Chăm sóc da trong quá trình điều trị ung thư vú

Có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da có thể làm giảm những vấn đề khó chịu mà bệnh nhân phải trải qua trong quá trình hóa trị và xạ trị điều trị ung thư.
Chăm sóc da trong quá trình điều trị ung thư vúChăm sóc da trong quá trình điều trị ung thư vú

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da có thể làm giảm những vấn đề khó chịu mà bệnh nhân phải trải qua trong quá trình hóa trị và xạ trị điều trị ung thư.
  • Tuy nhiên, trước khi dùng một sản phẩm mới và không biết sản phẩm đó có an toàn hay không thì hãy mang đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
  • Người bệnh nên sử dụng các sản phẩm không có mùi thơm và không có thành phần kích hoạt thụ thể estrogen.
  • Đối với các sản phẩm hữu cơ thì nên tránh những loại có chứa thành phần đậu nành.

Quá trình hóa trị hay xạ trị để điều trị ung thư vú có thể khiến cho da bị khô, bong tróc hoặc dễ bị kích ứng. Tuy nhiên, nếu có các biện pháp chăm sóc da phù hợp trong và sau khi điều trị thì có thể giảm thiểu được đáng kể những tác dụng phụ này. Ngoài ra, một số loại thuốc bôi da trong quá trình điều trị còn có thể ảnh hưởng đến hormone và cần tránh để phòng ngừa vấn đề không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý về cách chăm sóc da trong quá trình hóa trị và xạ trị điều trị ung thư vú để giảm tác dụng phụ.

Tránh các thành phần kích hoạt estrogen

Bệnh nhân ung thư vú nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần kích hoạt thụ thể estrogen như:

  • Estradiol
  • Đậu nành
  • Kem chống nắng có oxybenzone hoặc homosalate
  • Một số loại paraben và phthalate

Nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng các sản phẩm như mỹ phẩm trang điểm, kem dưỡng và nước hoa có chứa phthalate, phenol và paraben có thể gây rối loạn nội tiết tố và làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại paraben đều gây hại. Methylparaben và propylparaben là hai trong số những loại paraben an toàn có thể sử dụng trong các sản phẩm bôi ngoài da.

Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cao nên tránh mọi dạng estrogen, chẳng hạn như các thành phần trong danh sách nêu trên.

Lưu ý về thành phần hữu cơ

Không phải sản phẩm chăm sóc da hữu cơ nào cũng tốt và an toàn bởi một số thành phần dù có nguồn gốc tự nhiên, chẳng hạn như đậu nành, vẫn có tác động đến nồng độ estrogen trong cơ thể. Khi chọn mua mỹ phẩm, dù sản phẩm có được dán nhãn hữu cơ (organic) hay không thì vẫn cần phải đọc kỹ danh sách thành phần và tránh các thành phần được liệt kê ở trên.

Chăm sóc da khô trong quá trình hóa trị và xạ trị

Phương pháp hóa trị và xạ trị có thể gây khô da, bong tróc và đỏ. Dưới đây là một số biện pháp để giảm thiểu các vấn đề này.

Chăm sóc da trong quá trình hóa trị

Trong quá trình hóa trị, da sẽ bị khô và nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có tác dụng phục hồi hàng rào bảo vệ da (barrier repair). Các loại kem dưỡng này mô phỏng cấu trúc của lớp bảo vệ da tự nhiên, có chứa các thành phần ceramide, axit béo và cholesterol với tỷ lệ 1:1:1. Điều này giúp củng cố và phục hồi chức năng lớp hàng rào bảo vệ của làn da, giúp da có thể tự giữ độ ẩm bên trong đồng thời ngăn chặn các chất gây kích ứng và vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào da. Bạn có thể tìm mua kem dưỡng chứa những thành phần này hoặc kem dưỡng có ghi “MLE technology” trên nhãn, có nghĩa là công nghệ MLE.

Một số loại thuốc hóa trị còn có thể khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng và dễ bị bắt nắng. Do đó, cần dùng kem chống nắng vật lý có chứa các thành phần khoáng chất như zinc oxide và/hoặc titanium dioxide. Những thành phần này không hấp thụ vào da như các thành phần trong kem chống nắng hóa học mà thay vào đó, chúng tạo ra một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da, ngăn cản tia UV và ánh nắng mặt trời. Nên tránh dùng kem chống nắng hóa học có chứa oxybenzone hoặc homosalate, vì đây là những chất gây rối loạn nội tiết tố.

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm chăm sóc da có tính axit cho hiệu quả tốt ở bệnh nhân hóa trị. Do đó, có thể sử dụng các sản phẩm làm sạch da có chứa glycolic acid. Tuy nhiên, không sử dụng các sản phẩm này ở những khu vực được xạ trị.

Trong quá trình hóa trị, có thể người bệnh sẽ cần tránh các sản phẩm chứa chất chống oxy hóa vì các thành phần này sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.

Chăm sóc da trong quá trình xạ trị

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quá trình xạ trị thì vẫn có thể làm sạch vùng điều trị bằng các sản phẩm dịu nhẹ. Người bệnh vẫn có thể nhẹ nhàng vệ sinh vùng ngực bằng sữa rửa mặt không mùi, cẩn thận không được chà xát vì ma sát sẽ khiến cho tình trạng đỏ và kích ứng da trở nên nặng thêm.

tác dụng phụ thường gặp nhất khi xạ trị là đỏ và khô da. Có thể sử dụng các loại dầu tự nhiên như dầu argan để dưỡng ẩm cho da. Loại dầu này chứa nhiều thành phần chống viêm giúp làm dịu và bảo vệ da. Bên cạnh đó, nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm không mùi ngay từ trước khi bắt đầu điều trị và trong suốt liệu trình để ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn.

Mặc dù xạ trị khiến da bị đỏ thường hầu như không gây đau rát.

Cải thiện vẻ bề ngoài giúp nâng cao sự lạc quan

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chăm chút cho vẻ bề ngoài trong quá trình điều trị sẽ giúp năng cao sự tự tin, lạc quan, chất lượng cuộc sống và thậm chí là cả triển vọng điều trị cho bệnh nhân ung thư vú. Trong một nghiên cứu, 27 bệnh nhân tham gia được chia thành hai nhóm: một nhóm vẫn sử dụng đều đặn các loại mỹ phẩm hàng ngày còn nhóm kia thì không. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở nhóm dùng mỹ phẩm thì cả chất lượng cuộc sống, sự tự tin và tinh thần lạc quan đều cao hơn đáng kể so với nhóm không dùng.