Có thể dựa vào tuổi thai để xác định được ngày thụ thai không ?

Em chào bác sĩ ạ,

Em có kinh vào ngày 12/12 và hết vào ngày 17/12 sau đó em có q.h một bạn trai vào ngày 19/12 nhưng có sử dụng bcs. Tiếp những ngày sau đó em chỉ q.h lại với bạn trai của em .Bây giờ thai em được 10 tuần thì liệu nó là con của bạn trai em hay bạn kia ạ ?

Em cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,

Việc tính toán tuổi thai chỉ mang giá trị tương đối thôi chứ không phải là tuyệt đối, vì hiện chưa có cách nào xác định được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai, nên sẽ có sự chênh lệch giữa các cách tính tuổi thai khác nhau. Hầu hết, việc phán đoán tuổi thai sẽ dựa trên ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối. Nhiều khi đã siêu âm thấy thai thì bác sĩ sẽ lại xác định tuổi thai dựa trên các phép đo về túi thai và thai nhi thay vì dựa vào ngày đầu hành kinh của chu kỳ kinh cuối. Do đó, không thể dựa vào tuổi thai để xác định ngày diễn ra quá trình thụ thai được.

Theo thư, khi em q.h với một bạn khác thì có sử dụng bcs, thì khả năng mang thai đối với trường hợp này là rất thấp, dường như là không có. Trường hợp, từ những ngày sau em chỉ q.h với bạn trai em mà không sử dụng biện pháp tránh thai như bcs thì tỷ lệ mang thai đối với trường hợp này thí sẽ là cao hơn. Như vậy, khả năng cao thai nhi hiện tại có thể bạn trai em, nhưng cũng chưa thể chắc chắn 100% được. Để khẳng định được chắc chắn nhất thì vẫn phải làm xét nghiệm ADN khi em bé được sinh ra.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.