Báo động với suy nghĩ “thoáng” về phá thai ở giới trẻ…

Chào Bác sỹ em và bạn trai em quan hệ sau khi em hết kinh nguyệt 4 ngày và quan hệ trong thời gian rất ngắn (tầm 5-7 phút) và có sử dụng bao cao su. Vì đây là lần đầu nên em cảm giác thấy lo lắng và sợ sẽ mang thai ngoài ý muốn, vậy bác sỹ cho em hỏi nguy cơ mag thai của em có cao không và nếu mang thai thì có thể dùng thuốc phá được không?

Chào em!

Hiện nay với tình huống của em là mình có quan hệ tình dục lần đầu, có sử dụng bao cao su. Nếu bạn trai em sử dụng bao cao su từ khi bắt đầu quan hệ đến khi kết thúc, trong quá trình quan hệ bao không bị thủng, rách, tuột, thì nguy cơ mang thai sẽ không xảy ra em nhé. Ngược lại nếu bạn trai không sử dụng bao cao su từ khi bắt đầu, hay có các sự cố xảy ra khi quan hệ như thủng bao, tuột bao thì em sẽ có nguy cơ. Nếu không nhớ rõ, không đảm bảo được những nguyên tắc trên thì em cần phải theo dõi tiếp chu kỳ kinh nguyệt, nếu chu kỳ bị trễ so với dự tính em cũng có thể mua que thử thai về để kiểm tra.

Em ạ, trước khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên em cần phải tìm hiểu để có được những kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho bản thân mình. Khi nắm rõ được những vấn đề này rồi em mới nên đi đến quan hệ, chứ đừng “nhắm mắt đưa chân”, xong đến lúc quan hệ rồi mình mới hỏi cách giải quyết hậu quả. Như vậy dù cho hậu quả có được giải quyết đi nữa thì vẫn có những thiệt thòi, nhất là về phía em, chứ không phải cứ có là phá, cứ phá là xong em ạ. Em hỏi rằng nếu có thai thì dùng thuốc phá thai có được hay không thì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi thai, tình trạng sức khỏe của mẹ…Tuy nhiên, khi đó em sẽ phải chuẩn bị tâm lý để chấp nhận những biến chứng có thể xảy ra. Những hậu quả của phá thai có thể gây ra với người phụ nữ hết sức nguy hiểm. Có những trường hợp tử vong khi phá thai, cũng có những trường hợp bị biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và gây vô sinh về sau. Em còn trẻ, tương lai còn ở phía trước, vì thế tôi nghĩ trước khi có lần quan hệ tình dục tiếp theo em nên cho mình thời gian suy nghĩ và tìm hiểu về các biện pháp tránh thai an toàn, sức khỏe sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục…Khi em nắm rõ những kiến thức và tự tin về hiểu biết của mình thì mới nên có quan hệ tình dục những lần tiếp theo em nhé

Chúc em sức khỏe!