Bị mụn trứng cá có cần đi khám bác sĩ da liễu không?

Bị mụn trứng cá có cần đi khám bác sĩ da liễu không?

Đa số mọi người thường tự trị mụn trứng cá tại nhà nhưng đôi khi cần phải đi khám bác sĩ da liễu. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng da cuả bạn, loại mụn trứng cá và mức độ nghiêm trọng, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, giúp bạn không phải lãng phí thời gian và tiền bạc vào những sản phẩm trị mụn không phù hợp. Vì vậy, nếu bạn bị mụn trứng cá nặng hoặc mụn trứng cá quá thường xuyên thì hãy đi khám bác sĩ da liễu.
Bị mụn trứng cá có cần đi khám bác sĩ da liễu không?Bị mụn trứng cá có cần đi khám bác sĩ da liễu không?

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mụn mà bác sĩ sẽ đưa ra các sản phẩm chăm sóc da hoặc kê thuốc đặc trị mụn trứng cá, đồng thời hướng dẫn bạn cách chăm sóc da hàng ngày để điều trị và ngăn ngừa mụn.

Các phương pháp trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá nhẹ

Mụn trứng cá nhẹ có thể được điều trị bằng sữa rửa mặt kháng khuẩn trị mụn, benzoyl peroxide và retinoid. Những sản phẩm trị mụn này cần được lựa chọn dựa trên loại da. Bác sĩ cũng có thể sẽ đề xuất trị mụn bằng các loại loại laser như laser mạch máu Vbeam. Phương pháp điều trị này giúp làm giảm tình trạng viêm ở mụn và khiến mụn biến mất nhanh hơn. Một giải pháp điều trị mụn sưng viêm là liệu pháp ánh sáng đỏ.

Mụn trứng cá vừa

Nếu mụn trứng cá không khỏi dù đã sử dụng các sản phẩm dạng bôi thì bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh đường uống hoặc đề nghị điều trị bằng ánh sáng xanh. Có thể cần thực hiện phương pháp hút mụn hoặc nặn mụn để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Mụn trứng cá lớn hoặc mụn nang có thể cần điều trị bằng cách tiêm steroid (Kenalog).

Mụn trứng cá nặng

Mụn trứng cá nặng là tình trạng có nhiều mụn bọc, mụn sẩn và/hoặc mụn nang. Mụn trứng cá nặng dễ để lại sẹo. Do đó, mụn trứng cá nặng tốt nhất nên được điều trị bởi bác sĩ. Trong những trường hợp mụn trứng cá nặng, thuốc trị mụn kê đơn là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bác sĩ có thể sẽ kê retinoid hoặc benzoyl peroxide nồng độ cao. Mụn trứng cá nặng cũng có thể cần điều trị bằng retinoid đường uống như Accutane. Loại thuốc này cần sử dụng là đúng liều lượng trong khoảng thời gian nhất định. Do đó, bạn không nên tự ý mua và sử dụng mà nên đi khám bác sĩ da liễu để được tư vấn.

Các loại thuốc trị mụn trứng cá

Bên cạnh các sản phẩm chăm sóc da, mụn trứng cá có thể cần điều trị bằng thuốc. Có rất nhiều loại thuốc khác nhau để trị mụn trứng cá. Bác sĩ sẽ kê thuốc dựa trên loại da và mức độ nghiêm trọng của mụn. Dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng để trị mụn trứng cá.

Thuốc kháng sinh bôi ngoài da

Erythromycin: loại thuốc này hiện không còn được sử dụng phổ biến nữa vì vi khuẩn gây mụn trứng cá (C. acnes) thường kháng lại erythromycin.

Clindamycin: có cả loại kem bôi chỉ chứa clindamycin và kem bôi chứa cả clindamycin cùng với một loại retinoid như tretinoin. Nhiều chủng vi khuẩn gây mụn trứng cá có khả năng kháng clindamycin.

Aczone: chứa thuốc kháng sinh dapsone, có tác dụng trị mụn mủ và giảm đỏ da do mụn trứng cá.

Benzoyl peroxide: thường được kết hợp với clindamycin trong thuốc trị mụn. Benzoyl peroxide tiêu diệt vi khuẩn gây mụn nhưng có thể gây kích ứng da khô, tạo ra gốc tự do đẩy nhanh quá trình lão hóa da và có thể phân hủy thành benzen. Mặc dù có những nhược điểm này nhưng benzoyl peroxide là một chất tiêu diệt vi khuẩn gây mụn rất hiệu quả và vẫn là một trong những phương pháp trị mụn trứng cá phổ biến nhất.

Thuốc kháng sinh đường uống

Tetracycline là nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất để trị mụn trứng cá. Một số loại kháng sinh trong nhóm này là minocycline và doxycycline.

Sarecycline là một loại kháng sinh mới được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Thuốc kháng sinh đường uống có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong cơ thể và làm mất cân bằng hệ vi sinh vật nên tốt nhất không nên dùng kháng sinh đường uống trừ khi bị mụn trứng cá ở mức độ vừa đến nặng.

Retinoid

Retinoid là một trong những phương pháp trị mụn trứng cá hiệu quả nhất. Thuốc trị mụn đường uống có tên Accutane là một loại retinoid. Thuốc gốc là isotretinoin. Các loại retinoid bôi ngoài da kê đơn gồm có tretinoin, adapalene, tazarotene và trifarotene.

Liệu pháp hormone

Thuốc tránh thai đường uống là một giải pháp cho những phụ nữ bị mụn trứng cá do hội chứng buồng trứng đa nang hoặc mụn trứng cá do nội tiết tố. Spironolactone cũng là một loại thuốc trị mụn đường uống tác động đến nội tiết tố. Loại thuốc này ức chế hormone testosterone – nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ở những người bị buồng trứng đa nang hoặc testosterone quá cao. Một loại thuốc trị mụn bôi ngoài da có tác dụng ngăn chặn testosterone là Winlevi (clascoterone). Đây là một loại thuốc mới được sử dụng gần đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *