Cách loại bỏ những đốm nâu sần sùi trên da

Bạn đã bao giờ gặp những vùng thô ráp, có màu nâu hoặc đen trên da trông giống như nốt ruồi hay mụn cóc chưa? Nếu đã từng bị thì có thể bạn đã bị bệnh dày sừng tiết bã (seborrheic keratosis).
Cách loại bỏ những đốm nâu sần sùi trên daCách loại bỏ những đốm nâu sần sùi trên da

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Mặc dù cũng giống nốt ruồi là những cục cứng có màu nâu hoặc đen, nhưng các nốt dày sừng tiết bã có cảm giác thô nhám khi chạm vào.
  • Tránh ánh nắng mặt trời và luôn bôi kem chống nắng là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự hình thành các nốt dày sừng tiết bã.
  • Ngoài điều trị bằng liệu pháp lạnh, lột da hóa học hay laser, các nốt dày sừng tiết bã còn được điều trị bằng phương pháp mới là thuốc ESKATA.
  • Dày sừng tiết bã không phải là ung thư. Cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác cũng như có cách chữa trị phù hợp.

Mặc dù trông giống các tổn thương sắc tố phổ biến khác trên da, nhưng dày sừng tiết bã có một số điểm khác biệt. Trong bài viết này, bạn sẽ biết sự khác biệt giữa dày sừng tiết bã và các loại tổn thương khác, bên cạnh đó là giới thiệu đến bạn một phương pháp điều trị dày sừng tiết bã mới được FDA chứng nhận.

Dày sừng tiết bã có gì khác với nốt ruồi?

Nếu bạn nhận thấy da xuất hiện một cục cứng, có màu nâu hoặc đen thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đó là một nốt ruồi. Tuy nhiên, không giống như nốt ruồi bình thường, các nốt dày sừng tiết bã có cảm giác thô nhám khi chạm vào. Chứng dày sừng tiết bã thường xuất hiện ở những người từ 65 tuổi trở lên. Nếu bạn từng có một nốt dày sừng tiết bã thì khả năng là bạn sẽ bị nhiều hơn trong tương lai. Tránh ánh nắng mặt trời và luôn bôi kem chống nắng là hai cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa sự hình thành các nốt dày sừng tiết bã.

Bệnh dày sừng quang hóa (Actinic keratosis) là một dạng tổn thương da khác đôi khi có thể bị nhầm lẫn với bệnh dày sừng tiết bã. Tuy nhiên, dày sừng quang hóa có thể là ung thư, nên bạn cần đi khám da liễu để bác sĩ chấn đoán và quyết định có cần can thiệp ngay lập tức hay không. Chứng dày sừng quang hóa cũng thường xuất hiện ở những vùng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, mu bàn tay và da đầu. AK có thể có màu giống như da, màu hồng, nâu hoặc đỏ và trông giống như những vảng vảy cứng trên da.

Dày sừng tiết bã có phải là ung thư không?

Không, dày sừng tiết bã thường vô hại và không phải là mối quan tâm về sức khỏe trừ khi vùng tổn thương bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, bởi vì dày sừng tiết bã thường trông giống như nốt ruồi, dày sừng quang hóa hoặc ung thư hắc tố nên tốt nhất bạn vẫn nên đi gặp bác sĩ da liễu để chẩn đoán chính xác.

Nếu nốt trên da đúng là dày sừng tiết bã, nó có thể phát triển rất nhanh nếu không được loại bỏ đúng cách. Vì lý do này nên mặc dù khối u dày sừng tiết bã lành tính nhưng nhiều người vẫn chọn cách loại bỏ chúng.

Cách điều trị dày sừng tiết bã

Trước đây, bệnh dày sừng tiết bã chủ yếu được điều trị bằng cách sử dụng liệu pháp lạnh (dùng nitơ lỏng), lột da hóa học hoặc laser. Tuy nhiên, vấn đề của tất cả các phương pháp này là đều làm da đóng vảy, cần từ ​​3 – 8 tuần để lành và thường mất 2-5 lần điều trị để cóhiệu quả.

Mới đây FDA dã chứng nhận một phương pháp mới để điều trị bệnh dày sừng tiết bã, đó là thuốc ESKATA, đây là một loại gel hydrogen peroxide 40% mà bác sĩ sẽ bôi trực tiếp lên da bệnh nhân bằng một dụng cụ giống như bút viết. Loại thuốc này cần được bôi hàng tháng để cho kết quả tối ưu. Những tổn thương mức độ trung bình sẽ cần 1-2 lần điều trị. Sau khi điều trị, da sẽ chuyển màu đỏ. Sau1- 2 ngày, vảy sẽ hình thành ở vị trí được điều trị. Trong 1 – 2 tuần, vảy sẽ bong ra, để lại vùng da mịn màng, có màu hồng và sẽ dần dần trở về màu da bình thường.

Bất kỳ phương pháp điều trị nào, kể cả phương pháp này, cũng đều có nguy cơ làm thay đổi màu da (giảm sắc tố hoặc tăng sắc tố) và để lại sẹo. Bạn không nên cậy vảy để hạn chế những vấn đề này.