5 dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi gặp bác sĩ da liễu

Tất cả chúng ta đều nên đi khám da liễu ít nhất một lần mỗi năm, giống như việc khám sức khỏe định kỳ của bạn vậy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong số 5 dấu hiệu dưới đây thì bạn đi gặp bác sĩ da liễu ngay.
5 dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi gặp bác sĩ da liễu5 dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi gặp bác sĩ da liễu

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Khi thấy những dấu hiệu bất thường về da như mụn kéo dài, đỏ bừng mặt hay có những phản ứng tiêu cực với mĩ phẩm thì cần đi khám bác sĩ da liễu ngay.
  • Mọi sự thay đổi như kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của nốt ruồi hoặc những mảng màu hồng trên da,…đều có thể là những dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn nào đó.
  • Việc chẩn đoán sớm là một bước quan trọng trong việc điều trị và duy trì làn da trong trạng thái khỏe mạnh.

1. Mụn kéo dài

Mặc dù mụn là vấn đề phổ biến ở cả lứa tuổi vị thành niên và người lớn nhưng việc kiểm soát mụn sẽ rất khó khăn nếu như không có sự trợ giúp từ bác sĩ da liễu. Đó là bởi vì các phương pháp trị mụn trứng cá thường làm khô da và phải được kết hợp với các sản phẩm phù để cân bằng lại độ ẩm cho da.

Cũng vì lý do này nên da khô bị mụn trứng cá là loại da khó điều trị nhất và đòi hỏi các loại thuốc trị mụn kê đơn. Bác sĩ da liễu sẽ có thể đánh giá chính xác tình trạng da của bạn và xác định những nguyên nhân gây mụn trứng cá kéo dài, sau đó đề xuất phương án điều trị tốt nhất. Có rất nhiều phương pháp trị mụn hiệu quả khác nhau, từ phương pháp điều trị bằng ánh sáng màu xanh cho đến dùng isotretinoin dạng uống.

2. Hiện tượng đỏ mặt và các cơn đỏ bừng mặt

Nếu da của bạn thường bị đỏ bừng theo cơn trong những tình huống nhất định và hiện tượng này tiếp tục duy trì trong một thời gian dài thi có thể bạn đã bị bệnh trứng cá đỏ.

Mặc dù bệnh trứng cá đỏ khá phổ biến nhưng nhiều người lại không biết rằng mình bị mắc bệnh này. Bệnh trứng cá đỏ là một loại bệnh phát triển theo từng giai đoạn nên bạn cần điều trị càng sớm càng tốt để ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Khi bệnh trứng cá đỏ được chẩn đoán sớm, việc kiểm soát các triệu chứng bệnh sẽ dễ dàng hơn bởi bác sĩ có thể kê những loại thuốc hiệu quả nhất, đồng thời bạn cũng có thể xác định những yếu tố kích thích triệu chứng bệnh và điều chỉnh các thói quen sống để tránh các cơn đỏ bừng mặt.

3. Tổn thương da do ánh nắng

Ánh nắng mặt trời là thủ phạm gây ra đến 80% các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy trên da, bao gồm các nếp nhăn, đường rãnh, các đốm đồi mồi và da bị chảy xệ. Ngoài những tác hại này, tia UV trong ánh nắng còn có thể gây ra ung thư hắc tố và các loại ung thư da khác.

Việc đi khám da liễu định kỳ sẽ giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, phục hồi làn da bằng nhiều phương pháp điều trị chuyên nghiệp và phát hiện các dấu hiệu bất thường từ sớm. Ung thư da hoàn toàn có thể được điều trị khi phát hiện sớm.

4. Phản ứng tiêu cực với sản phẩm dưỡng da

Khi da của bạn đột nhiên nổi mụn hoặc bong tróc, châm chích, phát ban và các dấu hiệu kích ứng khác, có thể sản phẩm chăm sóc da của bạn đang có vấn đề.

Nếu không sử dụng đúng sản phẩm phù hợp với loại da của mình, những sản phẩm này không những không cải thiện làn da mà còn làm tổn thương da thêm.

5. Nhận thấy những thay đổi trên da

Ngoài những hiện tượng kể trên, bất cứ khi nào bạn nhận thấy những thay đổi đáng ngờ trên làn da của mình, bạn đều nên đi gặp bác sĩ da liễu. Mọi sự thay đổi như kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của nốt ruồi, mụn đột ngột hoặc những mảng màu hồng trên da,…đều có thể là những dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn nào đó.

Trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu dù nhỏ cũng có thể là triệu chứng của những vấn đề về da nghiêm trọng. Việc chẩn đoán sớm là một bước quan trọng trong việc điều trị và duy trì làn da trong trạng thái khỏe mạnh.