Cơ hội làm cha mẹ có dành cho bạn?

Cơ Hội Làm Cha Mẹ Có Dành Cho Bạn?
Thế giới không thiếu cư dân và việc có trở thành cha mẹ hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và bất cứ hi vọng hay mơ ước nào trong đời của bạn
Cơ hội làm cha mẹ có dành cho bạn?Cơ hội làm cha mẹ có dành cho bạn?

Họ luôn có thể nhìn nhận bản thân mình là cha mẹ, họ đã có cuộc sống theo cách mà họ muốn và họ đã sẵn sàng. Nhưng những người khác sau khi đã mất nhiều năm cố gắng thụ thai lại cảm thấy có chút lung lay về nỗ lực tiếp tục thụ thai tìm con. Một số thì không bao giờ có được.

Cho dù trường hợp của bạn là thế nào, thì bạn vẫn có thể chủ động quyết định về việc có trở thành cha mẹ hay không. Và liệu bạn có quyết định muốn có con hay không. Chỉ cần tự vấn bản thân xem mình đã sẵn sàng thực hiện dự án suốt đời này chưa và chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Một điều chắc chắn là: không phải ai cũng buộc phải có con. Thế giới không thiếu cư dân và việc có trở thành cha mẹ hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và bất cứ hi vọng hay mơ ước nào trong đời của bạn.

Các yếu tố khó khăn khi trở thành cha mẹ

Trở thành cha mẹ là điều thực sự sung sướng và hạnh phúc mà nếu không có con bạn sẽ không thể cảm nhận hoàn toàn được. Và đó thực sự là một công việc khó khăn – khó hơn nhiều so với tưởng tượng cho đến khi bạn là cha mẹ thực sự.

Sẽ khó khăn hơn vì cần nhiều thời gian và sức lực hơn, và cần nghỉ ngơi một chút để làm mới và nạp thêm năng lượng cho mình. Sẽ khó khăn hơn vì ba mẹ hầu như không bao giờ có đủ thời gian, tiền bạc, hỗ trợ tinh thần, hiểu biết và sự chuẩn bị để đảm nhận vai trò này như họ mong muốn. Và sẽ khó khăn hơn vì những thiếu sót mà bạn có và bạn chắc chắc sẽ mắc phải một số – sẽ ảnh hưởng đến người mà bạn yêu thích nhất: con bạn.

Có con là một thay đổi lớn của cuộc đời và vì phụ nữ ở mọi nơi đều phải chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi dạy con cái nên đó sẽ là một thay đổi mà nhìn chung sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ nhiều hơn của đàn ông. Điều đó có nghĩa là lại thêm một điều mà xã hội đối xử không công bằng với phụ nữ.

Patty Wipfler, người sáng lập tổ chức Hand in Hand Parenting tại Palo Alto, California, nói: “Nuôi dạy con cái – công việc quan trọng nhất trong việc nuôi nấng thế hệ tiếp theo – về mặt kinh tế được coi gần như giống một sở thích. Phụ nữ đã không được xã hội trả công, hỗ trợ và công nhận đầy đủ những đóng góp này của họ cho xã hội và trở thành một kiểu phụ huynh theo quan điểm cổ lỗ sĩ đó”.

Ngay cả trong gia đình có sự phân chia giữa người trụ cột kinh tế và người chăm sóc gia đình thì ngày nay cả cha mẹ đều chia sẻ mọi việc cho nhau nhiều hơn bao giờ hết, tuy nhiên các công việc gia đình hằng này, chuẩn bị bữa ăn, tư vấn tâm sự, chăm sóc trẻ, mua sắm và các vấn đề về gia đình vẫn có xu hướng thiên vị, chưa được phân chia đều – vẫn đặt trách nhiệm lên vai người chăm sóc gia đình chính.

Điều đó không có nghĩa là đó là một quyết định dễ dàng cho cả cha và mẹ. Bất kỳ người lớn trưởng thành nào cũng phải đối mặt với những đánh đổi không hài lòng giữa công việc và vai trò làm cha mẹ trong xã hội hiện đại.

Nhiều người mới làm cha mẹ phát hiện ra rằng tất cả mọi thói quen, xu hướng của một người tham công tiếc việc, thấy được ở hầu hết các nơi làm việc ngày nay, bây giờ đều đang phải đối mặt với một trách nhiệm mới, vai trò mới trong gia đình.

Làm việc trong nhiều giờ có thể làm tăng cảm giác tội lỗi về tinh thần mà nhiều người lớn hiện đại ngày nay gặp phải và nhiều người cảm thấy thất vọng vì họ không làm tròn vai trò làm cha làm mẹ như họ mong muốn.

Xem xét thực tế mong muốn bản thân

Chỉ với những hình ảnh lãng mãn về trẻ và cha mẹ được chụp, đăng tải xung quanh, hầu như mọi người khó có thể hình dung được thực tế cuộc sống làm cha làm mẹ sẽ như nào trước khi họ chính thức đảm nhận vai trò đó.

Nếu bạn chưa bao giờ phải mang theo một bao đựng bột nặng 5-pound trong một tuần ở trường trung học, thì cuốn sách “The Mother Dance: How Children Change Your Life” (Vũ điệu người mẹ: Con trẻ thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào) của nhà tâm lý học Harriet Lerner có thể giúp bạn tham khảo. Hoặc bạn có thể có được trải nghiệm thực tế bằng cách chăm sóc con của một người bạn hoặc một người thân quen qua một đêm. Hoặc thử giả định rằng bạn đã quyết định có con rồi dành một tuần để suy nghĩ xem điều đó khiến bạn cảm thấy như thế nào và tất cả những hướng mà cuộc sống của bạn có thể thay đổi; và sau đó giả định rằng bạn quyết định không sinh con và sống với ý tưởng đó trong một tuần.

Việc làm cha mẹ không phải là dành cho tất cả mọi người. Có thể bạn không bao giờ muốn có con; có thể bạn có những tham vọng khác và việc chăm sóc cho con cái sẽ cản trở những tham vọng ấy. “Chúng ta là những loài sáng tạo tuyệt vời”, Mindy Toomay, một tác giả chuyên viết về đề tài viễn tưởng và nấu ăn đồng thời cũng là một giáo viên, khẳng định. Bà cũng là người hoàn toàn thoải mái với quyết định không sinh con. “Có quá nhiều người không bao giờ khám phá ra tiềm năng sáng tạo và tinh thần của họ vì bị cản trở bởi các yêu cầu của gia đình. Đối với tôi, đó có thể là một trở ngại – điều này cũng đúng với nhiều người mà tôi biết, đặc biệt là phụ nữ”, bà chia sẻ. Và chắc chắn có những người quyết định trở thành cha mẹ nhưng rồi sau đó lại hối hận vì quyết định của họ.

Nhưng cũng có một số người lại ngạc nhiên vì họ yêu thích được làm mẹ đến mức nào. Sally Webb, bà mẹ của hai cậu con trai, chia sẻ: “Tôi làm việc trong ngành phục vụ ăn uống thời học trung học nên tôi không cần trông trẻ. Nhưng rồi tôi phát hiện ra tôi thực sự rất thích làm mẹ”. Hầu hết mọi người lớn lên với mong muốn được làm cha mẹ. Nhưng quyết định có con không phụ thuộc vào cha, mẹ, bạn bè, nhà thờ hay bất cứ kỳ vọng nào của bạn khi bạn lớn lên. Đó là cuộc đời của bạn và phụ thuộc vào chính bạn.

Bạn đã sẵn sàng có con chưa?

Những câu hỏi dưới đây, được phát triển bởi các nhân viên của chúng tôi với sự trợ giúp của chuyên gia trị liệu tâm lý đến từ San Francisco, Ann Davidman và Denise Carlini, được thiết kế để bạn thảo luận với bạn đời hoặc bạn bè của mình, tự mình suy nghĩ thật kỹ, viết ra trong nhật ký của bạn, mang đến cho bác sĩ của bạn – bất cứ điều gì giúp bạn có thể nghiên cứu chúng. Nếu bạn có con với bạn đời của bạn, hãy đưa những câu hỏi này cho người ấy và xem liệu bạn có thoải mái với câu trả lời của người ấy hay không. Câu hỏi đặt ra cho cả nam lẫn nữ. Davidman dẫn đầu các nhóm hỗ trợ cho nam giới và phụ nữ được gọi là “Làm mẹ: Có dành cho tôi?” và “Làm cha: Có dành cho tôi?” để giúp mọi người có thể đưa ra quyết định quan trọng này.

David nói: “Rất nhiều công việc của chúng tôi đang giúp mọi người hiểu được sự mơ hồ của họ để họ có thể tiến tới bước tiếp theo trong việc đưa ra quyết định. Chúng tôi nhận thấy rằng sự mơ hồ có thể là kết quả của những vấn đề cảm xúc mà con người không hoàn toàn ý thức được, chẳng hạn như nỗi đau không được giải quyết”. Họ đề nghị bạn bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi, “Bạn muốn gì cho chính bản thân bạn?” – bất kể tình hình hiện tại của bạn, bất kể những gì bạn có thể phải trải qua để đạt được những điều bạn muốn, chẳng hạn như tìm một người bạn đời nếu bạn muốn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể muốn có một đứa trẻ, thậm chí không cần tự hỏi mình điều này sẽ diễn ra như thế nào, dù là tự sinh con, hay nhận con nuôi, hoặc bất cứ điều gì. Chỉ cần tập trung vào ước muốn và mong muốn cá nhân của bạn.

  • Bạn có dành thời gian cho trẻ em không? Bạn có thích thời gian đó không?
  • Bạn thích gì khi là một đứa trẻ? Bạn không thích gì?
  • Bạn đánh giá gì về việc nuôi dạy mà bạn đã nhận được? Điều gì còn chưa ổn?
  • Bạn đã nhận được những thông điệp gì về việc cha mẹ nên như thế nào?
  • Bạn cảm thấy thế nào khi bạn trả lời những câu hỏi này?