàng tin tưởng, đánh giá cao. Phòng khám với đội ngũ nhân viên, bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn, trình độ tay nghề cao cùng với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Nếu bạn đang có nhu cầu thăm khám hãy liên hệ trực tiếp qua số 0296 398 0000 để được tư vấn và đặt lịch nhanh nhất.

Rate this post

Leave a Comment