Có Thể Dùng Vaseline Để Bôi Trơn Khi Quan Hệ Không?

Có thể sử dụng Vaseline để bôi trơn khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn an toàn.

Có Thể Dùng Vaseline Để Bôi Trơn Khi Quan Hệ Không?
Có Thể Dùng Vaseline Để Bôi Trơn Khi Quan Hệ Không?

Nội dung chính của bài viết

 • Có thể sử dụng Vaseline để bôi trơn khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn an toàn.
 • Dù vẫn có thể làm giảm ma sát khi thâm nhập nhưng kết cấu nhờn dính của sản phẩm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào và dẫn đến nhiễm trùng.
 • Vaseline còn có nhược điểm nữa là khó làm sạch và gây bẩn chăn ga, quần áo.
 • Vì thế hãy tránh sử dụng Vaseline để bôi trơn khi quan hệ tình dục.
 • Mặc dù là giải pháp hiệu quả để dưỡng ẩm môi hoặc da khô nhưng Vaseline lại không phù hợp dùng cho âm đạo hoặc hậu môn.
 • Hãy tìm mua các sản phẩm bôi trơn dành riêng cho quan hệ tình dục và an toàn khi sử dụng với bao cao su.

Vaseline, hay còn được gọi là sáp dầu (petroleum jelly), là sản phẩm đa công dụng với kết cấu mềm mại, trơn và dễ dàng được làm ấm bằng cách xoa trong lòng bàn tay. Với những đặc điểm này thì có vẻ như Vaseline là một lựa chọn hoàn hảo để bôi trơn khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đây thực ra lại không phải là sản phẩm bôi trơn an toàn. Vaseline chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp mà không còn lựa chọn nào khác. Còn nếu có thể thì vẫn nên dùng các sản phẩm bôi trơn chuyên dụng.

Dưới đây là lí do tại sao Vaseline không phải là một lựa chọn phù hợp để bôi trơn và các sản phẩm mà bạn nên sử dụng.

Vấn đề khi sử dụng Vaseline để bôi trơn

Bôi trơn khi quan hệ tình dục bằng vaseline
Những vấn đề cần lưu ý khi bôi trơn bằng vaseline

Quan hệ tình dục mà không được bôi trơn sẽ là một trải nghiệm không mấy dễ chịu. Sự ma sát với vùng mô khô trong khi thâm nhập sẽ gây đau rát, thậm chí là chảy máu. Điều này còn tạo ra những vết xước nhỏ trên vùng da mỏng manh của âm đạo, dương vật hoặc hậu môn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

Mặc dù có thể dùng trong những tình huống cấp bách nhưng Vaseline không phải là một giải pháp bôi trơn lý tưởng cho quan hệ tình dục vì những lý do sau:

 • Bám chắc và khó rửa sạch: Các sản phẩm có chứa thành phần dầu mỏ (petroleum) như Vaseline bám rất lâu trên da và không bị khô nhanh như gel bôi trơn gốc nước. Đây là ưu điểm nhưng cũng chính là nhược điểm. Vaseline rất khó rửa và có thể phải mất vài ngày mới sạch hoàn toàn.
 • Làm tăng nguy cơ nhiễm trùng: Cũng vì sáp dầu bám được trên da lâu hơn so với các dạng bôi trơn khác nên sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn gây nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu, những phụ nữ sử dụng Vaseline để bôi trơn âm đạo có nguy cơ bị nhiễm khuẩn âm đạo cao gấp hơn 2 lần so với những người không dùng.
 • Làm hỏng bao cao su: Nếu dùng bao cao su latex hoặc polyurethane thì không thể sử dụng Vaseline để bôi trơn. Sáp dầu có thể gây hư hại các sản phẩm làm từ latex và vì thế, Vaseline sẽ làm hỏng các loại bao cao su này. Bao cao su có thể bị bục hoặc rách khi quan hệ tình dục và dẫn đến mang thai ngoài ý muốn hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Gây ố bẩn vải: Các sản phẩm làm từ dầu mỏ có thể làm bẩn chăn ga hoặc quần áo. Nếu sử dụng Vaseline để bôi trơn thì cần lót một tấm vải hoặc nylon bên dưới để tránh làm bẩn ga trải giường.

  >>>Xem thêm:  quan hệ tình dục sau sinh mổ

Nên dùng sản phẩm nào để bôi trơn?

boi tron khi quan he
Nên sử dụng sản phẩm bôi trơn nào khi quan hệ

Tốt nhất nên tìm mua những sản phẩm gel bôi trơn chuyên dụng, có thể là gel gốc nước hoặc gel silicone. Các sản phẩm này được sản xuất an toàn cho vùng mô nhạy cảm của âm đạo hoặc hậu môn nên ít gây nhiễm trùng, kích ứng hoặc ngứa hơn.

Gel bôi trơn cũng được sản xuất với kết cấu trơn và mịn nên không gây nhờn rít và cho hiệu quả bôi trơn, giảm ma sát cao hơn, đồng thời còn giúp tăng sự kích thích. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm này tại hiệu thuốc, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.

Gel bôi trơn gốc nước và silicone còn an toàn khi sử dụng với bao cao su vì không ảnh hưởng đến chất liệu của bao. Nên mang theo một lọ gel bôi trơn và bao cao su bên mình để chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống phát sinh.

Nếu bạn đang tìm một loại sản phẩm bôi trơn an toàn thì lựa chọn số một là gel bôi trơn gốc nước. Những sản phẩm này phù hợp dùng cả khi “tự sướng” và khi “thân mật” hai người.

Một số gel bôi trơn có đi kèm tác dụng phụ, ví dụ như chứa thành phần gây châm chích hoặc tê. Trước khi sử dụng thì phải đảm bảo là bạn và đối phương không bị dị ứng với các chất có trong sản phẩm. Tốt nhất nên thử một chút gel lên vùng da bên trong cánh tay và đợi vài giờ. Nếu không thấy hiện tượng bất thường nào thì mới dùng cho vùng sinh dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *