Các câu hỏi thường gặp về tiêm Botox

Tiêm Botox hay Dysport và Xeomin là những biện pháp điều trị nhăn không cần đến phẫu thuật đã được thực hiện cho hàng triệu người trên thế giới.
Các câu hỏi thường gặp về tiêm BotoxCác câu hỏi thường gặp về tiêm Botox

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Mặc dù có tên là độc tố Botulinum nhưng chất này vẫn được sử dụng để điều trị một cách an toàn cho nhiều vấn đề.
  • Các vấn đề đó là: nếp nhăn, tăng tiết mồ hôi, mắt lác, bệnh đau nửa đầu và liệt cứng.
  • Các thử nghiệm đã chứng minh được tính an toàn về lâu dài và trên thực tế, đa số khách hàng đều có phản hồi rất tích cực về phương pháp này.
  • Hầu hết mọi người cần tiêm Boxtox 3 lần một năm. Không nên tiêm Boxtox giá rẻ bởi như thế chất lượng BTX sẽ không đảm bảo.
  • Nên cân nhắc việc tiêm Botox sớm, trước khi các nếp nhăn xuất hiện.

Trước khi tiến hành các phương pháp này, khách hàng thường đưa ra rất nhiều câu hỏi khác nhau và bài viết này sẽ tổng hợp lại những câu hỏi được hỏi nhiều nhất về phương pháp tiêm Botox và các độc tố botulinum khác.

* BTX – tất cả các sản phẩm độc tố botulinum loại A được FDA chứng nhận

Kết quả sau khi tiêm Botox sẽ kéo dài bao lâu?

BTX đã được chứng minh là đem lại hiệu quả kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Hầu hết mọi người cần tiêm Botox 3 lần một năm. Hiệu quả kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

a. Sản phẩm nào được sử dụng.

Botox, Dysport và Xeomin đều có hiệu quả kéo dài từ 3 đến 6 tháng ở đa số khách hàng.

b. Botox được pha khi nào?

Về nguyên tắc, BTX nên được bác sĩ pha mới mỗi ngày. Đây là lý do tại sao bạn cần tìm đến những cơ sở có uy tín, điều trị cho nhiều lượt khách mỗi ngày để hỗn hợp được pha mới liên tục. Một số bác sĩ có thể sẽ giữ dung dịch sau khi pha lên đến 6 tuần tuy nhiên điều này sẽ làm cho dung dịch mất dần tác dụng.

c. Lượng nước muối sinh lý được thêm vào để pha loãng BTX.

Mỗi bác sĩ lại pha loãng BTX theo một cách khác nhau. Một số bác sĩ sẽ thêm nhiều nước muối hơn để giảm chi phí, dẫn đến lượng BTX ở mỗi khu vực điều trị sẽ bị giảm đi.

d. Lương BTX được tiêm vào cơ

Lượng Botox được tiêm sẽ ảnh hưởng đến độ bền của hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi tiêm đủ một liều nhất định, việc tăng thêm lượng BTX sẽ chỉ gây ra nhiều tác dụng phụ hơn chứ không làm tăng độ bền của hiệu quả. Lượng BTX được tiêm vào một khu vực cụ thể sẽ phụ thuộc vào lượng cơ của khu vực đó. Ví dụ, đàn ông thường cần lượng BTX cao hơn phụ nữ. Ngoài ra, lượng botox cần tiêm còn phụ thuộc vào loại BTX được sử dụng.

Tiêm Botox có ngăn ngừa được sự hình thành nếp nhăn trong tương lai không?

Phương pháp tiêm Botox không chỉ có tác dụng chống nhăn ngay tức thì, mà còn có thể giúp ngăn ngừa các nếp nhăn hình thành trong tương lai. Một thử nghiệm được công bố năm 2006 trên tạp chí Archives of Facial Plastic Surgery cho thấy rằng nếu được thực hiện thường xuyên trong thời gian 13 năm thì phương pháp tiêm Botox thực sự giúp ngăn chặn sự hình thành của các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Thử nghiệm trênđược tiến hành trên một cặp chị em song sinh và kết quả cho thấy rằng người không được tiêm Botox trong cặp song sinh có nhiều nếp nhăn hơn so với người còn lại sau 13 năm. Sau đó 19 năm, cặp song sinh này được kiểm tra lại và kết quả vẫn như vậy.

Tất nhiên, còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình lão hóa như ánh nắng, hút thuốc lá và chế độ ăn, nhưng nếu bạn đang cân nhắc đến việc tiêm Botox thì tốt nhất nên thực hiện sớm trước khi các nếp nhăn xuất hiện.

Phương pháp tiêm Botox có làm cho mặt bị đơ không?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà các bác sĩ thẩm mỹ nhận được từ khách hàng tiêm Botox lần đầu tiên là, “Liệu mặt tôi có bị đơ sau khi tiêm Botox không?” Mục tiêu của phương pháp tiêm Botox là làm cho da mặt trở về bình thường và giãn da. Tuy nhiên, để có được hiệu quả tối ưu, các bác sĩ phải hiểu rõ cấu tạo khuôn mặt, vị trí của các dây thần kinh và mạch máu, hướng chuyển động của cơ và sự giãn ra của cơ ảnh hưởng như thế nào đến biểu cảm khuôn mặt.

Hiện tượng khuôn mặt “bị đơ” mà một số người gặp sau khi tiêm BTX chủ yếu là do nguyên nhân chính: sử dụng quá nhiều sản phẩm hoặc do các kỹ thuật tiêm không đúng cách. Vì vậy, bạn nên chọn một cơ sở uy tín với bác sĩ có nhiều kinh nghiệm thực hiện phương pháp này. Một bác sĩ giỏi sẽ biết chính xác lượng BTX cần tiêm để không khiến khuôn mặt bị đơ.

Botox có tích tụ trong cơ thể và gây hại lâu dài đến cơ thể không?

BTX hoạt động bằng cách phá vỡ một loại protein gọi là SNAP 25. Bạn có thể tưởng tượng SNAP 25 là một chiếc chìa khóa để mở khóa, cho phép cơ bắp co lại. Khi chìa khóa bị đóng lại, cánh cửa không thể mở ra được và cơ bắp sẽ ở trạng thái thả lỏng. Cơ bắp sẽ vẫn ở trạng thái này cho đến khi cơ thể có thể tạo ra thêm protein SNAP-25 và quá trình này thường mất từ ​​3 đến 6 tháng. BTX sẽ không ở trong cơ thể trong thời gian này và không tích tụ trong các mô cơ thể.

Có nên tiêm Botox giá rẻ không?

Không nên. Nếu như một cơ sở đưa ra mức giá rẻ thì bạn nên tự hỏi tại sao lại có mức giá như vậy. Có thể họ sử dụng các chất BTX trái phép hoặc hòa loãng quá mức. Khi sử dụng các chất BTX không được FDA chứng nhận hoặc kể cả khi sử dụng các chất BTX được chứng nhận nhưng sử dụng sai cách thì rất nhiều vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra.

Khi Botox mất tác dụng, liệu da mặt tôi có bị tệ hơn lúc chưa tiêm không?

Không, các nếp nhăn sẽ không bị tệ đi so với trước khi tiêm. Thậm chí, các nghiên cứu còn chứng minh rằng sau 3 chu kỳ tiêm Botox, các nếp nhăn sẽ vẫn được cải thiện ngay cả sau khi Botox mất tác dụng.