5 quy tắc chăm sóc da không phải ai cũng biết

Chắc hẳn ai cũng biết không nên đi ngủ với lớp trang điểm trên mặt và nên sử dụng một chất chống oxy hóa vào mỗi sáng, nhưng có một số quy tắc chăm sóc da mà không phải ai cũng để ý.
5 quy tắc chăm sóc da không phải ai cũng biết5 quy tắc chăm sóc da không phải ai cũng biết

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Có nhiều quy tắc chăm sóc da bạn cần phải nắm vững để việc chăm sóc không bị phản lại tác dụng.
  • Bạn cần tuyệt đối không được sử dụng doxycycline và tetracycline hết hạn và luôn dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất 15 mỗi ngày.
  • Ngoài ra, khi dùng son bóng, bạn cần dùng thêm kem chống nắng và đừng tin vào chỉ số chống nắng của các loại mỹ phẩm.

Dưới đây là 5 quy tắc phổ biến nhất mà bạn nên biết khi chăm sóc da.

Không sử dụng doxycycline hoặc tetracycline hết hạn

Hầu hết chúng ta đều biết rằng không được sử dụng các loại thuốc đã hết hạn — nhưng vẫn thường giữ chúng trong tủ thuốc.

Tuy nhiên, có hai vấn đề chính với thuốc hết hạn. Đầu tiên, các loại thuốc hết hạn có thể không còn hiệu quả nữa và thứ hai, thuốc hết hạn có thể gây nguy hiểm. Doxycycline và tetracycline là những loại thuốc thường được bác sĩ da liễu kê để điều trị mụn trứng cá hoặc bệnh trứng cá đỏ.

Doxycycline và tetracycline hết hạn được xếp vào nhóm thuốc nguy hiểm vì chúng có thể gây ra các bệnh về thận như hội chứng Fanconi. Vì lý do này, bạn cần vứt ngay các loại thuốc kháng sinh doxycycline và tetracycline sau khi chúng hết hạn.

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất 15 mỗi ngày

Nhiều người đã ý thức được rằng cần phải bôi kem chống nắng khi chơi các môn thể thao ngoài trời. Tuy nhiên, sự tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày dù chỉ trong thời gian ngắn cũng sẽ làm tăng nguy cơ lão hóa da, hình thành các vùng sắc tố không mong muốn và ung thư da.

Một nghiên cứu trên tạp chí Dermatology Therapy đã cho thấy rằng việc bôi một loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 4 đến 10 mỗi ngày là đủ để giảm những tác hại tích tụ của tia UV lên đến 50% hoặc hơn thế. Nói cách khác, nếu bôi kem chống nắng hàng ngày thì khi bạn ở độ tuổi 70, những tổn thương do ánh nắng gây ra cho da bạn sẽ chỉ bằng một nửa so với những người không bôi kem chống nắng.

Hầu hết mọi người đều chỉ bôi 25% lượng kem chống nắng cần thiết để đạt được chỉ số SPF ghi trên nhãn sản phẩm (Lượng cần thiết là khoảng một nửa muỗng cà phê). Vì lý do này, bạn nên chọn một loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 mỗi ngày để bù cho lượng kem còn thiếu và bù cho việc không bôi lại trong ngày.

Nếu ở lâu ngoài trời nắng (hơn 15 phút) bạn sẽ cần đến một loại kem chống nắng chống thấm nước có chỉ số SPF 60 hoặc cao hơn, và đừng quên bôi lại sau mỗi giờ.

Tránh kết hợp kem chống nắng và thuốc chống côn trùng

Một số nghiên cứu đã được tiến hành nhằm thử nghiệm hiệu quả của kem chống nắng và thuốc chống côn trùng khi sử dụng cùng nhau. Kết quả cho thấy rằng kem chống nắng sẽ mất hiệu quả khi sử dụng cùng với thuốc chống côn trùng có chứa chất N-diethyl-meta-toluamide (DEET), còn hiệu quả của thuốc chống côn trùng thì không bị ảnh hưởng.

Do đó, khi các sản phẩm này được sử dụng kết hợp, bạn cần phải bôi lại kem chống nắng thường xuyên hơn (nhưng bạn không cần phải bôi lại thuốc chống côn trùng).

Tránh sử dụng son bóng mà không bôi kem chống nắng

Các son bóng có thể làm tăng lượng tia cực tím xâm nhập vào da, làm phá hủy cấu trúc collagen và elastin, khiến cho môi không còn căng đầy và hình thành các đường rãnh, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư da. Vì thế, khi dùng son bóng, bạn nên dùng kèm theo kem chống nắng.

Không nên tin vào chỉ số chống nắng các loại mỹ phẩm trang điểm

Hiện nay có nhiều loại mỹ phẩm trang điểm, ví dụ như phấn bột có thêm khả năng chống nắng. Tuy nhiên, để có được chỉ số SPF như trên bao bì thì bạn sẽ phải dùng một lượng phấn nhiều hơn gấp 14 lần so với bình thường. Diện tích trung bình của khuôn mặt là khoảng 600 cm2.

Điều này có nghĩa là người phụ nữ trung bình sẽ cần đánh khoảng 1,2 g bột lên mặt để có được công dụng chống nắng tương đương với số SPF được ghi trên sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ thường chỉ dùng khoảng 0,085g bột mỗi lần. Vì vậy, bạn nên dùng một loại kem chống nắng riêng biệt.