Bệnh chốc lở ở trẻ em và cách điều trị

Chốc lở ​​thường không gây nguy hiểm, nhưng nó có thể ngứa và mất thẩm mỹ. Ngoài ra cũng có thể xảy ra các biến chứng – như các bệnh nhiễm trùng da nghiêm trọng, để lại sẹo và viêm thận – vì thế điều quan trọng là phải điều trị triệt để.
Bệnh chốc lở ở trẻ em và cách điều trị
Bệnh chốc lở ở trẻ em và cách điều trị

Bệnh chốc lở là gì?

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da có độ lây lan cao, xảy ra khi vi khuẩn tụ cầu hoặc liên cầu xâm nhập vào da – ví dụ thông qua một vết cắt hoặc cạo. Bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em từ 2 đến 6 tuổi.

Chốc lở ​​thường không gây nguy hiểm, nhưng nó có thể ngứa và mất thẩm mỹ. Ngoài ra cũng có thể xảy ra các biến chứng – như các bệnh nhiễm trùng da nghiêm trọng, để lại sẹo và viêm thận – vì thế điều quan trọng là phải điều trị triệt để.

Triệu chứng bệnh chốc lở?

Có nhiều loại bệnh chốc lở với các triệu chứng khác nhau, nhưng nó thường xuất hiện với một cụm mụn đốm nhỏ, màu đỏ, bọng nước, vỡ và lan rộng. Tuy nhiên phụ thuộc vào vi khuẩn liên quan mà mảng ban có thể rộng và lâu khỏi hơn. Vùng da quanh mảng ban có thể bị tấy đỏ. Hạch bạch huyết của bé có thể bị sưng lên ở vùng bị nhiễm trùng.

Hầu hết các mảng chốc lở thường xuất hiện ở quanh mũi và miệng, nhưng bạn có thể nhìn thấy nó ở cánh tay, chân hoặc các vị trí khác trên cơ thể bé. Khi mủ khô lại, nó sẽ tạo thành lớp vảy màu nâu vàng hoặc đóng vảy màu mật ong hoặc đường nâu.

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở ở trẻ

Khá dễ dàng – chốc lở rất dễ lây. Em bé có thể đã nhiễm khuẩn do chạm vào trẻ bị nhiễm bệnh hoặc một số vật mà trẻ chạm vào, như đồ chơi hoặc khăn tắm. Hoặc bé có thể đã có vi khuẩn trên bề mặt da của mình và sau đó bị một vết cắt, từ đó cho phép vi khuẩn xâm nhập vào và gây nhiễm trùng.

Ngoài các vết cắt và vết xước, vi khuẩn có thể xâm nhập vào da qua vệt rộp môi, chàm, vết côn trùng cắn hoặc các khu vực khác mà da của bé bị tổn thương hoặc nhạy cảm. Chốc lở thường phổ biến trong thời tiết ấm, ẩm ướt.

Cách điều trị chốc lở ở trẻ em

Nếu tình trạng nhiễm trùng nhẹ, bác sĩ của có thể khuyên bạn chỉ cần giữ vùng ban sạch sẽ và để cho nó tự khỏi. Tuy nhiên, có nhiều khả năng con bạn sẽ cần kháng sinh để loại bỏ bệnh này. Bé phải dùng thuốc để tránh nhiễm trùng. Thay vì thuốc kháng sinh đường uống, bác sĩ có thể kê toa một loại kem bôi kháng sinh lên vùng ban.

Cho dù bé có được điều trị bằng kháng sinh hay không thì bạn cũng cần giữ cho vùng da bị nhiễm trùng luôn sạch sẽ. Nhẹ nhàng rửa bằng xà bông và nước ấm hai ngày một lần, sau đó vỗ nhẹ vào vùng ban để làm khô. Dùng khăn sạch lau một lần và đừng để người khác dùng nó sau đó, hoặc bạn có thể dùng khăn giấy và vứt đi luôn. Nếu bác sĩ đã kê toa thuốc mỡ bôi tại chỗ, hãy bôi cả lên các vùng da tiếp xúc hay cọ sát. Bác sĩ có thể đề nghị bạn băng nhẹ bằng gạc cho bé.

Cắt tỉa móng tay cho bé để không làm trầy xước vùng ban gây lây lan sang các phần khác của cơ thể hoặc lây lan cho người khác. Gọi cho bác sĩ nếu phương pháp điều trị dường như không hiệu quả sau ba ngày, bé bị sốt hoặc vùng bị nhiễm sẽ trở nên đỏ và nhạy cảm. Nếu con bạn tiếp tục bị nhiễm trùng, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách xác định và điều trị căn nguyên của bệnh.

cat mong tay

Bác sĩ có thể cần thực hiện nuôi cấy mô để xác định xem loại vi khuẩn mà con bạn đang phải đối phó là gì. Để làm điều này, họ sẽ lấy mẫu vùng da bị nhiễm bệnh bằng que lấy mẫu da, sau đó một hoặc hai ngày có kết quả, bác sĩ sẽ xác định được loại kháng sinh nào có hiệu quả nhất.

Làm sao để ngăn chặn con tôi lây lan bệnh sang người khác?

Nếu bệnh chốc lở của bé không được điều trị, bé có thể lây bệnh trong vài tuần. Khi bé bắt đầu điều trị kháng sinh và ban bắt đầu thuyên giảm (thường sau 24 giờ) bé sẽ không lây nhiễm nữa. Trong thời gian chờ đợi điều trị bệnh, tránh không cho bé đến nhà trẻ hoặc không cho người khác ôm ấp, tiếp xúc bé.

Hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ: giặt quần áo, ga trải giường, khăn tắm mỗi ngày và ngăn không cho bạn bè và người trong gia đình dùng chung xà phòng, khăn, lược hoặc đồ cá nhân khác với bé. Đeo găng tay khi bạn thoa thuốc mỡ cho bé và rửa tay sạch sẽ sau đó.

rua tay xa bong

Đảm bảo tất cả các thành viên trong gia đình rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước. Bạn có thể sử dụng khăn giấy dùng một lần để lau khô cho đến khi vết ban khỏi hẳn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *