Bị bệnh chàm (eczema) nên chọn loại sữa rửa mặt nào?

Các sản phẩm làm sạch da như sữa rửa mặt, xà phòng và sữa tắm đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh chàm (hay còn gọi là eczema hay viêm da cơ địa) vì bệnh chàm xảy ra do hàng rào bảo vệ da bị tổn hại mà các sản phẩm này lại có ảnh hưởng lớn đến hàng rào bảo vệ da. Nếu bạn bị bệnh chàm thì nên chọn sữa rửa mặt có chứa axit béo để phục hồi và bảo vệ hàng rào bảo vệ da, đồng thời sử dụng các thành phần chống viêm để làm dịu da.

Sữa rửa mặt dành cho bệnh chàm

Người bị bệnh chàm nên chọn sữa rửa mặt dạng kem có tác dụng tích tụ lipid (axit béo) trên da. Những lipid này mang lại kết cấu dạng kem cho sữa rửa mặt.

Lipid là gì?

Lipid là chất béo tự nhiên của da và được tạo nên từ các axit béo.

Axit béo giúp duy trì sức mạnh của hàng rào bảo vệ da.

Axit béo “khóa” độ ẩm lại trong da và đồng thời ngăn các chất gây dị ứng, kích ứng và vi khuẩn xâm nhập vào da.

Axit béo không bão hòa có khả năng làm dịu da trong khi axit béo bão hòa có tác dụng dưỡng ẩm.

Tại sao cần chọn sản phẩm làm sạch da phù hợp khi bị bệnh chàm?

Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da cơ địa là một bệnh lý về da do hàng rào bảo vệ da bị tổn thương khiến da đỏ, ngứa và viêm. Hàng rào bảo vệ da bị suy yếu nên không thể giữ độ ẩm lại trong da, điều này có thể xảy ra do di truyền hoặc các yếu tố từ bên ngoài như sử dụng sai loại sữa tắm hoặc sữa rửa mặt. Chất tẩy rửa trong sữa tắm và sữa rửa mặt có thể làm mất đi các axit béo quan trọng trong da, dẫn đến tình trạng mất nước và viêm da.

Một khi bắt đầu, phản ứng viêm sẽ kích hoạt nhiều con đường tín hiệu gây viêm khác và khó có thể ngăn chặn được. Tình trạng viêm sẽ thúc đẩy tế bào biểu bì tạo hắc tố sản sinh ra nhiều sắc tố melanin và dẫn đến tăng sắc tố sau viêm với biểu hiện là các vết thâm trên da.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chàm nhưng một nguyên nhân phổ biến là sử dụng loại xà phòng, sữa tắm hoặc sữa rửa mặt chứa chất tẩy rửa quá mạnh hoặc không phù hợp với loại da. Nếu bạn bị bệnh chàm thì i không nên dùng xà phòng. Chất tẩy rửa trong xà phòng sẽ khiến cho hàng rào bảo vệ da bị tổn thương thêm và làm bệnh chàm trở nên nặng hơn. Thay vì xà phòng, hãy chọn sản phẩm làm sạch da dịu nhẹ có chứa axit béo và các thành phần làm dịu da.

Sử dụng sản phẩm làm sạch da phù hợp có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, viêm và tăng sắc tố da.

Dầu tẩy trang

Sử dụng dầu tẩy trang là một cách làm sạch da hiệu quả vì dầu tẩy trang giúp loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn, kem chống nắng và mỹ phẩm trang điểm mà không làm khô da. Dầu tẩy trang còn chứa nhiều axit béo giúp làm dịu da. Dầu tẩy trang là một phần trong phương pháp làm sạch da hai bước Double Cleansing.

Nếu bạn bị bệnh chàm thì có thể lựa chọn các loại dầu tự nhiên như dầu argan, dầu đậu nành, dầu hạt nho, dầu hạnh nhân, dầu cây rum và dầu dừa. Tất cả các loại dầu này đều có khả năng dưỡng ẩm cao và mỗi loại lại có thêm những lợi ích riêng cho da:

  • Dầu argan giúp làm dịu da, chữa lành nhiễm trùng và tổn thương.
  • Dầu đậu nành (glycine soja oil) bảo vệ da khỏi bị tổn thương và thúc đẩy sự phát triển của tế bào da khỏe mạnh.
  • Dầu hạt nho (grape seed oil) giúp cải thiện độ đàn hồi của da.
  • Dầu hạnh nhân (almond oil) giúp dưỡng ẩm cho da khô và còn có tác dụng làm mờ sẹo.
  • Dầu cây rum (safflower oil) ngăn ngừa bong tróc da.
  • Dầu dừa (coconut oil) giảm viêm và có đặc tính kháng khuẩn.

Bị bệnh chàm có thể sử dụng tinh dầu không?

Người bị bệnh chàm không nên sử dụng tinh dầu vì tinh dầu không chứa axit béo giúp dưỡng ẩm da.

Trên thực tế, tinh dầu là một trong những chất gây dị ứng phổ biến nhất. Ở những người mắc các bệnh về da có hàng rào bảo vệ da bị suy yếu như bệnh chàm, bệnh trứng cá đỏ (rosacea) và bệnh vảy nến, nguy cơ dị ứng khi sử dụng tinh dầu sẽ càng cao. Người bị bệnh chàm nên sử dụng các loại dầu như dầu argan hoặc dầu cây rum và tránh các loại tinh dầu.

Tuy nhiên có một số loại tinh dầu có thể giúp điều trị bệnh chàm nhờ có chứa các axit béo phục hồi hàng rào bảo vệ da như axit linoleic.

Tinh dầu hoa hồng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Tuy nhiên, bản thân loại tinh dầu này không thể điều trị bệnh chàm mà cần được kết hợp với kem dưỡng ẩm có chứa cholesterol và ceramide.

Bị bệnh chàm cần tránh những sản phẩm làm sạch da nào?

Nếu bạn bị bệnh chàm thì nên tránh sử dụng những sản phẩm làm sạch da tạo nhiều bọt. Các chất tẩy rửa tạo bọt sẽ loại bỏ chất béo thiết yếu khỏi da và làm hỏng hàng rào bảo vệ da.

Bạn cũng không nên sử dụng xà phòng bánh, nhất là những loại có mùi thơm nồng vì chúng sẽ làm mất đi độ ẩm của da và gây kích ứng da nặng thêm.

Ngoài ra, hãy tránh các sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý như tẩy tế bào chết dạng hạt trên mặt vì những sản phẩm này sẽ gây tổn thương da.

Bị bệnh chàm nên chọn loại bột giặt/nước giặt nào?

Ngoài những sản phẩm mà bạn sử dụng trực tiếp trên da, việc lựa chọn bột giặt/nước giặt cũng rất quan trọng khi mắc bệnh chàm. Nên chọn các loại bột giặt/nước giặt dành cho da nhạy cảm, không chứa chất tẩy mạnh và không chứa hương liệu. Nên tránh tất cả những sản phẩm có mùi thơm nồng. Mặc dù các sản phẩm có nhãn “hữu cơ” (organic) có vẻ an toàn nhưng thực chất thành phần trong những sản phẩm này có thể kích hoạt triệu chứng của bệnh chàm, vì vậy bạn cần thận trọng khi sử dụng bột giặt hay nước giặt hữu cơ.

Việc lựa chọn loại sữa rửa mặt và sữa tắm phù hợp là điều rất quan trọng khi mắc bệnh chàm vì những sản phẩm này có ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da. Nói chung, người bị bệnh chàm nên tránh những sản phẩm có nhiều bọt và chứa chất tẩy rửa mạnh. Nên chọn sữa rửa mặt dạng kem vì những loại sữa rửa mặt này dịu nhẹ với da, có tác dụng giữ ẩm và bảo vệ các lipid quan trọng trong hàng rào bảo vệ da. Luôn kết hợp loại sữa rửa mặt phù hợp với kem dưỡng ẩm phục hồi hàng rào bảo vệ da.