Các sản phẩm hữu cơ: không phải lúc nào cũng tốt

Gần đây, khi lựa chọn bất cứ sản phẩm gì, từ thực phẩm cho đến đồ chăm sóc da, người tiêu dùng có xu hướng chọn những sản phẩm “hữu cơ”.
Các sản phẩm hữu cơ: không phải lúc nào cũng tốtCác sản phẩm hữu cơ: không phải lúc nào cũng tốt

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Có một điều mà nhiều người vẫn lầm tưởng, đó là không phải sản phẩm chăm sóc da hữu cơ nào cũng tốt cho da, đặc biệt là các loại sữa tắm và dầu gội.
  • Alkyl glucoside – một thành phần có trong nhiều sản phẩm hữu cơ đã được tổ chức American Contact Dermatitis Society (tổ chức nghiên cứu về Viêm da tiếp xúc Mỹ) xếp vào danh sách các chất gây dị ứng da.
  • Những người  da khô nên tránh mọi sản phẩm làm sạch da tạo bọt, sản phẩm có thành phần hóa học và thành phần tự nhiên như Alkyl Glucoside.

Alkyl Glucoside là gì?

Alkyl Glucoside là một loại chất hoạt động bề mặt phổ biến có nguồn gốc tự nhiên, đây là lý do chất này nhận được sự chú ý lớn trong những năm gần đây trong các sản hẩm hữu cơ “thân thiện với môi trường.” Một số nguồn Alkyl Glucoside tự nhiên gồm có dầu dừa, dầu cọ, dầu hạt cải, ngô, bột mì và khoai tây.

Bạn có thể tìm thấy các thành phần này trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như dầu gội đầu, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng và chất khử mùi.

Tuy nhiên, vấn đề của việc sử dụng các sản phẩm có chứa Alkyl Glucoside là mặc dù chúng có nguồn gốc tự nhiên nhưng các thành phần này là nguyên nhân gây kích ứng và dị ứng da.

“Thân thiện với môi trường” không phải lúc nào cũng tốt cho da

Mặc dù các sản phẩm hữu cơ “thân thiện với môi trường” đem lại những lợi ích nhất định nhưng việc lựa chọn một sản phẩm hữu cơ để sử dụng trên da không phải lúc nào cũng là quyết định đúng đắn. Nhiều thành phần đáp ứng được các tiêu chí hữu cơ nhưng có thể không phù hợp với những người có da nhạy cảm.

Một bài báo năm 2014 được công bố trên tạp chí Contact Dermatology giải thích rằng mặc dù Alkyl Glucoside không trực tiếp gây ra hiện tượng da nhạy cảm và các phản ứng tiêu cực khác nhưng các thí nghiệm đã chỉ ra rằng đây lại là nguyên nhân phổ biến gây viêm da tiếp xúc dị ứng cho rất nhiều người dùng.

Một số sản phẩm phổ biến gây ra các phản ứng da tiêu cực do chứa alkyl glucoside là các sản phẩm làm sạch da, dầu gội, kem chống nắng và chất khử mùi.

Điều này có nghĩa là không nên sử dụng các sản phẩm chứa Alkyl Glucoside?

Mặc dù Alkyl Glucoside không hẳn là một chất cần phải cấm sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân nhưng một số trường hợp tốt nhất nên tránh thành phần này. Ví dụ, những người có da khô nên tránh mọi sản phẩm làm sạch da tạo bọt, kể cả những sản phẩm có thành phần hóa học và thành phần tự nhiên như Alkyl Glucoside.

Ngoài ra, nếu da của bạn có mức độ nhạy cảm cao hoặc nếu bạn nhận thấy da có phản ứng dị ứng với những biểu hiện như mẩn đỏ, ngứa và đóng vảy thì bạn cũng không nên dùng các sản phẩm có alkyl glucoside trong thành phần.