7 loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các thuốc Steroid như cortisone, prednisone hoặc một số loại thuốc chống cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam giới và phụ nữ.

7 loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
7 loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nếu bạn không chắc thuốc uống của mình có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xem liệu có nên ngưng dùng thuốc hay chuyển sang loại khác trong khi cố gắng thụ thai hay không.

Dưới đây là một vài loại thuốc phổ biến có thể có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ và nam giới.

Các thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

 • Thuốc Steroid: Các loại thuốc như cortisone và prednisone, được sử dụng để điều trị các chứng bệnh bao gồm hen suyễn và lupus ban đỏ, có thể ngăn ngừa tuyến yên của bạn phóng thích đủ nội tiết kích thích nang trứng (FSH) và hoocmon luteinizing (LH) để rụng trứng bình thường, nếu bạn dùng thuốc liều cao.
 • Các sản phẩm nội tiết chăm sóc da và tóc: Các loại kem dưỡng da, gel và các sản phẩm chăm sóc tóc chứa estrogen hoặc progesterone có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Mặc dù không thể hấp thụ đủ các hormon này qua da của bạn để gây ra vấn đề, nhưng có thể bạn muốn giữ an toàn và tránh chúng.
 • Các thuốc chống cao huyết áp: Một số thuốc cũ dùng để điều trị cao huyết áp (như methyldopa) có thể làm tăng nồng độ prolactin và can thiệp vào quá trình rụng trứng.
 • Thuốc thần kinh trung ương: Gần như bất kỳ loại thuốc nào nhắm vào hệ thần kinh trung ương, kể cả thuốc an thần hoặc thuốc ngăn ngừa động kinh đều có thể dẫn đến nồng độ prolactin cao hơn và can thiệp vào việc rụng trứng. Tuy nhiên, hầu hết các thuốc chống trầm cảm hiện đại (như thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin như SSRIs) không ảnh hưởng tiêu cực đến sự rụng trứng hoặc khả năng sinh sản của phụ nữ.
 • Thuốc điều trị bệnh tuyến giáp: Thuốc điều trị chứng suy giáp có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng nếu được kê toa quá nhiều hoặc quá ít.
 • Điều trị ung thư: Hóa trị, xạ trị và điều trị ung thư khác có thể gây hại cho trứng của người phụ nữ hoặc gây suy buồng trứng sớm. (Đây là khi buồng trứng ngừng hoạt động trước tuổi 40).

Các thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới

 • Liệu pháp thay thế testosterone: Đàn ông sử dụng liệu pháp thay thế testosterone để điều trị testosterone thấp có thể không sản sinh tinh trùng.
 • Steroids: Sử dụng liều cao loại thuốc Steroids – prednisone và cortisone – không chỉ ảnh hưởng đến sự rụng trứng ở phụ nữ, có thể cũng làm giảm số tinh trùng ở một số đàn ông.
 • Sulfasalazine: Thuốc này được sử dụng để điều trị các chứng viêm như viêm loét đại tràng và viêm khớp dạng thấp. Sulfasalazine có thể làm giảm lượng tinh trùng, nhưng thường trở lại bình thường sau khi ngưng dùng thuốc.
 • Liệu pháp điều trị ung thư: Hóa trị liệu, xạ trị và các phương pháp điều trị ung thư khác có thể làm tổn hại tinh trùng hoặc khả năng sản sinh tinh trùng.
 • Thuốc chống cao huyết áp: Một số loại thuốc được sử dụng để kiểm soát huyết áp, chẳng hạn như thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu, có thể gây rối loạn cương dương (bất lực).
 • Thuốc trầm cảm: Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây rối loạn cương dương hoặc xuất tinh khó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *