Vì sao lại ra huyết sau khi ngưng dùng viên tránh thai?

Em chào chương trình CSTY ạ!

Em có câu hỏi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp: Em đã uống thuốc tránh thai hàng ngày trong 3 năm và không có gặp bất cứ tác dụng phụ gì. Đợt này chồng em đi làm xa nên em đã dừng thuốc được 2 ngày. Hôm nay, em thấy bị ra 1 chút huyết (em vẫn đang theo dõi thêm). Em muốn hỏi tình trạng này có thể do em ngừng uống thuốc không ạ? Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ.

Em xin cảm ơn ạ!

Chào em,

Sau khi nhận được câu hỏi của em, chúng tôi liền biết được em đang rất lo lắng và hoang mang không biết tình trạng ra huyết sau ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày được 2 ngày có phải là việc dừng uống thuốc gây ra hay không? Do đó, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này của em để hiểu rõ hơn về nó.

Hiện tượng em bị ra một chút huyết sau khi ngừng dùng tránh thai hàng ngày được 2 ngày rất có thể là một trong những tác dụng phụ sau khi dừng uống thuốc tránh thai một cách đột ngột. Chắc hẳn em cũng biết, viên uống tránh thai hàng ngày có thành phần chủ yếu là các hormon nội tiết tố nữ (estrogen và progestron). Theo đó khi dùng thuốc cơ thể em sẽ được nhận thêm một hàm lượng nội tiết tố ổn định mỗi ngày để quá trình rụng trứng và thụ thai khó có thể xảy ra. Nhưng khi dừng và không sử dụng thuốc nữa, cơ thể em sẽ bị mất đi sự cung cấp nội tiết này một cách đột ngột, hoạt động nội tiết vì thế mà có sự rối loạn, xáo trộn do chưa kịp thích nghi, niêm mạc tử cung lúc này bắt đầu có sự bong ra, tạo thành hiện tượng ra huyết như em đang gặp phải bây giờ.

Hiện tượng ra huyết do ngừng thuốc tránh thai hàng ngày đột ngột thường xuất hiện với số lượng ít, không kéo dài và không gây hại cho sức khỏe. Do vậy, em không cần phải lo lắng khi thấy hiện tượng này xảy ra, mà vẫn hãy bình tĩnh theo dõi thêm. Nếu nhận thấy tình trạng này ra với số lượng nhiều hơn, kéo dài (trên 7 ngày), không có dấu hiệu thuyên giảm và kèm theo các triệu chứng bất thường khác như đau bụng, mệt mỏi, đau đầu,… thì em cần đi đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân. Bên cạnh đó, nếu có vấn đề sức khỏe nào cần giải đáp em có thể gửi về cho chúng tôi thông qua trang www.cuasotinhyeu.vn để nhận được những câu trả lời cho các vấn đề đó.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe!

Rate this post

Leave a Comment