Âm Đạo Dài Bao Nhiêu Và 10 Điều Bạn Cần Biết Về “Cô Bé”

Âm đạo dài bao nhiêu và bạn cần biết những điều gì về “cô bé”. Giống như nhiều đặc điểm khác trên cơ thể, độ sâu, mùi và màu của âm đạo ở mỗi người đều không giống nhau.

Âm Đạo Dài Bao Nhiêu Và 10 Điều Bạn Cần Biết Về “Cô Bé”
Âm Đạo Dài Bao Nhiêu Và 10 Điều Bạn Cần Biết Về “Cô Bé”

Nội dung chính của bài viết:

 • Chiều dài trung bình của ống âm đạo là từ 7 – 15 cm, tương đương với chiều dài của bàn tay. Khi quan hệ tình dục hay sinh con, ống âm đạo có thể bị thay đổi.
 • Khi quan hệ tình dục, ống âm đạo sẽ dài ra để thích ứng với sự thâm nhập.
 • Ống âm đạo và cửa âm đạo sẽ giãn ra rất nhiều khi sinh con để em bé có thể chui ra ngoài.
 • Âm đạo có tính đàn hồi, vì vậy nên có thể giãn ra và co lại giống như một dải thun cao su.
 • Âm đạo có cơ chế tự làm sạch một cách tự nhiên, vì vậy bác sĩ khuyến cáo không nên thụt rửa để vệ sinh âm đạo.
 • Âm đạo có mùi là điều hoàn toàn bình thường và mùi có thể thay đổi theo từng thời điểm trong tháng.
 • Giống như nhiều đặc điểm khác trên cơ thể, độ sâu, mùi và màu của âm đạo ở mỗi người đều không giống nhau. Tuy nhiên, nếu cảm thấy lo lắng hay phát hiện có điều bất thường ở vùng kín thì cần đi khám bác sĩ để phát hiện và điều trị sớm vấn đề, nếu có.

Rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức năng và đặc điểm của âm đạo cũng như là cách chăm sóc hàng ngày. Cho đến giờ vẫn không ít người nghĩ rằng âm đạo là một ống dài không có điểm kết thúc hay vùng kín chỉ có mùi khi có vấn đề không ổn.

Nếu bạn là nữ và vẫn còn nhiều thắc mắc về “cô bé” của mình hay bạn là nam giới và muốn tìm hiểu thêm về bộ phận rất quan trọng trong hệ sinh dục nữ này thì hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời cho 10 thắc mắc phổ biến nhất.

1. Ống âm đạo dài bao nhiêu?

Chiều dài trung bình của ống âm đạo là từ 7 – 15 cm, tương đương với chiều dài của bàn tay. Tuy nhiên ống âm đạo có thể thay đổi hình dạng và chiều dài trong một số trường hợp, ví dụ như khi quan hệ tình dục hoặc khi sinh con.

Ống âm đạo sâu bao nhiêu
Ống âm đạo sâu bao nhiêu

2. Âm đạo thay đổi thế nào khi được kích thích?

Khi quan hệ tình dục, ống âm đạo sẽ dài ra để thích ứng với sự thâm nhập. Sự kích thích tình dục buộc cổ tử cung và tử cung phải nâng lên cao và mở đường cho hai phần ba bên trên của âm đạo dài ra.

Nhưng nếu khi quan hệ mà bạn cảm thấy dương vật hoặc đồ chơi tình dục đâm vào cổ tử cung thì điều đó có nghĩa là cơ thể chưa được kích thích đủ, âm đạo chưa dài ra hết cỡ để cho phép thâm nhập hoàn toàn. Tất nhiên, đó không phải là lý do duy nhất. Cổ tử cung có thể bị chạm khi thâm nhập quá sâu hoặc nếu dương vật hoặc đồ chơi có kích thước quá lớn so với kích thước trung bình. Chiều dài trung bình của dương vật khi cương cứng là khoảng 9 – 12 cm.

3. Âm đạo thay đổi như thế nào khi sinh con?

Ống âm đạo và cửa âm đạo sẽ giãn ra rất nhiều khi sinh con để em bé có thể chui ra ngoài. Nhiều phụ nữ sau sinh con nhận thấy có sự thay đổi trong âm đạo, chẳng hạn như cảm thấy lỏng lẻo, khô hoặc có vẻ rộng hơn trước. Ngoài ra, có người còn cảm thấy đau nhức. Đây đều là những hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Âm đạo sẽ khít và chặt hơn trong vài ngày sau khi sinh và sẽ phần nào trở lại trạng thái như trước trong khoảng 6 tháng sau khi sinh. Mặc dù âm đạo sẽ không thể khôi phục lại hoàn tòan giống như trước đây nhưng sẽ không bị lỏng lẻo như lúc vừa mới sinh xong.

Cách nhận biết cô be to hay nhỏ khi sinh con
Cách nhận biết cô bé to hay nhỏ khi sinh con

4. Vậy là âm đạo sẽ không bị kéo giãn vĩnh viễn?

Không, âm đạo sẽ không bị kéo giãn vĩnh viễn. Đây là điều mà nhiều người vẫn hiểu sai. Âm đạo có tính đàn hồi, vì vậy nên có thể giãn ra và co lại giống như một dải thun cao su.

Nếu bạn cảm thấy âm đạo của mình trở nên lỏng lẻo theo thời gian thì có thể là do một trong hai nguyên nhân. Nếu độ đàn hồi của âm đạo suy giảm thì sẽ không thể co lại hoàn toàn được. Điều này thường xảy ra ở những phụ nữ đã sinh con nhiều lần. Lão hóa cũng có thể làm suy yếu các cơ âm đạo, bất kể có từng sinh con hay không.

5. Bài tập Kegel có tác dụng gì?

Theo thời gian, cơ sàn chậu có thể suy yếu đi do các nguyên nhân như:

 • Sinh con
 • Phẫu thuật
 • Lão hóa
 • Áp lực do táo bón hoặc ho mãn tính
 • Tăng cân

Các bài tập Kegel có tác dụng tăng cường cơ sàn chậu, hỗ trợ bàng quang, tử cung, trực tràng và ruột non.

Các bài tập này còn giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát tình trạng tiểu tiện không tự chủ hoặc đại tiện không tự chủ.

6. Âm vật có thể to lên giống như âm đạo không?

Có thể. Khi bạn bị kích thích, âm vật sẽ sưng lên và thụt lại, có nghĩa là nằm ẩn dưới mũ âm vật. Âm vật sẽ không thể thay đổi kích thước nhiều như dương vật khi được kích thích nhưng chắc chắn là có thể to lên.

7. Có phải âm đạo của phụ nữ nào cũng giống nhau?

Mặc dù có kích thước trung bình và hình dạng cơ bản nhưng bộ phận sinh dục của mỗi người là khác nhau. Âm đạo, môi âm hộ, âm vật và tất cả các bộ phận khác của hệ sinh dục ở mỗi người là duy nhất. Ví dụ, âm vật có thể to hoặc nhỏ, da ở vùng kín có thể sáng hoặc sẫm màu và âm đạo cũng có độ dài ngắn không giống nhau ở mỗi người.

Kích thước âm đạo chị em có giống nhau không
Kích thước âm đạo chị em có giống nhau không

8. Tại sao da vùng kín lại tối hơn so với phần còn lại của cơ thể?

Da ở bộ phận sinh dục có màu tối hơn so với phần còn lại của cơ thể là điều hoàn toàn bình thường. Ví dụ, một số phụ nữ có môi âm hộ màu nâu hoặc đỏ sẫm trong khi ở những người khác thì môi âm hộ lại có màu hồng hoặc tím.

Bộ phận sinh dục cũng có thể trở nên sậm màu hơn khi bị kích thích. Nguyên nhân của hiện tượng này là do kích thích làm tăng sự lưu thông máu đến các cơ quan sinh dục, gây sưng và làm thay đổi màu sắc của âm vật cùng với môi bé.

Tuy nhiên, nếu âm đạo luôn có màu thâm tím thì có thể đây là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men hoặc một tình trạng kích ứng mãn tính ở âm hộ được gọi là lichen đơn mãn tính (lichen simplex). Nếu bạn lo lắng về màu sắc bất thường của âm đạo thì nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân

9. Nên để hay cạo lông mu?

Có người lựa chọn để lông mu trong khi có người lại lựa chọn cạo sạch. Đây là sở thích mỗi người và việc để hay cạo lông mu cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của vùng kín.

Tuy nhiên, một số phương pháp loại bỏ lông mu có thể đi kèm vấn đề không mong muốn. Ví dụ, bạn có thể gặp các vấn đề như bỏng dao cạo, cắt phải da hoặc ngứa ngáy nếu lông không được loại bỏ đúng cách.

10. Có nên thụt rửa để làm sạch âm đạo không?

Rất nhiều phụ nữ có thói quen thụt rửa để vệ sinh âm đạo nhưng các bác sĩ đều khuyến cáo không nên làm như vậy. Âm đạo có cơ chế tự làm sạch một cách tự nhiên, vì vậy bạn không cần thiết phải thụt rửa.

Việc này có thể làm giảm số lượng vi khuẩn có lợi và làm mất đi sự cân bằng vi sinh vật vốn có trong âm đạo, đồng thời gây thay đổi độ axit tự nhiên và dẫn đến sự sinh sôi quá mức của vi khuẩn có hại. Điều đó có nghĩa là âm đạo dễ bị nhiễm trùng và mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STD).

11. Âm đạo thay đổi mùi theo các thời điểm khác nhau trong tháng có bình thường không?

Khi thấy mùi phát ra từ âm đạo, chắc chắn các chị em sẽ cảm thấy lo lắng, bất an không biết có vấn đề gì bất thường hay không. Nhưng sự thật là, âm đạo có mùi là điều hoàn toàn bình thường và mùi có thể thay đổi theo từng thời điểm trong tháng.

Ví dụ, mùi vùng kín có thể hơi khác so với bình thường sau khi thay đổi chế độ ăn uống, ăn nhiều tỏi, cá ngừ hay một số loại viên uống bổ sung cũng có thể gây nên hiện tượng này. Mùi vùng kín cũng có thể thay đổi trong suốt kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu mùi hôi tanh khó chịu kéo dài dai dẳng hoặc nếu có chất dịch đặc, màu xanh lá thì cần đi khám bác sĩ ngay. Đây có thể là những dấu hiệu nhiễm trùng hoặc mất cân bằng vi khuẩn. Sau khi thăm khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ kê thuốc để điều trị căn nguyên cũng như là mùi khó chịu.

âm đạo phụ nữ thay đổi theo thời gian
Âm đạo phụ nữ thay đổi mùi theo thời gian

Với những chia sẻ từ bác sĩ, chuyên gia về chủ đề ” Âm đạo dài bao nhiêu và những điều bạn cần biết về cô bé”. Chắc hẳn nhiều bạn đã bổ sung cho mình những thông tin, kiến thức về sức khỏe tình dục, giới tính hữu ích. Để tìm hiểu thêm những nội dung sức khỏe khác, bạn đọc hãy xem tại website: suckhoe123.vn nhé

>>> Tham khảo thêm: Viêm Âm Đạo

Medically reviewed by: Bác sĩ Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *