Chọn kem dưỡng ẩm thế nào cho phù hợp?

Việc lựa chọn một loại kem dưỡng ẩm cũng như là những sản phẩm chăm sóc da khác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Chọn kem dưỡng ẩm thế nào cho phù hợp?Chọn kem dưỡng ẩm thế nào cho phù hợp?

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Không phải loại kem dưỡng ẩm nào cũng giống nhau và việc chọn được một sản phẩm phù hợp sẽ có tác động rất lớn đến hiệu quả chăm sóc da.
  • Ngược lại, việc dùng sai sẽ không những không có tác dụng mà còn có thể làm cho tình trạng da trở nên xấu đi.
  • Việc lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp sẽ phụ thuộc vào loại da, các sản phẩm khác bạn đang sử dụng và mục đích chăm sóc da.

Chọn kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả và cả tác dụng phụ của các sản phẩm khác trong chu trình dưỡng da. Thêm nữa, nếu bạn đang sở hữu làn da khô hoặc bị kích ứng vì việc tìm ra một loại kem dưỡng ẩm phù hợp là điều vô cùng quan trọng để có được làn da mịn màng, mềm mại. Nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn loại kem dưỡng nào cho mình thì có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Việc lựa chọn một loại kem dưỡng ẩm cũng như là những sản phẩm chăm sóc da khác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó mà không có loại kem dưỡng nào phù hợp cho tất cả mọi người. Đừng nên chọn đồ dưỡng da theo người khác vì mỗi người có loại da khác nhau. Thay vào đó, bạn nên làm theo ba bước sau để chọn ra loại kem dưỡng ẩm cho riêng mình.

Bước 1: Xác định loại da

Mỗi sản phẩm mà bạn sử dụng trên da cần phải chứa các thành phần thích hợp với loại da. Theo hệ thống phân chia Baumann thì có tât cả 16 loại da và bạn có thể xác định loại da của mình bằng cách trả lời bảng câu hỏi tại đây.

Khi bạn đã biết được làn da của mình thuộc loại nào thì có thể bắt đầu xác định các thành phần có lợi và tránh các thành phần có hại để xây dựng một chu trình chăm sóc da phù hợp.

Bước 2: Bạn muốn tăng hay giảm sự hấp thụ các sản phẩm khác?

Kem dưỡng ẩm có ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ vào da và phát huy tác dụng của các sản phẩm dưỡng da khác. Điều này ảnh hưởng đến cả hiệu quả và tác dụng phụ của những sản phẩm đang dùng. Tùy thuộc vào thành phần mà kem dưỡng ẩm có thể tăng hoặc giảm mức độ hấp thụ các sản phẩm khác vào da.

Kem dưỡng ẩm có thể tăng sự hấp thụ các thành phần khác

Nhiều thành phần chống lão hóa mặc dù đắt tiền nhưng lại rất khó thẩm thấu vào da và nếu chỉ nằm trên bề mặt da thì lại không có tác dụng gì. Việc dùng một loại kem dưỡng khóa ẩm (occlusive) sau các sản phẩm chống lão hóa này sẽ giúp đẩy các thành phần quan trọng vào sâu bên trong da.

Thêm nữa, một số thành phần làm tăng mức độ hấp thụ qua màng bảo vệ gồm hai lớp lipid xung quanh các tế bào da. Hyaluronic acid là một chất có tác dụng giúp các thành phần khác thâm nhập vào da và thường được sử dụng trong các loại thuốc bôi da để tăng khả năng thẩm thấu.

Các thành phần khóa ẩm tạo ra một lớp màng bảo vệ trên da nhằm giúp giữ nước và các thành phần quan trọng khác bên trong.

Hoặc cũng có thể làm giảm sự hấp thụ các thành phần khác

Đôi khi chúng ta lại cần giảm mức độ hấp thụ các sản phẩm dưỡng da hoặc thuốc bôi để hạn chế tác dụng phụ. Ví dụ, benzoyl peroxide có thể gây châm chích, kích ứng đối với một số loại da. Việc tăng lượng benzoyl peroxide đi vào da sẽ làm tăng những tác dụng phụ không mong muốn này. Mặc khác, nếu sử dụng một loại kem dưỡng ẩm có công dụng phục hồi hàng rào bảo vệ da thì sẽ có thể làm giảm lượng benzoyl peroxide đi vào da và làm giảm tình trạng khô hay kích ứng.

Điều này cũng có thể áp dụng cho cả các trường hợp mới bắt đầu sử dụng retinoid. Retinoid là chất dễ dàng thẩm thấu vào da và có thể gây kích ứng, mẩn đỏ khi da còn chưa quen. Trong những trường hợp này thì sẽ cần giảm mức độ thẩm thấu bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa thành phần phục hồi hàng rào bảo vệ da trước khi dùng các loại retinoid như retinol, tretinoin, adapalene hay tazarotene để tránh xảy ra phản ứng tiêu cực. Khi da đã thích nghi thì có thể dùng kem dưỡng ẩm sau bước retinoid.

Hai ví dụ điển hình về các thành phần dưỡng ẩm có thể làm thay đổi mức độ hấp thụ các thành phần khác vào da là linoleic acid và oleic acid. Cả hai đều là axit béo – chất thường có trong các sản phẩm dưỡng ẩm phục hồi hàng rào bảo vệ da, cùng với cholesterol và ceramide. Mặc dù cả hai đều có khả năng dưỡng ẩm cho da nhưng linoleic acid có khả năng kháng viêm, trong khi oleic acid lại làm tăng khả năng thẩm thấu của các thành phần khác. Dầu argan là một thành phần rất giàu linoleic acid, trong khi dầu ô-liu có chứa oleic acid.

Bước 3: Xác định mục đích chăm sóc da

Các sản phẩm cần dùng và thứ tự sử dụng trong chu trình chăm sóc da phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Nếu mục tiêu là giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác thì tất nhiên, loại kem dưỡng ẩm cần dùng sẽ khác với người có mong muốn trị mụn trứng cá hay làm dịu da khô.

Do đó, để xác định một loại kem dưỡng và các sản phẩm chăm sóc da khác thì trước tiên bạn cần xác định mục tiêu mình mong muốn là gì và từ đó chọn ra những thành phần thích hợp.