“Cậu nhỏ” của bạn thuộc kiểu “grower” hay “shower”?

Theo nghiên cứu, sự thay đổi trung bình về chiều dài giữa trạng thái bình thường và trạng thái cương cứng chỉ là khoảng 4 cm

“Cậu nhỏ” của bạn thuộc kiểu “grower” hay “shower”?
“Cậu nhỏ” của bạn thuộc kiểu “grower” hay “shower”?

Nội dung chính của bài viết:

 • Tùy theo sự chênh lệch kích thước giữa trạng thái bình thường và trạng thái cương cứng mà dương vật được chia thành hai kiểu là “shower” và “grower”.
 • “Grower” kiểu dương vật mà chiều dài hay đôi khi là cả chu vi khi cương cứng tăng đáng kể so với khi ở trạng thái bình thường hay trạng thái “mềm”.
 • Còn “shower” là kiểu mà dương vật vẫn giữ nguyên chiều dài khi cương cứng hoặc nếu có thay đổi thì cũng không đáng kể so với lúc bình thường.
 • Mỗi người là khác nhau, có người thuộc kiểu grower trong khi có người lại là kiểu shower nhưng điều này không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng của “chuyện ấy”.
 • Theo nghiên cứu, sự thay đổi trung bình về chiều dài giữa trạng thái bình thường và trạng thái cương cứng chỉ là khoảng 4  cm. Và hình dạng, kích thước dương vật khi “mềm” cũng không ảnh hưởng đến hình dạng, kích thước, cảm giác và chức năng khi “cứng”.
 • Điều quan trọng là bạn hài lòng với dương vật của mình. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm vào về sức khỏe dương vật thì nên nói chuyện với bác sĩ để được thăm khám, tư vấn.

Dương vật của tất cả nam giới đều trở nên lớn hơn khi cương cứng nhưng mức độ của sự thay đổi này ở mỗi người là không giống nhau.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự khác biệt giữa hai kiểu dương vật “Grower” và “Shower” của nam giới, tại sao lại có sự khác biệt đó và cách để xác định bạn thuộc kiểu nào.

Kiểu grower và shower

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 đã sử dụng số liệu từ 274 nam giới tham gia để xác định sự khác biệt giữa dương vật kiểu grower và kiểu shower. Theo đó:

 • Grower: dương vật ở trạng thái cương cứng dài hơn nhiều so với trạng thái bình thường.
 • Shower: dương vật không thay đổi hoặc nếu có thì cũng chỉ thay đổi rất ít khi chuyển từ trạng thái bình thường sang cương cứng.

Sử dụng công nghệ siêu âm Doppler, các nhà nghiên cứu đã đo chiều dài dương vật trong khi ở trạng thái bình thường. Sau đó, tiêm một chất làm giãn mạch vào các mô xốp trong dương vật trước khi đo chiều dài khi cương cứng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự thay đổi trung bình về kích thước giữa trạng thái bình thường và cương cứng ở tất cả những người tham gia, dù là kiểu shower hay grower là khoảng 4 cm (1.5 inch).

Sau đó, họ đã sử dụng con số 4 cm này làm cơ sở để xác định những người tham gia là kiểu grower hay shower.

Nếu dương vật của bạn tăng thêm từ 4 cm trở lên khi cương cứng thì bạn thuộc kiểu grower còn nếu dưới 4 cm thì bạn thuộc nhóm shower.

Quay trở lại nghiên cứu bên trên, trong số 274 người tham gia thì có 73 người (khoảng 26%) là kiểu grower và 201 người thuộc kiểu shower.

Ở những người thuộc nhóm grower, dương vật đều có sự thay đổi trung bình là 2.1 inch (5.3 cm) về chiều dài khi chuyển từ trạng thái “mềm” sang “cứng” trong khi ở những người thuộc nhóm shower thì sự thay đổi trung bình là khoảng 1.2 inch (3 cm).

Những thuật ngữ cần biết

 • “Mềm”: đây là trạng thái bình thường hay trạng thái “xìu” của dương vật khi không được kích thích tình dục.
 • Kéo giãn: đây là trạng thái mà dương vật không cương cứng hay không được kích thích tình dục, vẫn ở trạng thái bình thường nhưng lại được kéo dài ra do lực tác động bên ngoài (ví dụ như dùng tay). Điều này có thể được thực hiện để đo kích thước dương vật.
 • Cứng” hay cương cứng: là trạng thái diễn ra khi các mô dương vật chứa đầy máu do được kích thích tình dục. Dương vật sẽ giữ nguyên trạng thái như vậy cho đến khi xuất tinh hoặc cho đến khi không còn bị kích thích nữa.

Yếu tố nào quyết định kiểu “grower” và kiểu “shower”?

Có một vài yếu tố khác nhau quyết định dương vật của một người là kiểu “grower” hay “shower”:

 • Độ đàn hồi mô: Khả năng kéo giãn của mô dương vật là yếu tố góp phần ảnh hưởng đến mức độ thay đổi giữa trạng thái “mềm” và trạng thái “cứng”. Những mô này gồm có lớp da bên ngoài, các lớp mô xơ bên trong và dây chằng nối dương vật với cấu trúc ở vùng háng. Gen là yếu tố quyết định mức độ đàn hồi của mô trong cơ thể.
 • Collagen: Gần một nửa mô trong dương vật được cấu tạo từ collagen – một loại protein hiện diện khắp cơ thể. Gen di truyền cũng là yếu tố quyết định sự phân bố collagen trong cơ thể.
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể: Sự lưu thông máu là một yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với hiện tượng cương cứng, do đó, bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến lưu thông máu đều góp phần quyết định mức độ thay đổi của dương vật khi cương cứng. Một số vấn đề như rối loạn cương dương, bệnh tim mạch và tiểu đường đều có thể ảnh hưởng đến sự cương cứng của dương vật.

Kiểu nào phổ biến hơn?

Theo nghiên cứu vào năm 2018, gần hai phần ba số nam giới tham gia (khoảng 74%) thuộc kiểu shower.

Tuy nhiên, điều này không đại diện cho toàn bộ dân số thế giới. Hiện chưa có nghiên cứu nào quy mô đủ lớn đế xác định kiểu nào phổ biến hơn, grower hay shower, ở tất cả nam giới.

Làm sao để biết mình thuộc kiểu nào?

Đa số mọi người đều sẽ biết “cậu nhỏ” của mình thuộc kiểu grower hay shower mà không cần thực hiện bất kỳ phương pháp thử nghiệm nào.

Nếu dương vật của bạn lúc cương cứng trông vẫn giống như hoặc gần giống lúc bình thường thì bạn thuộc nhóm shower. Còn nếu dương vật khi cương cứng trông dài hơn hay to hơn thì bạn là kiểu grower.

Nếu vẫn không chắc chắn thì bạn có thể thực hiện theo biện pháp kiểm tra dưới đây. Biện pháp này được các nhà nghiên cứu sử dụng nên có thể đảm bảo về độ chính xác.

Cách thực hiện như sau:

 1. Khi ở trạng thái bình thường, đo từ đầu dương vật đến gốc dương vật. Ấn sát phần đầu của thước đo vào xương mu để tránh vùng da xung quanh dương vật ảnh hưởng đến số đo và có kết quả chính xác nhất.
 2. Sau đó, làm cho dương vật cương cứng bằng bất cứ cách nào bạn muốn.
 3. Đo dương vật một lần nữa từ phần gốc lên đến đầu. Nếu sự chênh lệch về chiều dài trên 4 cm so với số đo lúc bình thường thì bạn thuộc kiểu grower. Còn nếu chênh lệch dưới 4 cm thì bạn thuộc kiểu shower.

Nếu như khó hay không thể cương cứng thì có thể sử dụng biện pháp đo chiều dài dương vật khi kéo giãn:

 1. Đo chiều dài dương vật ở trạng thái bình thường giống như trên.
 2. Khi vẫn ở trạng thái bình thường, hãy kéo dài dương vật bằng cách dùng tay từ từ kéo phần đầu hoặc vùng da quanh đầu.
 3. Khi bắt đầu cảm thấy khó chịu thì ngừng kéo.
 4. Đo dương vật một lần nữa từ gốc lên đến đầu.

Kiểu dương vật có thể thay đổi theo thời gian không?

Kiểu dương vật khi cương cứng có thể thay đổi theo thời gian do những biến đổi về độ đàn hồi mô và mức độ collagen.

Khi có tuổi, dương vật thường thay đổi ít hơn khi chuyển từ trạng thái “mềm” sang “cứng” hay nói cách khác là thiên về kiểu shower nhiều hơn do mô đã bị kéo giãn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng độ tuổi trung bình của nhóm grower thấp hơn so với nhóm shower.

Mặt khác, cũng có một số ít người lại chuyển từ kiểu shower sang grower do mô teo đi hoặc trở nên kém đàn hồi hơn theo thời gian. Điều này làm cho dương vật co lại và làm tăng chiều dài khi cương cứng.

Kiểu dương vật có ảnh hưởng đến kích thước tổng thể khi cương cứng không?

Ở những người thuộc kiểu grower, dương vật có sự gia tăng chiều dài lớn hơn khi đi từ trạng thái “mềm” sang “cứng”.

Tuy nhiên, điều này chỉ được kiểm chứng trên chưa đến 300 nam giới trong khi tổng dân số nam trên thế giới là 3.8 tỷ người.

Ngoài ra, nhiều người tham gia nghiên cứu này đang trong quá trình điều trị rối loạn cương dương nên không loại trừ khả năng một số vấn đề về chức năng sinh dục tiềm ẩn có thể góp phần làm tăng chiều dài tổng thể của dương vật.

Grower, shower và chất lượng tình dục

Kiểu grower hay shower không phải yếu tố quyết định đến chất lượng của “chuyện ấy”. Điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy thế nào.

Nếu bạn cảm thấy hài lòng, thoải mái với “cậu nhỏ” của mình và hoàn toàn tự tin thì việc có thay đổi nhiều khi cương cứng hay không cũng không ảnh hưởng lắm đến sự thỏa mãn trong quá trình làm “chuyện ấy”.

Bên cạnh sự tự tin, sự gắn kết và tương tác giữa hai người cũng là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến chất lượng đời sống tình dục.

Xem thêm phương pháp tăng kích thước dương vật

Medically reviewed by: Bác sĩ Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *