Chuyện lạ có thật: Anh/chị em sinh đôi có thể khác cha

Tất cả chúng ta đều biết rằng các anh chị em trong gia đình có thể có những người cha khác nhau – về mặt kỹ thuật khiến họ trở thành anh chị em cùng mẹ khác cha – nhưng còn với các cặp song sinh thì sao? Có, điều này có thể xảy ra.
Chuyện lạ có thật: Anh/chị em sinh đôi có thể khác cha
Chuyện lạ có thật: Anh/chị em sinh đôi có thể khác cha

Trên thực tế, một nghiên cứu ước tính có khoảng 1 trong 400 cặp song sinh là “có hai người cha”. Làm thế nào điều này có thể xảy ra? Đơn giản: Hai quả trứng của cùng một mẹ được thụ tinh bởi hai người cha khác nhau – trong cùng một kỳ rụng trứng.

Được rồi, có thể không đơn giản như vậy. Nhưng nếu bạn cảm thấy bối rối, hãy nhớ rằng điều này vẫn xảy ra ở một số loài động vật nhất định – với hơn hai người cha! Mấy con chó của chúng ta là một ví dụ rõ ràng.Joann Boughman, phó giám đốc của Hội Di truyền học Hoa Kỳ cho biết: “Chó cái trứng rụng nhiều trứng. Và khi một con chó đến thời kỳ động dục, bất kỳ con chó đực nào trong vùng lân cận sẽ cố gắng tiếp cận nó, vì vậy mỗi quả trứng có thể được thụ tinh bởi một người cha khác nhau, tạo ra một bầy chó con không giống nhau chút nào”.

Con người không phải là con chó, tất nhiên, và hầu hết thời gian, phụ nữ chỉ rụng một quả trứng khỏe mạnh cho mỗi chu kỳ. Sinh đôi xảy ra khi phụ nữ rụng hai trứng khỏe mạnh và cả hai đều được thụ tinh. Và đôi khi, “bội thụ tinh khác kỳ” xảy ra: Hai quả trứng rụng trong cùng chu kỳ và được thụ tinh ở các điểm khác nhau trong thời kỳ cửa sổ thụ thai kéo dài 6 ngày, kết quả là cặp song sinh xuất hiện. Khi chúng ta nhìn thấy cặp song sinh, chúng ta có thể cho rằng cả hai trứng được thụ tinh trong suốt một lần giao hợp duy nhất. Nhưng cũng có thể một trứng được thụ tinh trong một lần giao hợp, và một trứng được thụ tinh trong một lần khác. Ví dụ, hãy xem xét trường hợp một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục vào buổi sáng, tiếp theo là một lần khác vào buổi tối. Nó sẽ hợp lý khi một người phụ nữ có quan hệ tình dục với nhiều người đàn ông trong khi có khả năng mang thai thì có thể xảy ra trường hợp “sinh đôi khác cha”. Đó là, mỗi quả trứng có thể được thụ tinh bởi một người cha khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn biết các cặp song sinh trông không giống nhau, đừng cho rằng họ có những người cha khác nhau. Cũng giống như anh chị em ruột, các cặp song sinh có cùng một người cha có thể trông hoàn toàn khác nhau. Họ thậm chí có thể trông như có chủng tộc khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *