Ảnh hưởng của ung thư biểu mô tế bào thận di căn đến cơ thể

Thận là cặp cơ quan hình hạt đậu nằm ở khoang sau phúc mạc, ngay bên dưới khung xương sườn. Chức năng chính của thận là lọc chất thải cùng nước thừa từ máu và tạo ra nước tiểu. Thận còn tạo ra các hormone điều hòa huyết áp và các chức năng khác của cơ thể. Ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư bắt đầu ở các tế bào niêm mạc của ống thận. Từ đây, ung thư có thể phát triển và lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Quá trình ung thư lan từ vị trí ban đầu đến các khu vực khác được gọi là di căn.

Ảnh hưởng của ung thư biểu mô tế bào thận di căn đến cơ thể
Ảnh hưởng của ung thư biểu mô tế bào thận di căn đến cơ thể

Đầu tiên, ung thư lan từ thận đến các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận, sau đó di căn đến các cơ quan ở xa như não và phổi. Ung thư biểu mô tế bào thận di căn có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

Hệ bài tiết

Ung thư biểu mô tế bào thận sẽ làm hỏng thận và cản trở chức năng lọc chất thải khỏi máu. Một triệu chứng phổ biến của ung thư biểu mô tế bào thận là tiểu ra máu.

Hệ hô hấp

Ung thư biểu mô tế bào thận có thể di căn đến phổi. Khối u sẽ gây tắc nghẽn đường thở và ngăn oxy đi vào máu. Một số triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào thận di căn đến phổi gồm có ho, khó thở và đau tức ngực.

Hệ tiêu hóa

Ung thư biểu mô tế bào thận có thể di căn đến gan. Gan có nhiệm vụ lọc chất độc ra khỏi máu và tạo ra dịch mật hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Ung thư di căn đến gan có thể gây cản trở dòng máu và dịch mật. Một số triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào thận di căn đến gan là chán ăn, sụt cân, vàng da, buồn nôn và nôn mửa.

Xương

Xương là một trong những vị trí phổ biến nhất mà ung thư biểu mô tế bào thận di căn đến. Ung thư di căn xương sẽ gây đau nhức xương, ngoài ra còn khiến xương trở nên suy yếu và dễ gãy.

Hệ tuần hoàn và tim mạch

Thận sản xuất erythropoietin – loại hormone giúp tạo ra hồng cầu và renin. Renin có vai trò điều hòa huyết áp. Ung thư thận sẽ làm giảm sự sản xuất erythropoietin và điều này dẫn đến tình trạng thiếu máu (không đủ số lượng hồng cầu). Hồng cầu là các tế bào máu vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể. Khi không có đủ hồng cầu, các cơ quan trong cơ thể sẽ không nhận được đủ lượng oxy cần thiết và xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao và khó thở. Ung thư biểu mô tế bào thận cũng có thể giải phóng các chất làm tăng huyết áp.

Một trong những vị trí mà ung thư thận có thể di căn đến là tĩnh mạch chủ – tĩnh mạch lớn mang máu nghèo oxy từ cơ thể trở lại tim. Khối u có thể gây tắc nghẽn tĩnh mạch này và dẫn đến tử vong.

Hệ miễn dịch

Ung thư biểu mô tế bào thận di căn kích hoạt phản ứng miễn dịch và điều này có thể gây sốt. Khi tập trung vào tế bào ung thư, hệ miễn dịch sẽ không thể thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng khác như chống nhiễm trùng.

Ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết – các tuyến nhỏ là một phần của hệ miễn dịch, nằm ở các khu vực như cổ, dưới cánh tay và bẹn. Các hạch bạch huyết giúp giữ lại virus, vi khuẩn và những tác nhân xâm nhập từ bên ngoài khác. Khi bị ốm hoặc bị ung thư, các hạch bạch huyết thường sẽ sưng lên.

Hệ thần kinh

Đôi khi, ung thư biểu mô tế bào thận di căn đến não. Các triệu chứng của ung thư di căn đến não gồm có đau đầu, co giật, tê, châm chích, suy nhược và khả năng nói kém. Khối u ở thận to lên có thể chèn lên các dây thần kinh ở lưng hoặc vùng hạ sườn và gây đau.

Hệ sinh dục

Khối u có thể gây cản trở dòng máu chảy qua mạng lưới tĩnh mạch gọi là đám rối tĩnh mạch hình dây leo bên trong bìu của nam giới. Điều này khiến cho các tĩnh mạch bị giãn nở, tình trạng này gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây đau và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Điều trị ung thư biểu mô tế bào thận di căn

Một khi ung thư biểu mô tế bào thận đã di căn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhưng vẫn có nhiều lựa chọn điều trị. Ung thư thận di căn có thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học (liệu pháp miễn dịch) và liệu pháp nhắm trúng đích. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị dựa trên vị trí ung thư di căn và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *