Tinh hoàn là gì? Cấu tạo và chức năng của tinh hoàn

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Đây là một bộ phận rất nhạy cảm và dễ tổn thương, bởi vậy nam giới cần phải có những kiến thức về cấu tạo và chức năng của tinh hoàn để từ đó có những cách chăm sóc phù hợp.

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là cơ quan có hình bầu dục và nằm trong bìu của nam giới ở phía dưới dương vật và phía trước xương chậu. Cơ quan này là nơi sản xuất ra tinh trùng và nội tiết testosterone – một loại hoocmon giúp hình thành những đặc tính ở nam giới. Kích thước trung bình của tinh hoàn ở nam giới khỏe mạnh có chiều dài khoảng 4,5cm, rộng 2,5cm, dày khoảng 1,5cm và có trọng lượng khoảng 20g. Có thể nói, tinh hoàn là một cơ quan vô cùng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản nam giới. Vậy nên những tổn thương đến tinh hoàn vì bất kỳ lý do gì đều có nguy cơ gây nên tình trạng vô sinh ở đàn ông. Các bác sỹ khuyến khích nam giới nên đến gặp bác sỹ ngay để được thăm khám kịp thời nếu phát hiện tinh hoàn có những dấu hiệu bất thường. Hoặc gọi ngay đến hotline 0296 398 0000 của Phòng Khám Đa Khoa An Giang để được các bác sỹ hỗ trợ.

Tinh hoàn là gì? Cấu tạo và chức năng của tinh hoàn
Cấu tạo của tinh hoàn ở nam giới

Cấu tạo và chức năng của tinh hoàn là gì?

Cấu tạo tinh hoàn

Nam giới bình thường có 2 bên tinh hoàn là trái và phải được bao bọc trong lớp vỏ xơ dày, trắng thường được gọi là bao cân trắng. Cấu tạo của tinh hoàn ở nam giới như sau:

  • Ống dẫn tinh

Các cuộn tế bào và mô có chiều dài khoảng 30-45cm, có đường kính bên ngoài khoảng 2cm được gọi là ống dẫn tinh. Cứ 2 ống dẫn tinh thì được lót bằng một lớp biểu mô được tạo thành từ các tế bào Sertoli hỗ trợ sản xuất hoocmon tạo ra tinh trùng. Các ống dẫn tinh có chức năng chính là tạo đường đi cho tinh trùng đến mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt và các cơ quan khác.

  • Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là phần nằm phía trên của tinh hoàn và có hình chữ C. Cấu tạo của mào tinh hoàn gồm 10-12 ống, mỗi ống dài khoảng 2-6cm. Vai trò chính của mào tinh hoàn là lưu trữ tinh trùng cho đến khi chúng đủ điều kiện để có thể xuất ra ngoài thông qua ống dẫn tinh.

  • Lớp mao mạch

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục của nam giới, chúng được bao quanh bởi nhiều lớp mô bao gồm: lớp vỏ trắng, lớp tinh mạc và lớp phúc mạc tạng. Lớp phúc mạc tạng là phần mạch máu mỏng đầu tiên tiếp xúc với tinh hoàn và có nhiệm vụ che chắn bên trong của tinh hoàn khỏi các lớp mô xung quanh. Tiếp đến là lớp vỏ trắng, lớp này được tạo nên từ các sợi dày đặc có nhiệm vụ bảo vệ tinh hoàn. Và cuối cùng là lớp tinh mạc có nhiệm vụ bảo vệ ngoài cùng và bao quanh gần như toàn bộ cấu trúc của tinh hoàn.

Chức năng của tinh hoàn

Bộ phận tinh hoàn ở nam giới có 2 chức năng chính đó là nội tiết và ngoại tiết.

  • Chức năng nội tiết

Tinh hoàn là cơ quan thực hiện nhiệm vụ sản xuất tinh trùng (hay còn được gọi là cơ chế sinh tinh) và tiết ra hoocmon testosterone. Hooc môn này có tính quyết định các đặc tính sinh dục nam giới, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và sự phát triển cơ thể nam giới. Cơ chế sinh tinh được vận hành khi nam giới ở độ tuổi dậy thì khi cơ thể bắt đầu xuất hiện hiện tượng xuất tinh. Quá trình sinh tinh bắt đầu từ thời điểm dậy thì và diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời và thường có dấu hiệu suy giảm ở nam giới trung niên ngoài 40 tuổi.

  • Chức năng ngoại tiết

Hai bên tinh hoàn của nam giới là nơi sản xuất ra tinh trùng và mỗi ngày chúng có khả năng sinh sản khoảng 120 triệu tinh binh. Tinh trùng sau khi được sinh ra thì phần lớn được dự trữ ở ống dẫn tinh và một phần nhỏ ở mào tinh hoàn. Tinh hoàn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng, do vậy nếu bộ phận này gặp vấn đề thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh hoàn là gì? Cấu tạo và chức năng của tinh hoàn
Chức năng của tinh hoàn ở nam giới

Các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn thường gặp ở nam giới

Theo thống kê, hiện nay có đến khoảng 60%nam giới mắc các bệnh liên quan đến tinh hoàn. Thông thường, các bệnh lý ở tinh hoàn không có những biểu hiện rõ rệt nên nam giới thường có tâm lý chủ quan. Các bệnh liên quan đến tinh hoàn nếu không được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là những bệnh lý phổ biến về tinh hoàn mà nam giới thường gặp phải.

  • Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn

Tuy tinh hoàn và mào tinh hoàn ở nam giới là khác nhau nhưng do cấu tạo n>tinh hoàn giải phẫu gần nhau nên đều tính chung là một hệ thống bệnh lý tinh hoàn. Viêm tinh hoàn là căn bệnh thường gặp nhất ở nam giới và xảy ra ở nam giới từ 19 đến 35 tuổi. Nếu nam giới mắc bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, teo tinh hoàn và có thể dẫn đến vô sinh.

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Theo các chuyên gia, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn được coi là một bệnh lý khá nguy hiểm ở nam giới. Tỷ lệ nam giới bị vô sinh do căn bệnh này chiếm ⅓ trên tổng các ca vô sinh. Mặc dù căn bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở nam giới nhưng hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được các nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

  • Tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là một bệnh lý thường gặp phải ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành, đặc biệt là những người trên 40 tuổi. Thông thường, túi mô mềm bao quanh tinh hoàn tạo ra một lượng dịch nhỏ giúp tinh hoàn di chuyển tự do quanh vùng bìu. Khi xuất hiện sự mất cân bằng giữa lượng dịch tạo ra và dịch thoát đi sẽ gây nên ứ đọng và dẫn đến tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn.

Tinh hoàn là gì? Cấu tạo và chức năng của tinh hoàn
Bệnh giãn mạch thừng tinh hoàn ở nam giới

  • Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất ở nam giới trong độ tuổi 12-18 tuổi. Khi nam giới xuất hiện những triệu chứng như đau đột ngột ở vùng bìu thì cần nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời.

  • Teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn được hiểu là tình trạng một hoặc cả 2 bên tinh hoàn có kích thước nhỏ hơn so với mức bình thường. Thông thường, kích thước tinh hoàn có mức trung bình khoảng 4,5cm chiều dài, 2,5cm chiều rộng và nặng khoảng 20g. Khi kích thước nhỏ hơn kích thước trung bình được chẩn đoán là teo tinh hoàn. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến teo tinh hoàn, trong đó viêm tinh hoàn là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất.Nhìn chung, các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn thường không có những triệu chứng rõ rệt. Do đó các bác sỹ khuyến khích nam giới nên đi khám nam khoa định kỳ để sớm phát hiện các mầm bệnh và có hướng điều trị kịp thời. Việc thăm khám sức khỏe tại các bệnh viện lớn thường phải chờ đợi mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn đang ở khu vực An Giang thì hãy đến ngay Phòng Khám Đa Khoa An Giang tại địa chỉ 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang để được thăm khám bởi các bác sỹ có chuyên môn cao.

Leave a Comment