Chuyên gia giải mã ám ảnh trĩ tái đi tái lại

Không điều trị tận gốc căn nguyên gây ra trĩ mà chỉ dừng lại ở xử lý triệu chứng là lý do chính khiến căn bệnh này dễ tái phát. Tham gia Hội đàm chuyên gia: Chấm dứt nỗi đau kéo dài ngày 18/11 do Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được bác sĩ giàu kinh nghiệm khám, tư vấn cách điều trị phù hợp, tránh nguy cơ trĩ quay lại.

Trĩ tái phát là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bệnh trĩ.

Trĩ tái phát là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bệnh trĩ

Theo Tiến sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lê Minh Sơn (Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc; Nguyên Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Xanh Pôn) có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới sự xuất hiện của trĩ. Thường gặp nhất là do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học như: ăn nhiều thịt, ít rau, uống ít nước, ngồi nhiều, lười vận động… gây ra táo bón, về lâu dài dẫn tới trĩ.

Ngoài ra nguồn cơn gây ra trĩ còn có thể liên quan tới nhiều bệnh lý khác. Cụ thể một bệnh lý tiêu hóa khá phổ biến hiện nay như hội chứng ruột kích thích gây nên hiện tượng đại tràng co thắt là nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy, táo bón kéo dài cũng có thể dẫn tới biến chứng là trĩ.  Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa và trong u bướu hậu môn – trực tràng hay trong các u bướu của chậu hông khiến đường về của máu khiến tĩnh mạch bị cản trở làm căng phồng các đám rối trĩ. Bên cạnh đó u tiểu khung gồm u tử cung, u đại trực tràng làm cản trở hồi lưu máu đến tim và gây giãn tĩnh mạch hậu môn cũng là điều kiện thuận lợi để hình thành trĩ.

Như vậy để loại bỏ được hoàn toàn trĩ, chúng ta cần xác định mình mắc bệnh do nguyên nhân nào, sau đó có biện pháp điều trị cụ thể. Tuy nhiên hiện nay phần lớn người bệnh mới xử lý đến triệu chứng, nghĩa là loại bỏ được những gì nhìn thấy và cảm nhận được như búi trĩ ra xuống, gây đau rát, ngứa ngáy, đi ngoài ra máu… mà chưa đi sâu vào “gốc” – căn nguyên thực sự gây ra trĩ. Đó là lý do vì sao rất nhiều người điều trị trĩ hiệu quả bằng thuốc, thậm chí đã cắt bỏ búi trĩ nhưng được một thời gian lại tái phát.

Về vấn đề này, bác sĩ Sơn chia sẻ đã từng tiếp xúc với khá nhiều trường hợp dù đã chủ động khám và điều trị trĩ sớm nhưng chỉ được một thời gian lại tái phát và ngày càng nặng hơn. “Sau khi kiểm tra, tìm hiểu kỹ thì mới xác định tình trạng trĩ mà bệnh nhân gặp phải là do ảnh hưởng của các bệnh lý như hội chứng ruột kích thích… gây táo bón kéo dài. Mỗi lần đi vệ sinh cần rặn mạnh làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn, dẫn tới sự hình thành của búi trĩ” Do đó người bệnh sau khi điều trị chấm dứt các triệu chứng khó chịu, ngăn chặn biến chứng của trĩ thì cần tái khám, tiếp tục có phác đồ chữa trị bệnh lý căn nguyên phía sau để hết táo bón thì mới có thể chặn đứng nguy cơ trĩ quay trở lại.

Hoặc khá nhiều bệnh nhân khác bị trĩ là do ảnh hưởng từ thói quen ăn uống, sinh hoạt kém lành mạnh. Vì thế để hạn chế tối đa nguy cơ trĩ tái phát thì sau điều trị điều đầu tiên người bệnh cần làm là thay đổi những thói quen xấu này, chẳng hạn như cố gắng ăn nhiều chất xơ hơn, giảm bớt thực phẩm giàu đạm, giàu chất béo, dành thời gian tập thể dục, với những người có công việc đặc thù phải ngồi lâu một chỗ thì nhớ đứng dậy vận động nửa giờ một lần.

Cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây ra trĩ và điều trị triệt để tránh trĩ tái phát

Tuy nhiên đáng tiếc là không phải bệnh nhân nào cũng hiểu rõ điều này. “Nhiều trường hợp sau khi mổ cứ nghĩ là đã xong và bỏ qua luôn tái khám để tìm nguyên nhân cụ thể và xử lý dứt điểm. Đặc biệt là chủ quan không nghe theo lời dặn dò của bác sĩ điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phòng tránh trĩ. Những điều này là yếu tố thuận lợi để bệnh quay trở lại”.  Trĩ tái phát không chỉ khiến người bệnh lo lắng, mệt mỏi mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, thời gian và tiền bạc, bác sĩ Sơn kết luận.

Người bệnh cần biết, nguồn gốc gây nên trĩ ở mỗi người là khác nhau, do đó áp dụng phương pháp loại bỏ búi trĩ như thế nào, đi sâu vào giải quyết căn nguyên dẫn tới trĩ để tránh tái phát ra sao phải được bác sĩ có bằng cấp chuyên khoa sau khi thăm khám và đọc kết quả các xét nghiệm liên quan mới có đủ cơ sở đưa ra phác đồ điều trị.

Nhằm tạo điều kiện để người bị trĩ có cơ hội được gặp gỡ với bác sĩ, thăm khám chuyên sâu và cụ thể, tìm ra cách thoát rĩ phù hợp nhất với tình trạng của mình, Hệ thống Y tế Thu Cúc tổ chức Hội đàm chuyên gia – Chấm dứt nỗi đau kéo dài. Khách tham gia hội đàm sẽ được miễn phí khám và tư vấn điều trị trĩ với Tiến sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lê Minh Sơn, giảm 20% mổ trĩ , tặng 1 gói khám tổng quát.

Hội đàm còn quy tụ nhiều chuyên gia tại các chuyên khoa khác nhau như tim mạch, gan mật, tiêu hóa, tiết niệu… giúp người dân tìm hiểu về ý nghĩa của những tín hiệu đau mà cơ thể cảnh báo nói chung, từ đó giảm thiểu hệ lụy của tình trạng tự đoán bệnh, nâng cao dân trí về việc chủ động phát hiện bệnh sớm.

Bên cạnh đó đây cũng là cơ hội mang tới nhiều ưu đãi cực kỳ hấp dẫn khác như hàng trăm voucher khám chữa bệnh, đo loãng xương, đo thính lực đơn âm miễn phí… Đồng thời tổ chức tham gia bốc thăm may mắn với giải thưởng lớn nhất là gói khám tổng quát trị giá hơn 16 triệu đồng. Gọi 1900 55 88 92 để đăng ký tham gia Hội đàm “Chấm dứt nỗi đau kéo dài” sẽ diễn ra vào ngày 18/11 tới đây tại 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.