Bệnh Lupus ban đỏ và việc cho con bú sữa mẹ

Hãy tìm hiểu về bệnh lupus ban đỏ hệ thống và cho con bú để có thể đưa ra lựa chọn cũng như cách chăm sóc bé một cách tốt nhất nhé!
Bệnh Lupus ban đỏ và việc cho con bú sữa mẹ
Bệnh Lupus ban đỏ và việc cho con bú sữa mẹ

Nội dung chính bài viết:

  • Phụ nữ bị lupus ban đỏ vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ thành công, tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề như sức khỏe của người mẹ, sự phát triển của em bé và cách dùng thuốc an toàn.
  • Một số thuốc điều trị đi vào sữa mẹ gây mất an toàn cho bé hoặc can thiệp vào quá trình sản xuất sữa mẹ. Cẩn trọng khi sử dụng thuốc và nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Phụ nữ bị lupus ban đỏ cần lưu ý gì trước khi cho con bú sữa mẹ? 

Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) là một bệnh tự miễn mạn tính có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ bị lupus đều có thể cho con bú sữa mẹ thành công, đặc biệt nếu có chuẩn bị chăm sóc từ trước. Nếu dự định cho con bú sữa mẹ, bạn có thể muốn xem xét các tình trạng dưới đây:

Sức khỏe của bản thân. Vì các triệu chứng lupus như viêm khớp, phát ban và mệt mỏi có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc “bùng phát” trong thời gian mang bầu hoặc ngay sau khi sinh, nên bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong những ngày đầu ở bên con. Điều này có thể làm cho việc cho con bú trở nên khó khăn hơn trong một tuần đầu tiên.

Sự phát triển của em bé. Có đến một nửa số bà mẹ mắc bệnh lupus ngay sau khi sinh và một số trẻ sơ sinh nhỏ cân hơn nhiều so với dự kiến, điều này có thể làm cho việc chăm sóc đặc biệt trở nên khó khăn.

Dùng thuốc an toàn. Thuốc điều trị Lupus có thể truyền vào sữa mẹ và can thiệp vào việc sản xuất sữa hoặc không an toàn cho trẻ. Ví dụ, phụ nữ bị lupus nên ngừng sử dụng methotrexate trước khi mang thai và hầu hết các bác sĩ không khuyên bạn nên cho trẻ bú mẹ. Mặt khác, các thuốc như azathioprine, hydroxychloroquine, prednisone liều thấp và NSAIDs được coi là có nguy cơ thấp khi cho con bú.

Tùy theo loại thuốc và liều lượng, có thể phù hợp với người mẹ khác nhưng có thể không phù hợp với bạn. Hãy hỏi bác sĩ xem thuốc bạn đang dùng có được coi là an toàn khi cho con bú hay không. Bác sĩ thể đề nghị một loại thuốc thay thế, hoặc giảm liều thuốc đang dùng nếu cần.

Tác dụng phụ của thuốc. Tác dụng phụ của thuốc lupus trong sữa mẹ có thể trầm trọng hơn đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ rất nhỏ hoặc trẻ ốm.

Làm thế nào để cho con bú thành công đối với phụ nữ bị lupus?

Nếu con quá nhỏ hoặc yếu để có thể bú, ẵm, bạn có thể cho bé bú sữa mẹ bằng bình cho đến khi cả hai đã sẵn sàng cho con bú trực tiếp. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ sữa mẹ được cung cấp. Chuyên gia tư vấn cho con bú có thể hỗ trợ, hoặc bạn có thể liên hệ với Hiệp hội Ngân hàng Sữa ở Bắc Mỹ.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của thuốc mà bạn dùng để kiểm soát lupus, hãy kiểm tra với LactMed, cơ sở dữ liệu về sữa và dược phẩm có thể tìm kiếm được của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ. LactMed có thể cung cấp cho bạn thông tin về thuốc bạn đang dùng và nó ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào.

LactMed cũng có thể giúp tìm các loại thuốc thay thế nếu các loại thuốc bạn đang sử dụng được coi là không an toàn cho một đứa trẻ bú mẹ. Bạn có thể cần sự trợ giúp từ bác sĩ của mình để hiểu tất cả các dữ liệu khoa học, nhưng nghiên cứu của bạn có thể là một điểm khởi đầu tốt cho một cuộc thảo luận. Hiện có sẵn một ứng dụng LactMed bạn hoàn toàn có thể sử dụng trên điện thoại của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *