Có nên tự cắt chỉ bao quy đầu tại nhà hay không ?

Chào bác sĩ,

Em năm nay 30 tuổi. Em đi cắt bao quy đầu được 8 ngày, đang uống thuốc và vệ sinh sạch sẽ. Em thấy vết chỉ đang bung dần một số chỗ, không bị sưng hay gì cả, chỉ thấy hơi ngứa ngứa chỗ vết khâu thôi, liệu em có thể tự cắt chỉ được chưa ạ? ( vì em ở cách xa phòng khám Nam Khoa gần 100km).

Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Chào em,

Cắt bao quy đầu là tiểu phẫu đơn giản nhằm cắt bỏ lớp da thừa ở phía đầu dương.v, giúp điều trị tình trạng hẹp hoặc dài bao quy đầu. Đa số các trường hợp cắt bao quy đầu bác sĩ sẽ dùng chỉ tự tiêu để khâu các phía trong, ngoài, phải, trái khu vực cắt. Nếu trường hợp vết cắt em được khâu bằng chỉ tự tiêu thì chỉ này sẽ tự tiêu và cơ thể sẽ hấp thu vào trong khoảng 7-10 ngày. Đối trường hợp thì sẽ không cần phải cắt chỉ, em cần đảm bảo giữ gìn khu vực này luôn được sạch sẽ, khô thoáng là được.

Còn trường hợp vết cắt bao quy đầu của em sử dụng chỉ không tự tiêu, thì em sẽ không được tự ý cắt mà phải đến trực tiếp cơ sở y tế để tiến hành thủ thuật này. Mục đích của việc cắt chỉ tại vết thương là giúp cho vết thương nhanh chóng được liền, ổn định lại cũng như hạn chế để lại sẹo xấu. Việc em tự cắt chỉ tại nhà sẽ rất dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng vết thương, bởi vi khuẩn rất dễ xâm nhập thông qua những vết hở chân chỉ sau khi cắt. Hơn nữa, việc em tự cắt chỉ tại nhà sẽ gây ra sự đau đớn nhiều cho khu vực bao quy đầu, vì ở đây chứa rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm. Vì vây, trường hợp này yêu cầu em phải đến cơ sở y tế đế tiến hành cắt chỉ. Em có thể đến cơ sơ y tế gần khu vực mình sinh sống để cắt, không nhất thiết phải đến nơi em đã từng điều trị.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.