Chuyện lạ có thật: Hai cặp song sinh giống nhau một nửa

“Sinh đôi cùng trứng hay khác trứng?” Các cặp vợ chồng và cha mẹ của cặp song sinh luôn đặt câu hỏi này, và đó là một câu hỏi dễ trả lời. Trừ một tình huống: Hai cặp song sinh giống nhau một nửa.
Chuyện lạ có thật: Hai cặp song sinh giống nhau một nửa
Chuyện lạ có thật: Hai cặp song sinh giống nhau một nửa

Năm 2007, các nhà khoa học đã khám phá ra một cặp song sinh “giống nhau một nửa”. Đúng vậy – bé trai và bé gái này một nửa cùng trứng, một nửa khác trứng, Melissa Parisi, một nhà nghiên cứu nhi khoa tại Viện Y tế Quốc gia, cho biết. Chúng có cùng gen từ mẹ và các gen khác nhau từ cha của chúng.

Hai anh em sinh đôi này lần đầu tiên được Parisi chú ý khi cha mẹ chúng đưa một trong hai đứa đến Đại học Washington để thực hiện một xét nghiệm không liên quan. Trong quá trình đánh giá kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nhận ra rằng cặp song sinh đã phát triển từ cùng một trứng, giống như cặp song sinh cùng trứng – nhưng từ tinh trùng khác nhau, giống như cặp song sinh khác trứng. Cặp song sinh này, những người vẫn chưa được tiết lộ danh tính, là cặp song sinh giống nhau một nửa được biết đến duy nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đưa ra hai lý thuyết về việc điều này đã xảy ra như thế nào. Trong lý thuyết thứ nhất, trứng của người mẹ tự phân chia và sau đó được thụ tinh bằng hai tinh trùng riêng biệt – một với một nhiễm sắc thể Y (bé trai) và một với nhiễm sắc thể X (bé gái). Trong lý thuyết thứ hai, trứng của người mẹ được thụ tinh bằng hai tinh trùng riêng biệt và sau đó chia thành hai phôi riêng biệt. Tại sao sự kiện hiếm hoi này lại xảy ra? Theo Parisi, không ai biết. “Không có điều gì ở cha và mẹ khiến điều này có khả năng xảy ra nhiều hơn”, cô nói. “Người mẹ thậm chí còn không dùng thuốc kích thích sinh sản, điều đó vẫn xảy ra”.

Thậm chí nếu đây chỉ là điều tình cờ, nó làm dấy lên một câu hỏi thú vị – có thể có nhiều cặp song sinh giống nhau một nửa ở ngoài kia không? Parisi nói: “Rất có thể”. Có lẽ câu hỏi phổ biến về “sinh đôi cùng trứng hay khác trứng” không phải là khá rõ ràng như chúng ta từng nghĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *