Các phương pháp điều trị bệnh thận IgA

Bệnh thận IgA hiện không có cách chữa trị khỏi nhưng có các phương pháp điều trị để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa hoặc trì hoãn suy thận mạn giai đoạn cuối.

Các phương pháp điều trị bệnh thận IgA
Các phương pháp điều trị bệnh thận IgA

Bệnh thận IgA là gì?

Bệnh thận IgA, hay còn được gọi là bệnh Berger, là tình trạng xảy ra khi globulin miễn dịch A (immunoglobulin A – IgA), một loại kháng thể của hệ miễn dịch, tích tụ trong thận. Điều này gây viêm và tổn thương mô thận.

Không có cách chữa trị khỏi bệnh thận IgA và một khi thận bị xơ hóa (hình thành sẹo) thì sẽ vĩnh viễn không thể phục hồi được. Tuy nhiên, có các phương pháp điều trị để kiểm soát tình trạng bệnh. Mục tiêu điều trị là ngăn ngừa hoặc trì hoãn suy thận mạn giai đoạn cuối – một biến chứng của bệnh thận IgA.

Dưới đây là các phương pháp chính để điều trị bệnh thận IgA, gồm có thuốc và thay đổi lối sống.

Thuốc điều trị bệnh thận IgA

Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh thận IgA nhưng các loại thuốc giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa suy thận mạn giai đoạn cuối.

Các thuốc được dùng trong điều trị bệnh thận IgA có tác dụng:

 • loại bỏ nước dư thừa tích tụ trong cơ thể
 • kiểm soát huyết áp
 • ức chế hệ miễn dịch
 • giảm cholesterol trong máu
 • giảm protein trong nước tiểu

Các loại thuốc điều trị bệnh thận IgA được chia thành hai loại là thuốc ức chế miễn dịch và thuốc không ức chế miễn dịch.

Thuốc không ức chế miễn dịch được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, trong khi thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để giảm viêm.

Thuốc không ức chế miễn dịch

Các loại thuốc không ức chế miễn dịch để điều trị bệnh thận IgA gồm có:

 • Thuốc ức chế men chuyển (ACE)
 • Thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB)

Những loại thuốc này giúp làm giảm huyết áp và giảm lượng protein bài tiết vào nước tiểu.

Bác sĩ có thể kê các loại thuốc này cùng với thuốc lợi tiểu để tăng hiệu quả. Thuốc lợi tiểu giúp thận tạo ra nhiều nước tiểu hơn, nhờ đó loại bỏ nước dư thừa khỏi máu và điều này cũng giúp điều hòa huyết áp.

Một loại thuốc không ức chế miễn dịch khác là sparsentan, một loại thuốc đối vận thụ thể endothelin và angiotensin II. Sparsentan giúp làm giảm lượng protein trong nước tiểu ở những trường hợp mà bệnh thận IgA có nguy cơ tiến triển nhanh chóng.

Thuốc ức chế miễn dịch

Người bị bệnh thận IgA có thể cần dùng thuốc ức chế miễn dịch để kiểm soát hệ miễn dịch.

Viêm là một phản ứng của hệ miễn dịch và kiểm soát phản ứng viêm sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương thận.

Các loại thuốc ức chế miễn dịch để điều trị bệnh thận IgA gồm có:

 • cyclophosphamide
 • corticoid (corticosteroid), chẳng hạn như prednisone

Budesonide cũng là một loại corticoid được dùng cho người bị bệnh thận IgA. Budesonide giúp giảm viêm ở thận và giảm lượng protein trong nước tiểu ở những trường hợp có nguy cơ bệnh tiến triển nhanh.

Các loại thuốc khác

Một số người mắc bệnh thận IgA có nồng độ cholesterol trong máu cao. Cholesterol là một loại chất béo mà cơ thể cần nhưng có quá nhiều cholesterol trong máu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Lượng cholesterol dư thừa có thể tích tụ ở thành mạch máu, điều này làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Do đó, bác sĩ có thể kê thuốc statin để giảm lượng cholesterol trong máu.

Thay đổi lối sống

Một số thay đổi về lối sống có thể giúp kiểm soát bệnh thận IgA.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Chưa có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn uống có thể gây ra hoặc ngăn ngừa bệnh thận IgA nhưng điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Những điều chỉnh chế độ ăn uống mà người bệnh nên thực hiện gồm có:

 • Giảm lượng natri trong chế độ ăn uống: Natri là thành phần chính trong muối ăn. Giảm lượng muối sẽ giúp giảm huyết áp và giảm tích nước, phù nề.
 • Ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol: Điều này sẽ giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu.
 • Chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật.

Ngoài ra, người bệnh không nên ăn nhiều protein. Quá trình chuyển hóa protein trong thực phẩm sẽ tạo ra một số chất thải vào máu và thận có nhiệm vụ lọc những chất thải này. Ăn nhiều thực phẩm giàu protein sẽ khiến thận phải làm việc nhiều và bị suy giảm chức năng nhanh hơn.

Dùng thực phẩm chức năng

Uống bổ sung dầu cá có chứa axit béo omega-3 sẽ giúp làm giảm huyết áp và làm chậm quá trình tổn thương thận. Ngoài ra, axit béo omega-3 còn có đặc tính giảm viêm.

Tuy nhiên, người có vấn đề về thận, chẳng hạn như bệnh thận IgA nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào.

Các thay đổi lối sống khác

Duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp kiểm soát bệnh thận IgA.

Một số thói quen sống lành mạnh có lợi cho người bệnh gồm có:

 • Tập thể dục thường xuyên
 • Hạn chế rượu bia
 • Duy trì cân nặng vừa phải
 • Ngủ đủ giấc
 • Không hút thuốc
 • Hạn chế căng thẳng

Điều trị biến chứng của bệnh thận IgA

Bệnh thận IgA có thể gây ra nhiều biến chứng như:

 • Cao huyết áp
 • Suy thận mạn giai đoạn cuối
 • Bệnh tim mạch

Những biến chứng này đều cần điều trị. Cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch có thể điều trị bằng thuốc.

Suy thận mạn giai đoạn cuối cần phải lọc máu hoặc ghép thận. Lọc máu là phương pháp loại bỏ nước dư thừa và chất thải khỏi máu thay cho thận đang bị tổn thương. Điều này sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng suy thận.

Ghép thận là lấy một quả thận khỏe mạnh của người hiến ghép vào ổ bụng của người bệnh.

Tóm tắt bài viết

Bệnh thận IgA là một bệnh lý gây tổn thương thận xảy ra khi kháng thể IgA tích tụ trong thận. Hiện tại chưa có cách chữa khỏi căn bệnh này nhưng có các phương pháp điều trị để ngăn ngừa hoặc trì hoãn suy thận mạn giai đoạn cuối.

Các phương pháp điều trị gồm có thuốc ức chế miễn dịch, thuốc không ức chế miễn dịch và thuốc hạ mỡ máu. Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh thận IgA.

Khi xảy ra biến chứng, người bệnh sẽ phải điều trị thêm bằng các phương pháp khác, ví dụ như lọc máu hoặc ghép thận để điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *