Cách chọn chất làm đầy filler phù hợp

Các chất làm đầy (filler) được sử dụng để tạo nét cho khuôn mặt và khôi phục lại vẻ ngoài tự nhiên, trẻ trung.
Cách chọn chất làm đầy filler phù hợpCách chọn chất làm đầy filler phù hợp

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

 • Các chất làm đầy (filler) được sử dụng để xóa nếp nhăn, làm đầy môi, làm căng mặt, che các vết sẹo do mụn trứng cá, phẫu thuật và chấn thương.
 • Tiêm filler không ảnh hưởng đến chuyển động của cơ và biểu cảm trên khuôn mặt như tiêm Botox (Botox, Dysport và Xeomin).
 • Khi chất làm đầy được tiêm đúng cách, kết quả sẽ rất tự nhiên và người ngoài sẽ không thể phát hiện được.

Các loại filler khác nhau

Các phương pháp tiêm filler có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn với mức độ gây đau không đáng kể, và có thể cho kết quả tức thì. Có rất nhiều loại filler khác nhau trên thị trường.

Hyaluronic acid (HA)

Hyaluronic acid là một loại đường tự nhiên có trong da giúp da giữ nước. Nó được phân hủy bởi các quá trình tự nhiên trong cơ thể và có tác dụng tích cực đối với da trong một thời gian dài bằng cách kích thích các tế bào da sản sinh ra thêm collagen và HA. Phương pháp tiêm HA vào da có thể giúp ngăn ngừa một số dấu hiệu lão hóa da.

Ngoài ra, HA có thể bị phân hủy chỉ trong vòng vài giờ bằng cách tiêm hyaluronidase – một loại enzyme tự nhiên. Do đó, hoàn toàn có thể hủy bỏ kết quả sau khi tiêm HA, điều này khiến cho phương pháp tiêm HA trở thành một lựa chọn rất được ưa chuộng. Có ba nhóm chính của filler hyaluronic acid:

 • Các sản phẩm Restylane: Các sản phẩm Restylane chắc hơn và có độ gắn kết cao hơn hầu hết các chất làm đầy khác. Các sản phẩm Restylane rất phù hợp cho việc tạo sự hỗ trợ cho cấu trúc khuôn mặt. Các sản phẩm Restylane được chia thành ba công thức (dựa trên mật độ, kết cấu và độ sâu khi tiêm) và được lựa chọn tùy thuộc vào khu vực cần hỗ trợ.
 • Restylane Silk là lựa chọn lý tưởng để cải thiện đường viền môi, làm đầy môi và các nếp nhăn quanh miệng. Hiệu quả kéo dài từ 6 9 tháng.
 • Restylane được sử dụng cho các nếp gấp nằm giữa mũi và miệng và các nếp gấp kéo dài từ khóe miệng xuống hai bên cằm. Hiệu quả kéo dài 6 – 9 tháng.
 • RestylaneLyft được sử dụng để làm căng da mặt bị chảy xệ, làm đầy vùng giữa mặt và tạo nét cho cằm và hàm. Hiệu quả kéo dài từ 12 18 tháng.
 • Chất làm đầy Juvederm: Chất làm đầy Juvéderm mềm hơn và dễ điều chỉnh hơn hầu hết các chất làm đầy khác. Loại filler này phù hợp cho việc làm đầy nhiều vị trí khác nhau trên khuôn mặt. Chất làm đầy Juvéderm cũng được chia thành ba loại và được lựa chọn tùy thuộc vào từng vị trí cần tiêm.
 • Volbella là chất làm đầy mới nhất, được sử dụng để làm đầy môi và mờ nếp nhăn. Hiệu quả có thể kéo dài đến một năm.
 • Juvéderm được sử dụng cho các nếp nhăn ở vùng giữa mũi và miệng và từ miệng xuống cằm. Hiệu quả kéo dài một năm.
 • Voluma được sử dụng để làm đầy một cách mềm mại, tự nhiên cho vùng giữa mặt. Hiệu quả có thể kéo dài tối đa 2 năm.
 • Belotero. Belotero là một chất làm đầy có chứa HA được sử dụng phổ biến để làm đầy các đường rãnh nhỏ trên mặt, chẳng hạn như vết chân chim và nếp nhăn trên trán. Bởi vì chất này được tiêm vào ngay sát bề mặt da nên da sẽ có hiện tượng thâm tím trong khoảng một tuần. Hiệu quả kéo dài từ 9 – 12 tháng, tùy thuộc vào vị trí được tiêm.

Radiesse

Radiesse được làm từ canxihydroxylapatite, đã được sử dụng một cách an toàn từ nhiều năm nay để tái tạo da mặt. Chất này được sử dụng để cải thiện xương gò má và quai hàm, cải thiện các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Loại filler này có thể được nhìn thấy trong phim chụp x-quang và không thể bị hyaluronidase phân hủy. Hiệu quả kéo dài từ một đến một năm rưỡi.

Sculptra

Không giống như các chất làm đầy khác, Sculptra là một “chất kích thích da”, có nghĩa là nó kích thích da tự sản sinh ra collagen. Hơn nữa, Sculptra cũng khác với các chất làm đầy nêu trên ở điểm là chất này không đem lại hiệu quả rõ rệt ngay tức thì và cần được tiêm mỗi tháng một lần.

Trong hai tháng đầu tiên, bạn sẽ chỉ thấy sự thay đổi rát nhỏ hoặc thậm chí là không thay đổi gì. Sau ba tháng, bạn sẽ bắt đầu thấy da căng hơn và các nếp nhăn mờ đi. Bạn sẽ cần tiêm mỗi tháng một lần cho đến khi đạt được kết quả mong muốn, thường phải mất từ ​​3 – 8 lần tiêm.

Khi đạt được kết quả như mong muốn, hiệu quả thường kéo dài từ 2 – 3 năm. Chất này có thể được kết hợp với các chất làm đầy để vừa có được hiệu quả ngay lập tức vừa duy trì hiệu quả bền lâu.

Bellafill

Loại chất làm đầy dựa trên collagen này đem lại một giải pháp lâu dài để điều trị các vết sẹo mụn. Nó mang lại kết quả ngay lập tức đồng thời tiếp tục cải thiện theo thời gian, và hiệu quả có thể kéo dài đến 5 năm. Chất làm đầy này thường được tiêm mỗi tháng một lần trong hai đến ba tháng. Sau mỗi lần tiêm, da sẽ bị sưng và bầm tím, vết sẹo có thể trông tệ hơn trong vài tuần cho đến khi tình trạng sưng giảm bớt.

Sở dĩ cần mỗi lần tiêm cần cách nhau khoảng bốn tuần là để da có thời gian tạo ra collagen, từ đó làm đầy các vết sẹo. Phương pháp điều trị này có hiệu quả cao nhất cho các vết sẹo lõm chân tròn và chân vuông do mụn trứng cá (rolling scar, boxcar scar) nhưng không hiệu quả lắm đối với các vết sẹo lõm chân đá nhọn (ice pick scar). Kết quả của phương pháp điều trị này không thể đảo ngược được.

Các rủi ro và nguy cơ khi tiêm filler

Bạn nên lập kế hoạch không tham dự các sự kiện quan trọng trong hai tuần sau khi tiêm để đề phòng trường hợp da bị bầm tím hoặc sưng. Nguy cơ bầm tím có thể được tăng lên nếu bạn dùng thuốc ibuprofen, aspirin, rượu và axit béo omega-3, vì vậy hãy ngừng những thứ này trong ít nhất 10 ngày trước khi tiêm.

Hiện tượng bầm tím sẽ kéo dài ​​7 – 10 ngày và sau đó sẽ tự mờ đi. Hiện tượng đỏ và sưng có thể xảy ra trong 1 – 3 ngày, hoặc có thể lên đến hai tuần nếu tiêm bốn mũi trở lên cùng lúc. Ngoài ra, riêng phương pháp tiêm Sculptra có thể gây ra các cục nhỏ dưới da.

Hiệu quả sẽ kéo dài bao lâu?

Hiệu quả của chất làm đầy HA thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào số lượng mũi tiêm và loại filler HA được sử dụng. Càng tiêm nhiều và tiêm càng thường xuyên thì hiệu quả càng kéo dài lâu. Có một số trường hợp, việc điều trị lại có thể được tiến hành sớm hơn dự kiến.

Chúng tôi khuyên bạn nên tiêm lại hai lần mỗi năm vì việc chia ra tiêm hai lần sẽ tốt hơn là tiêm nhiều mũi cùng một lúc, điều này sẽ giúp duy trì hiệu quả ổn định hơn. Nếu bạn giảm cân hoặc da bị chảy xệ do hút thuốc lá, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc chăm sóc da không đúng cách thì bạn có thể cần tiêm thường xuyên hơn.

Những đối tượng không thể tiêm filler?

Bạn không nên tiêm filler nếu bạn bị dị ứng với lidocain hoặc hyaluronicacid, đang mang thai, cho con bú, có mụn rộp ở vùng cần tiêm hoặc nếu bạn bị các chứng rối loạn khiến máu khó đông.

Nếu bạn sắp phải tham dự một sự kiện quan trọng nào đó, bạn nên sắp xếp tiêm hai tuần trước khi sự kiện đó diễn ra.

Chi phí và việc tiêm lại

Chi phí sẽ được quyết định bởi số lượng mũi tiêm cần thiết và loại filler được sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêm lại chất làm đầy sau 2 tuần có thể làm tăng độ bền của hiệu quả. Vì lý do này, các bác sĩ thường chọn cách tiêm làm hai lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần.