Bị nấm sinh dục, tại anh hay tại em?

Chào chương trình, em năm nay 35 tuổi chồng em có quan hệ bất chính vơi người phụ nữ khác, trong thời gian đó em luôn đi điều trị tại bệnh viện phụ sản TW, điều trị 2 lần trước đó bác sĩ nói tử cung em đang mọc da non và đang phục hồi rất tốt và em không hề bị nấm và hẹn em tái khám sau 3 tháng nhưng mới chỉ được 1 tháng em thấy ngứa rất nhiều và đi khám lại kết quả xét nghiệm là em bị nấm bác sĩ kê đơn thuốc và cả em và chồng đều uống nhưng đến nay em quan hệ với chồng phải sử dụng bao cao su nếu không là em lại bị ngứa nên em lại đặt thuốc mua ở bệnh viện giờ lại bị ra máu nữa. Vậy có phải do em đặt nhiều thuốc quá nên bị bào mòn và chảy máu không ạ. Còn chồng em anh ấy không có biểu hiện gì nên anh cứ nói là tại em không phải tại anh ấy giờ em phải làm sao ạ và bác sĩ cho em biết tình trạng của chồng em giờ nên khám ở đâu ạ? Em xin cảm ơn chương trình ạ

Chào em!

Bệnh nấm â.đ là bệnh không hiếm gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh có nhiều nguồn lây truyền khác nhau như lây truyền qua con đường qhtd không an toàn, tuy nhiên đôi khi cũng không phải do lây truyền từ người này sang người kia mà do nguồn nước vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ, quần áo giặt không phơi khô kỹ càng, nhất trong thời tiết nồm ẩm như vừa qua dễ phát sinh nấm bệnh, vệ sinh cá nhân chưa tốt….do đó bây giờ để khẳng định nấm này là do em hay do anh ấy thì không khẳng định chính xác được em ạ. Tuy nhiên có bệnh thì việc chắc chắn phải làm là điều trị bệnh. Nấm phụ khoa là bệnh cần có sự điều trị lâu dài, và đặc biệt phải đúng phác đồ vì rất dễ gây ra tình trạng kháng thuốc, dẫn đến viêm mãn tính. Do vậy không phải cứ hết thuốc là mua theo đơn cũ được em ạ, em phải tái khám, để bác sỹ kê đơn thuốc mới cho mình, có thể tăng cường,thay thế một số thuốc để đạt hiệu quả tốt hơn.

Còn về việc em bị ra máu thì có thể do tổn thương ở â.đ do nấm gây ra, cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc, cũng có thể lại là máu tháng, máu do bệnh lý phụ khoa khác gây ra, nên không khẳng định chính xác là hiện tại vấn đề ra máu của em do nguyên nhân gì. Nếu ra máu trên 7 ngày em cần đi khám. Cũng không rõ em bị bệnh gì phải khám và điều trị bên phụ sản TW, nhưng có lẽ bác sỹ nói lên da non là để em dễ hiểu thôi chứ thực tế tử cung nó không giống như da bình thường trên những phần khác của cơ thể, mà nó là nội tạng, bên trong tử cung có lớp niêm mạc tử cung, lớp này dầy lên theo chu kỳ và có tình trạng bong tróc tạo ra kinh nguyệt. Nên em nói như vậy chúng tôi cũng không hiểu rõ được là em đang bị bệnh gì. Về phía chồng em, nếu em muốn để anh ấy kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể bảo anh ấy đi cùng em đến phụ sản trung ương khi em tái khám, ở đó có chuyên khoa nam học cũng thăm khám được các vấn đề này cho anh ấy em nhé.

Chúc em sức khỏe!