Các Lợi Ích Của Dầu Dừa Trong Chăm Sóc Da

Dầu dừa là một trong những thành phần được ưa chuộng nhất trong chăm sóc da nhờ khả năng dưỡng ẩm tuyệt vời. Dầu dừa chứa những thành phần nào và có tác dụng gì với da?
Các Lợi Ích Của Dầu Dừa Trong Chăm Sóc DaCác Lợi Ích Của Dầu Dừa Trong Chăm Sóc Da

Dầu dừa chủ yếu chứa chất béo bão hòa và được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, sữa rửa mặt và dầu dưỡng da.

Các loại dầu dừa

Dầu dừa (coconut oil) là loại dầu được ép từ cùi dừa và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong chế biến thực phẩm và sản xuất mỹ phẩm.

Dầu dừa gồm có hai loại là dầu dừa tinh luyện và dầu dừa không tinh luyện (dầu dừa nguyên chất). Tùy vào quá trình sản xuất cũng như loại và hàm lượng axit béo thu được mà dầu dừa sẽ có các tác dụng khác nhau đến da. Dầu dừa có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về da như bệnh chàm, bệnh trứng cá đỏ (rosacea), bệnh vảy nến và tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Dầu dừa nguyên chất

dau dua 1
Dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa nguyên chất là dầu dừa được ép từ cơm dừa và chỉ được lọc để loại bỏ cặn bẩn chứ không trải qua bất kỳ quá trình xử lý nào. Có hai phương pháp chiết xuất dầu dừa là phương phép ép ướt và ép khô.

Dầu dừa nguyên chất vẫn giữ được mùi thơm và hương vị của dừa nên được sử dụng trong phẩm thực phẩm cũng như trong các sản phẩm chăm sóc da.

Dầu dừa tinh luyện

Dầu dừa tinh luyện là dầu dừa đã qua xử lý bằng áp suất, hóa chất hoặc nhiệt nên thành phần axit béo bị thay đổi.

Quá trình tinh luyện tạo ra dầu dừa mịn hơn và mềm hơn ở nhiệt độ phòng so với dầu dừa nguyên chất.

Dầu dừa tinh luyện ổn định hơn và có thể để được lâu hơn dầu dừa nguyên chất nhưng chứa ít axit béo có lợi hơn.

Dầu dừa tinh luyện không mùi và không vị.

Lợi ích của dầu dừa đối với da

Dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa nguyên chất chứa nhiều loại axit béo bão hòa chuỗi trung bình giúp cấp ẩm và làm mịn da.

Dầu dừa nguyên chất an toàn khi sử dụng trên da, kể cả da trẻ em nhưng có thể gây bít tắc lỗ chân lông và nổi mụn.

Dầu dừa nguyên chất có nhiều lợi ích cho da:

  • Chống oxy hóa
  • Chống viêm
  • Kháng khuẩn
  • Thúc đẩy chữa lành vết thương
  • Ngăn ngừa rạn da

Dầu dừa nguyên chất là một thành phần khóa ẩm, giúp ngăn ngừa sự mất nước qua da và nhờ đó giữ ẩm cho da.

Đặc tính giữ ẩm và thành phần axit béo của dầu dừa nguyên chất đã được chứng minh là có lợi rất lớn cho việc điều trị bệnh chàm và có thể giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da khi kết hợp với cholesterol và ceramide.

Dầu dừa nguyên chất ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn trên da.

Hàm lượng monolaurin cao (một hợp chất hữu có nguồn gốc từ axit lauric) trong dầu dừa nguyên chất hỗ trợ giảm vi khuẩn gây mụn và cung cấp độ ẩm cho hàng rào bảo vệ da.

Dầu dừa nguyên chất thậm chí còn được chứng minh là có tác dụng chữa lành một số loại vết thương trên da.

Dầu dừa nguyên chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, nhờ đó có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da.

Vì những lý do này nên dầu dừa nguyên chất là một thành phần rất có lợi trong các sản phẩm chăm sóc da, trừ khi bạn có làn da bị mụn trứng cá hoặc da dầu.

Dầu dừa tinh luyện

Dầu dừa tinh luyện không gây bít tắc lỗ chân lông như dầu dừa nguyên chất vì nhiều loại axit béo gây bít tắc lỗ chân lông đã bị loại bỏ.

Các sản phẩm chứa dầu dừa tinh luyện ít gây cảm giác nhờn hơn dầu dừa nguyên chất.

Dầu dừa tinh luyện không mùi và không vị.

Dầu dừa tinh luyện có hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với dầu dừa nguyên chất.

Tuy nhiên, dầu dừa tinh luyện có hiệu quả dưỡng ẩm cho da và phục hồi lipid cho hàng rào bảo vệ da kém hơn so với dầu dừa nguyên chất.

Tác dụng kháng khuẩn của dầu dừa

Khoảng 50% lượng axit béo trong dầu dừa nguyên chất là axit lauric.

Monolaurin – một loại monoglyceride có nguồn gốc từ axit lauric – có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ.

Monolaurin từ dầu dừa đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Propionibacter acnes, Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), Staphylococcus cholermidis, Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Proteus vulgaris, Bacillus subtilis và giảm số lượng vi khuẩn Cutibacteria acnes.

Dầu dừa chứa những loại axit béo nào?

Loại axit béo chiếm tỷ lệ lớn nhất trong dầu dừa là axit lauric. Axit lauric còn có những đặc tính độc đáo so với các loại axit béo khác.

Axit lauric có thể hấp thụ qua lớp lipid kép và được gan xử lý dễ dàng. Trong số tất cả các loại axit béo bão hòa được đánh giá trong một nghiên cứu, axit lauric ít gây tích mỡ trong cơ thể nhất. Điều này có nghĩa là sử dụng dầu dừa sẽ không làm tăng nồng độ cholesterol và huyết áp.

Các axit béo có trong dầu dừa rất hữu ích trong việc dưỡng ẩm cho da và chống lại vi khuẩn.

Axit lauric thẩm thấu qua vài lớp bên trên của da trong khi phần còn lại của dầu dừa chủ yếu dưỡng ẩm bề mặt da và ngăn sự mất nước qua da.

Dầu dừa có an toàn với da không?

Dầu dừa an toàn với da. Rủi ro lớn nhất là dị ứng. Các vấn đề không mong muốn chủ yếu chỉ xảy ra khi sử dụng dầu dừa không đúng cách.

Theo thang điểm đánh giá mức độ độc hại của Nhóm hoạt động vì môi trường (EWG), dầu dừa được cho điểm 1, có nghĩa là rất an toàn.

Dầu dừa là một thành phần hoàn toàn tự nhiên, có nhiều lợi ích cho da và chưa được phát hiện là gây ra bất kỳ tác dụng phụ nguy hiểm nào.

Dầu dừa tinh luyện

cach lam dau dua
Dầu dừa tinh luyện an toàn với da

Dầu dừa tinh luyện an toàn với da và là một thành phần được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da.

Dầu dừa tinh luyện có hàm lượng axit béo thấp hơn dầu dừa nguyên chất nên có hiệu quả dưỡng ẩm kém hơn. Do đó, đôi khi dầu dừa tinh luyện cần được kết hợp với các thành phần dưỡng ẩm khác.

Dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa nguyên chất hay dầu dừa chưa tinh luyện cũng an toàn với da, miễn là bạn không bị dị ứng với dầu dừa và không bị mụn trứng cá.

Dầu dừa nguyên chất cũng là một thành phần rất phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da.

Tuy nhiên, người có da dễ bị mụn có thể nổi mụn trứng cá khi sử dụng sản phẩm chứa dầu dừa nguyên chất.

Lưu ý khi sử dụng dầu dừa trong chăm sóc da

Việc lạm dụng các thành phần khóa ẩm như dầu dừa có thể khiến da mặt bị dư thừa độ ẩm, điều này sẽ làm thay đổi hệ vi sinh vật trên da. Đặc tính kháng khuẩn của dầu dừa cũng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của da.

Sử dụng dầu dừa nguyên chất có thể làm bít tắc lỗ chân lông và dẫn đến nổi mụn trứng cá, đặc biệt là ở những người có da nhờn và da dễ bị mụn.

Một lưu ý nữa khi sử dụng dầu dừa trên da là dầu dừa có thể làm bẩn quần áo và chăn đệm.

Dầu dừa và các vấn đề về da

Dầu dừa có thể được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về da nhờ chứa axit béo có đặc tính khóa ẩm và một số đặc tính có lợi khác.

Dầu dừa có thể giúp cải thiện tình trạng da khô, phục hồi tổn thương da do ánh nắng mặt trời và giảm viêm da.

Dầu dừa có tác dụng trị mụn trứng cá không?

Dầu dừa nguyên chất dễ gây bít tắc lỗ chân lông nên không phù hợp với da dễ bị mụn trứng cá

Mặt khác, dầu dừa tinh luyện không gây bít tắc lỗ chân lông và an toàn với da dễ bị mụn nếu sử dụng đúng cách.

Dầu dừa tinh luyện và các chất chiết xuất từ dầu dừa không chứa axit béo gây bít tắc lỗ chân lông có thể hỗ trợ trị mụn trứng cá nếu có chứa monolaurin.

Monolaurin làm giảm số lượng vi khuẩn mụn (Cutibacteria acnes) trên da.

Trên thực tế, monolaurin là thành phần có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da trị mụn.

Dầu dừa trị bệnh chàm

Kem dưỡng ẩm chứa các thành phần khóa ẩm như dầu dừa có thể giúp giữ ẩm cho da. Chất khóa ẩm còn giúp cho các thành phần làm dịu da hấp thụ vào da tốt hơn. Những điều này có lợi cho việc điều trị bệnh chàm, hay còn gọi là viêm da cơ địa.

Dầu dừa nguyên chất chứa hàm lượng axit béo cao, ví dụ như axit lauric và các axit béo này đã được chứng minh là có tác dụng điều trị bệnh chàm.

Dầu dừa tinh luyện chứa ít axit béo hơn nên hiệu quả dưỡng ẩm và phục hồi hàng rào bảo vệ da kém dầu dừa nguyên chất. Do đó, dầu dừa tinh luyện không được khuyên dùng để điều trị bệnh chàm.

Tất cả những loại dầu có lượng axit béo chống viêm cao như axit linoleic đều có tác dụng điều trị bệnh chàm. Một số ví dụ gồm có:

  • Dầu argan
  • Dầu hoa anh thảo (evening primrose oil)
  • Dầu hướng dương (sunflower oil)

Dầu dừa trị bệnh vảy nến

Nhiều loại kem bôi trị bệnh vảy nến có chứa dầu dừa hoặc các loại dầu chứa nhiều chất béo bão hòa khác vì các loại dầu này có đặc tính bảo vệ và dưỡng ẩm da.

Thoa dầu dừa sau các sản phẩm chăm sóc da khác sẽ giúp các thành phần có lợi hấp thụ vào da tốt hơn. Mặt khác, thoa dầu dừa trước khi thoa các sản phẩm có thể gây kích ứng như retinol co thể giúp giảm tốc độ hấp thụ của các sản phẩm này vào da, nhờ đó giảm nguy cơ kích ứng.

Dầu dừa có trong những sản phẩm chăm sóc da nào?

Dầu dừa có thể được sử dụng trong bất kỳ sản phẩm nào cần chất khóa ẩm, chất làm mềm hoặc thành phần gốc dầu tự nhiên.

Kem chống nắng thường chứa dầu dừa để giữ ẩm cho da nhưng bản thân dầu dừa không đủ để bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím mà phải kết hợp cùng với các thành phần chống nắng.

Dầu dừa thường có trong kem dưỡng ẩm vì có đặc tính kháng khuẩn, cấp ẩm và khóa ẩm.

Dầu dừa còn được sử dụng trong một số loại sữa rửa mặt và sữa tắm để giữ các chất tẩy tế bào chết hoặc chất làm sạch trên da và loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt da. Dầu dừa có thể để lại axit béo trên da sau khi rửa sạch, nhờ đó giúp giữ ẩm cho làn da.

Serum chứa dầu dừa có thể được sử dụng để chống lão hóa da kết hợp với retinoid vì dầu dừa cũng có đặc tính chống oxy hóa.

Một số loại kem dưỡng chống lão hóa có chứa cả dầu dừa và retinoid.

Chiết xuất từ dừa có trong một số sản phẩm dưỡng sáng da nhưng đây không phải là thành phần làm sáng da tốt nhất do có chứa nhiều axit béo bão hòa.

Tác dụng của dầu dừa đối với tóc

lam dep voi dau dua nguyen chat 1
Dầu dừa giúp dưỡng tóc suôn mượt

Không chỉ có lợi cho da, dầu dừa còn rất tốt cho mái tóc vì các axit béo trong dầu dừa có thể liên kết với protein trong sợi tóc và dưỡng ẩm cho tóc.

Dầu dừa rất giàu axit lauric, loại axit béo này có tác dụng cải thiện tình trạng tóc khô xơ, xoăn rối.

Một nghiên cứu đã so sánh tác dụng của dầu dừa, dầu khoáng và dầu hướng dương đối với tóc và nhận thấy rằng dầu dừa có hiệu quả phục hồi tóc hư tổn tốt nhất.

Dầu dừa có khả năng liên kết với protein trong sợi tóc tốt hơn so với các loại dầu khác, đây là điều cần thiết để cải thiện tình trạng tóc.