Có nên dùng tinh dầu để điều trị bệnh trứng cá đỏ?

Có rất nhiều mẹo và phương pháp khác nhau để làm giảm các triệu chứng của bệnh trứng cá đỏ. Một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng tinh dầu hắc mai biển và một số loại tinh dầu khác để tiêu diệt một loại mạt có kích thước siêu nhỏ có liên quan đến bệnh trứng cá đỏ. Tuy nhiên, trước khi bạn thử điều này, bạn cần biết những điều dưới đây.
Có nên dùng tinh dầu để điều trị bệnh trứng cá đỏ?Có nên dùng tinh dầu để điều trị bệnh trứng cá đỏ?

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Một số loại tinh dầu có thể gây khô và kích ứng da, khiến cho tình trạng viêm và đỏ trở nên trầm trọng hơn.
  • Mặc dù tinh dầu làm giảm số lượng ký sinh trùng Demodex trên da, nhưng ký sinh trùng này không phải là nguyên nhân duy nhất gây bệnh trứng cá đỏ.
  • Vì thế, bệnh trứng cá đỏ tốt hơn hết nên được kiểm soát bằng các loại thuốc kê đơn đã được chứng minh là có hiệu quả.

Mối liên hệ giữa bệnh trứng cá đỏ và ký sinh trùng Demodex

Demodex là một loài thuộc họ ve, mạt có kích thước siêu nhỏ, ký sinh tự nhiên trên da kể cả khi bạn không bị bệnh trứng cá đỏ. Trong hầu hết các trường hợp, ký sinh trùng Demodex hoàn toàn vô hại và thậm chí có thể có lợi. Tuy nhiên, nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng nhiều người mắc bệnh trứng cá đỏ có số lượng Demodex lớn hơn bình thường, điều này kích hoạt phản ứng viêm và gây ra các triệu chứng của bệnh trứng cá đỏ.

Lý do mà một số loại tinh dầu được sử dụng để điều trị bệnh trứng cá đỏ là bởi vì chúng có thể làm giảm số lượng ký sinh trùng Demodex trên da. Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology and Visual Science, dầu tràm trà (tea tree oil), dầu xô thơm (sage oil) và dầu bạc hà (peppermint oil) là những loại tinh dầu hiệu quả nhất để tiêu diệt những ký sinh trùng này một cách nhanh chóng. Trong khi các loại dầu khác như dầu hắc mai biển (buckthorn oil ) và tinh dầu lô hội (aloe essential oil) phải mất hơn ba ngày để có tác dụng.

Các vấn đề có thể gặp của tinh dầu

Mặc dù có bằng chứng cho thấy rằng cây tràm trà, cây xô thơm và dầu bạc hà có thể diệt Demodex một cách hiệu quả nhưng lại có một vài vấn đề với phương pháp điều trị này. Thứ nhất, một số loại tinh dầu có thể gây khô và kích ứng da, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm, khiến cho tình trạng viêm và đỏ trở nên trầm trọng hơn.

Thứ hai, dù có bằng chứng cho thấy có số lượng lớn ký sinh trùng Demodex trên da của người bị bệnh trứng cá đỏ nhưng đây không phải là nguyên nhân duy nhất kích thích các triệu chứng bệnh. Vì vậy, việc tiêu diệt chúng sẽ không thể làm giảm hoàn toàn các triệu chứng bệnh. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng các loại tinh dầu sẽ cải thiện được bệnh trứng cá đỏ.

Cuối cùng, người bị bệnh trứng cá đỏ thường có nguy cơ cao hơn mắc phải các vấn đề về sức khỏe khác như bệnh tim, một số bệnh ung thư và rối loạn tiêu hóa. Vì thế, bệnh trứng cá đỏ tốt hơn hết nên được kiểm soát bằng các loại thuốc kê đơn đã được chứng minh là có hiệu quả.

Phương pháp điều trị mới nhất

Một tin vui cho những người bị bệnh trứng cá đỏ là hiện nay đã có một số loại thuốc điều trị cho căn bệnh này. Rhofade là một loại kem bôi 1 lần/ ngày có tác dụng làm dịu da. Oracea là thuốc kháng sinh dạng uống có thể điều trị các vùng mụn nhỏ li ti đi kèm với bệnh trứng cá đỏ nhưng không có tác dụng điều trị tình trạng đỏ bừng mặt.

Metrogel là một loại kháng sinh dạng bôi có công dụng kháng viêm, đã được chứng minh là có thể điều trị cả triệu chứng mụn và đỏ bừng mặt. Metrogel còn có chứa một hỗn hợp các thành phần để giúp tăng cường sự hấp thu của các thành phần hoạt tính khác, đồng thời giúp da có thể khóa ẩm.

Chế độ ăn uống và thói quen sống

Bạn nên xác định và tránh các yếu tố kích thích triệu chứng bệnh trứng cá đỏ của mình, ví dụ như nhiệt độ nóng, lạnh, tập thể dục, ánh nắng, thức ăn cay hay rượu. Ngoài ra, cần thêm các loại thực phẩm kháng viêm như dầu hạt lanh, các loại hạt vào chế độ ăn uống để phần nào giúp làm dịu chứng đỏ bừng mặt.

Mặc dù việc điều trị bệnh trứng cá đỏ bằng các phương pháp tự nhiên nghe rất hấp dẫn nhưng bạn nên tìm hiểu kĩ trước. Trước khi tự điều trị bệnh trứng cá đỏ, bạn nên đi khám da liễu để bác sĩ chẩn đoán chính xác và chỉ định phương án điều trị phù hợp. Nếu bạn có ý định dùng tinh dầu để giảm tình trạng viêm do ký sinh trùng Demodex gây ra thì cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước tiên.